Loại trứng từ con vật toàn gai, giá bán hơn 20 triệu/kg vẫn hút khách Việt

Loại trứng này có giá cả rất đắt đỏ nhưng vẫn có khách chấp nhận đặt hàng và chờ để có thể thưởng thức.

Nhum hay còn gọi là con Cầu Gai biển, nhím biển, sống dưới lòng đại dương. Loài này có hình dáng bề ngoài đặc trưng là gai nhiều, vỏ dày cứng chắc.

Trứng nhum bên trong rất ngon, bùi hấp dẫn và hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biệt giàu canxi, có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh, được ví như là nhân sâm của biển vì nhiều tác dụng hữu ích.

Trứng nhum là phần được tách ra từ con Cầu Gai, công việc này vô cùng khó khăn vì vỏ ngoài của cầu gai cứng khó tách nếu không cẩn thận sẽ bị gai độc đâm vào tay. Sau khi trứng nhum tách và qua công đoạn vệ sinh rửa sạch loại bỏ gai độc sẽ được cho vào khay đóng gói, hút chân không để bảo đảm vệ sinh thực phẩm.

Giá trứng nhum trong nước bán theo cân khoảng 780.000 – 900.000 đồng.

Loại trứng từ con vật toàn gai, giá bán hơn 20 triệu/kg vẫn hút khách Việt - 1

Trứng nhum Việt có giá chỉ vài trăm nghìn nhưng loại nhập khẩu Nhật lên đến hơn 24 triệu/kg.

Thời gian gần đây, trứng nhum Nhật (còn gọi trứng nhím, trứng cầu gai hay nhân sâm biển) được những người Việt có điều kiện lùng mua dù giá cả của chúng rất đắt đỏ. Mỗi hộp trứng nhum Nhật nặng 250gram được rao bán với giá hơn 6 triệu đồng, tính theo kg giá lên đến hơn 24 triệu đồng.

Chị Phương – đầu mối bán hải sản nhập khẩu Nhật, cho biết trứng nhum Nhật có nhiều mức giá khác nhau, có loại chỉ vài triệu/kg, còn loại xuất xứ từ Hokkaido thường đắt đỏ nhất.

“Trứng nhum Nhật đều là hàng đông lạnh và nó cũng rất khó bảo quản, chỉ cần gặp nước hay gió, trứng sẽ bị tan mà lại kén khách vì giá cao. Khách hàng đều là những người có tiền mới chịu chi”, chị nói.

Theo chị Hải (Đống Đa, Hà Nội), loại trứng nhum nhập khẩu này có mùi thơm nhẹ, mịn, vị ngọt hơi mặn và béo ngậy rất đặc biệt. Loại trứng này có các sắc độ màu, từ vàng đậm đến vàng nhạt nhưng ăn không thấy có sự khác biệt nhiều.

Loại trứng từ con vật toàn gai, giá bán hơn 20 triệu/kg vẫn hút khách Việt - 2

Theo chị Hải, trứng nhum Việt hay nhập khẩu ăn đều ngon gần như nhau.

“Tôi đã từng thử ăn cả 2 loại là trứng nhum Nhật và Việt, tôi thấy trứng nhum Nhật đỡ tanh hơn thôi, còn ăn khá giống nhau. Nên là nếu sử dụng ăn sống thì nên mua hàng nhập khẩu để ăn đỡ tanh và đảm bảo, còn mua về để chế biến các món thì sử dụng trứng nhum Việt cũng được, bởi độ ngon, ngọt ngang nhau giá lại phù hợp với thu nhập nhiều người”, chị nói.

Chị cho biết trứng nhum có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ khác nhau. Kể cả là hàng Việt, người bán cũng thường cấp đông để bảo quản được lâu hơn nên khi mua về, người dùng cần rã đông trước khi chế biến món ăn.

Trứng nhum có nhiều cách chế biến như ăn sống (làm sashimi), nướng muối ớt, nướng mỡ hành, nấu cháo, cuộn làm sushi, hấp, xào.

Tại Việt Nam, nhum biển thường sống thành đàn ở một số vùng như Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phú Quốc. Sau khi đánh bắt, ngư dân sẽ dùng dụng cụ tách chúng ra để lấy trứng nhum hay còn gọi là phần gạch - bộ phận ngon nhất của nhím biển.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/loai-trung-tu-con-vat-toan-gai-gia-ban-hon-20-trieu/kg-van-hut-khach...

Đi lấy loại trứng bé như đầu tăm, kiếm nửa triệu 1 ngày ”ngon ơ”

Loại trứng này nhỏ xíu, rất giàu chất đạm và bổ dưỡng nên dù được bán giá cao lên đến 450.000 đồng/kg vẫn “cháy” hàng.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thơm (Arttimes)
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung