Về với Tết xưa, phải chăng đẹp nhất là "manh áo mới"?

Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 13:03 PM (GMT+7)

Tưởng chừng không liên quan nhưng những bộ trang phục được mặc trong dịp Tết cũng trở thành một phần của truyền thống.

Về với Tết xưa, phải chăng đẹp nhất là "manh áo mới"? - 1

Cùng với sự thay đổi của lịch sử, thời trang Tết cũng có những bước chuyển mình.

Dù Tết xưa chỉ là khái niệm thuộc về thời xa vắng, dù nó chỉ còn tồn tại trong kí ức nhưng nhắc đến Tết của những ngày tháng cũ vẫn có gì đó khiến ta người bồi hồi. Trước đây, con người mơ ăn no mặc ấm sau mới mong ăn ngon mặc đẹp. Điều này hoàn toàn không sai. Mỗi dịp Tết đến, người ta cố gắng chọn lấy những miếng vải mới để may trang phục với màu sắc tươi sáng hơn. Thay vì những chiếc váy đụp, yếm với áo cánh màu nâu giản dị họ sẽ xúng xính trong những bộ áo tứ thân, yếm màu rực rỡ. 

Về với Tết xưa, phải chăng đẹp nhất là "manh áo mới"? - 2

Những bộ trang phục màu nâu được thay thế bằng trang phục rực rỡ.

Thời kỳ chiến tranh và hậu chiến, những người phụ nữ chịu khó cần kiệm, cố đến Tết để may cho gia đình những bộ đồ mới. Họ cũng cất những nhưng bộ áo dài kỹ càng để đợi đến Tết sẽ mặc. Giữa những năm bao cấp, thiếu thốn, khó khăn chẳng ai dám "chơi sang" mặc những bộ đồ đắt tiền và cũng chẳng có lấy để mà diện. Tết của đói kém với tem phiếu, cửa hàng mậu dịch. Trẻ con đợi mẹ may cho manh áo mới diện Tết, có gì đó khiến người ta thực sự mong chờ.

Về với Tết xưa, phải chăng đẹp nhất là "manh áo mới"? - 3

Những cửa hàng bán đồ Tết tấp nập trong những ngày cuối năm.

Có lẽ bởi vậy, khái niệm thời trang Tết chưa thực sự rõ ràng nhưng dù vậy nó vẫn đẹp theo cách riêng, của một thời thân thương nghèo khó đậm giá trị của quá khứ. Bước sang những năm 1989 - 1990, điều kiện kinh tế có bước chuyển khởi sắc, người ta dần chú ý đến thời trang nhiều hơn. Những kiểu đầm cổ điển bắt đầu thịnh hành. Đặc biệt là những tà áo dài nhiều màu xuất hiện nhiều hơn làm rực rỡ cả góc phố ngày xuân.

Về với Tết xưa, phải chăng đẹp nhất là "manh áo mới"? - 5

Áo dài là trang phục không bao giờ cũ.

Hiện tại, cách lựa chọn trang phục Tết của nhiều người đơn giản, không có quá nhiều khác biệt so với ngày bình thường. Cũng chẳng mấy người chọn mặc áo dài vì cho rằng nó quá nổi bật, không phù hợp với bối cảnh hoặc thầm chí bị chê rườm rà. Họ ưu tiên những chiếc áo dài cách tân mới mẻ và hiện đại. Hoặc lựa chọn của nhiều người là váy hiện đại, dễ mặc, dễ đi lại nhưng vẫn toát lên vẻ lịch sự và trang trọng.

Về với Tết xưa, phải chăng đẹp nhất là "manh áo mới"? - 6

Những chiếc áo dài cách tân được nhiều người lựa chọn mặc trong dịp Tết.

Cùng với sự thay đổi của thời cuộc, thời trang cũng không đứng ngoài xu thế ấy. Nhiều người cho rằng Tết nay đã mất đi giá trị cũ, manh áo mới của thời đói nghèo mới thực khiến Tết trở nên đáng mong chờ. Nhưng số khác cũng nhìn nhận sự thay đổi bằng một con mắt tích cực hơn, Tết nay vẫn đẹp theo cách của riêng nó.

Nguồn: http://danviet.vn/dep/ve-voi-tet-xua-phai-chang-dep-nhat-la-manh-ao-moi-1052168.html

Đầu năm mê đầm quây chớ lỡ đánh rơi váy như các tình huống ”xấu hổ muốn độn thổ” này

Mặc dù váy quây, váy hai dây là trang phục tôn dáng nhưng chúng cũng dễ khiến người mặc gặp sự cố hớ hênh.

Theo Hồng Linh (Dân Việt)
sự kiện Phiếm chuyện thời trang