Chàng kiến trúc sư trẻ Hà Nội chi gần 2 tỷ đồng cho đam mê nhân giống mèo

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Để theo đuổi đam mê của mình, chàng trai trẻ đã quyết định đầu tư hàng tỷ đồng để nhân giống loại mèo mà mình yêu thích.

Bị thu hút bởi đôi mắt luôn mở to tròn và biểu cảm khuôn mặt đáng yêu ngây ngô đặc thù ở những chú mèo Ba Tư, anh Nguyễn Hoàng Bách (Hà Nội) đã dành rất nhiều thời gian tìm hiểu, tốn cả tiền bạc và công sức để sưu tầm những chú mèo đẹp tiêu chuẩn và nghiên cứu nhân giống chúng. Đây là đam mê hay còn gọi là “nghề tay trái” của anh.

“Tôi bắt đầu nuôi mèo từ năm 2014 khi còn là sinh viên, bé mèo đầu tiên đón về nuôi chỉ khoảng vài triệu đồng. Sau nửa năm, với tính cách cầu toàn và kĩ tính, tôi muốn chăm sóc bài bản hơn nên bắt đầu tìm hiểu về nuôi dưỡng, các cách xử lý khi gặp phải bệnh tật ở mèo Ba tư”, anh chia sẻ.

Chàng kiến trúc sư trẻ Hà Nội chi gần 2 tỷ đồng cho đam mê nhân giống mèo - 1

Chàng kỹ sư trẻ đã chi ra cả tỷ đồng để nhân giống mèo Ba Tư thuần chủng.

Chàng kiến trúc sư trẻ Hà Nội chi gần 2 tỷ đồng cho đam mê nhân giống mèo - 2

Theo anh, nghề này thật sự khó khăn với anh thời gian đầu về tất cả mọi vấn đề.

Anh bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của loài mèo Ba Tư, cụ thể là giống mèo Persian (mèo Ba Tư lông dài) và Exotic (mèo Ba Tư lông ngắn) nên đã dành 2 năm chỉ để đọc tất cả các thông tin về giống mèo này. Đến năm 2016, anh đã cho ra đời trại mèo Exotic và Persian thuần chủng Baxo Cattery với 3 bé mèo giống đầu tiên để bắt đầu công cuộc nghiên cứu.

Theo anh Bách, bắt đầu làm “nghề” này thật sự khó khăn với anh, từ việc “grooming” (chăm sóc bộ lông) và xử lý các bệnh tật, đến vấn đề về vệ sinh nơi ở… “Nhưng tôi không ngại, bởi khi xác định gắn bó với đam mê này là bản thân đã sẵn sàng cho những việc đó. Có kiến thức và đam mê, tôi chỉ thấy khó nhất là việc cân bằng kinh tế, thời gian để nuôi dưỡng đam mê”, anh chia sẻ.

Chàng kiến trúc sư trẻ Hà Nội chi gần 2 tỷ đồng cho đam mê nhân giống mèo - 3

Giá trị một con mèo có thể lên đến 100 triệu đồng, tuỳ thuộc về độ chuẩn xác, tỷ lệ mặt và phom dáng.

Anh cho biết những người đi theo nghiên cứu nhân giống nghiêm túc không nhiều tại nước ta. Đa số chúng ta chưa hiểu rõ về “nghề” này mà chỉ cho rằng đơn thuần là nhập cặp mèo giống giá trị cao về cho sinh sản.

“Chính vì vậy, tôi không chọn từ “sở thích”, bởi để theo đuổi được và làm đúng được định nghĩa của “một nhà nhân giống mèo thuần chủng” thì phải dùng từ “đam mê” và cực kì kiên trì theo đuổi nó”, anh tâm sự.

Nói về giá trị một con mèo, anh cho hay một bé mèo Ba tư/Exotic được đón dưới hình thức Pet triệt sản có giá trị về con số là 25-45 triệu đồng. Một bé mèo Ba tư/Exotic được đón với mục đích làm giống cho sinh sản có giá trị ít nhất từ 50 triệu cho tới trên 100 triệu, tuỳ vào độ chuẩn xác về tỉ lệ mặt và phom dáng.

Tuy nhiên tiêu chuẩn là một điều bạn phải đọc và tìm hiểu mới biết được, nên đa phần chúng ta sẽ dựa theo ấn tượng ban đầu. “Khi càng tìm hiểu sâu về vẻ đẹp, bạn sẽ lại càng nhìn ra những điểm xấu. Bởi nếu đã thấy đẹp hoàn mỹ rồi thì cuộc chơi kết thúc, tìm hiểu nhân giống làm gì nữa đâu.”- một nhận định thú vị mà Bách chia sẻ, chính vì vậy đó là điều thôi thúc anh không ngừng nghiên cứu để cải thiện giống.

Anh Hoàng Bách cũng cho biết giá trị của một chú mèo giống được định giá không chỉ nằm ở con số, con số đó thể hiện được điều gì thì bản thân người nhân giống ra nó cần hiểu rõ nhất. Có như vậy mới bảo tồn được giá trị đích thực ở các bé mèo thuần chủng.

Chàng kiến trúc sư trẻ Hà Nội chi gần 2 tỷ đồng cho đam mê nhân giống mèo - 4

Chàng kiến trúc sư trẻ Hà Nội chi gần 2 tỷ đồng cho đam mê nhân giống mèo - 5

Chàng kiến trúc sư trẻ Hà Nội chi gần 2 tỷ đồng cho đam mê nhân giống mèo - 6

Một số con mèo tại trai nuôi nhà anh Hoàng Bách.

Hiện, trại nuôi mèo nhà anh có dao động từ 15-20 con, tổng giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng bởi có những bé mèo giống của anh nhập lúc đầu có giá trị hơn 200 triệu đồng.

Anh cho biết thời gian tới anh vẫn duy trì số lượng mèo giống như vậy, bởi anh luôn trân trọng chất hơn lượng. Anh mong muốn tiếp cận được tới nhiều vị khách nhưng ngược lại cũng mong muốn chăm sóc cho họ hay những con mèo được đón đi từ trại nuôi của mình tốt nhất có thể trong tương lai.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/chang-kien-truc-su-tre-ha-noi-chi-gan-2-ty-...

Kỳ lạ với tranh làm từ cây rêu, giá bán lên đến 50 triệu đồng/bức

Những bức tranh được làm hoàn toàn từ cây rêu xanh đã qua xử lý khiến nhiều người không khỏi tò mò, giá bán lên đến 50 triệu đồng/bức.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thơm (Tri thức & Cuộc sống)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung