Thử một lần làm nhà thiết kế của Zara

Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 15:59 PM (GMT+7)

Có gì đặc biệt khi bạn trở thành nhà thiết kế cho nhãn hàng bình dân rất giàu có này?

Thử một lần làm nhà thiết kế của Zara - 1

Chân dung Emily Cadenhead, nhà thiết kế bộ sưu tập California của Zara

Zara được định giá 10,7 tỉ USD, có 2.100 cửa hàng trên khắp thế giới với 11,7 triệu người theo dõi trên Instagram. Bởi thế, việc trở thành nhà thiết kế của ông lớn ngành thời trang bình dân này là cơ hội khá tuyệt đối với nhiều người.

Đó là điều đã xảy ra với Emily Cadenhead - người đã thiết kế bộ sưu tập mang âm hưởng California gần đây của Zara. 

Phóng viên của Who What Wear - trang điện tử về thời trang nổi tiếng với hàng triệu lượt truy cập đã phỏng vấn Emily để biết trải nghiệm của cô với cơ hội tuyệt vời này. 

- Bạn có muốn khởi đầu cuộc trò chuyện bằng cách nói về bản thân không?

Tôi lớn lên ở Malibu và chuyển tới Palm Springs (một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng ở California, Mỹ) năm 13 tuổi. Tôi đến với thời trang lần đầu nhờ tủ quần áo tuyệt đẹp của bà tôi. Bà đi khắp thế giới thu thập các mẫu chất liệu và tự may quần áo cho chính mình.

Ông bà tôi cũng có một cửa hàng thiết kế rất đẹp khá nổi tiếng ở Palm Springs và chúng tôi hay có những buổi chụp hình ở đây. Vogue và rất nhiều tạp chí khác cũng thường xuyên đến mượn chụp. Một trong những bộ sưu tập đầu tiên của Tom Ford được chụp chính trong căn nhà của ông bà. Và tôi cứ thế lớn lên trong hơi thở thời trang. 

Thử một lần làm nhà thiết kế của Zara - 2

Emily vốn được biết đến với thương hiệu thời trang riêng mang tên Daughters of the Revolution với phong cách đậm đặc chất California

Tôi từng muốn trở thành họa sĩ nên đã theo học trường nghệ thuật. Khi tốt nghiệp, tôi cần phải có việc làm nên đã lấn sân sang thiết kế graphic. Tôi tiếp cận với quảng cáo chuyển động và làm thiết kế graphic được một thời gian.

Việc ngồi trước máy tính suốt cả ngày khiến tôi thực sự mệt mỏi và kiệt sức, vì thế tôi chuyển sang tư vấn phong cách. Và từ đó, tôi sản xuất đồ cho những người mình đã tư vấn. Rồi bạn trai tôi khuyến khích tôi mở dòng thời trang riêng, vì thế tôi bắt đầu với nhãn hiệu Daughters of the Revolution. Tôi làm trong khoảng 6 năm và bán hàng cho chừng 350 cửa hiệu trên toàn thế giới. 

Thử một lần làm nhà thiết kế của Zara - 3

Các thiết kế Emily Cadenhead sáng tạo cho Zara thể hiện hương sắc vùng California với tinh thần tự do phóng khoáng

- Việc hợp tác với Zara đã đến như thế nào?

Zara liên hệ với tôi vì họ rất thích Daughters of the Revolution, và họ có kế hoạch cho bộ sưu tập với họa tiết hoa vào mùa xuân. Họ muốn tôi thiết kế cho một vài mẫu cho mùa mới.

Họ tìm kiếm hương sắc vùng California, tư tưởng phóng khoáng tự do và họ đã tìm đến tôi để thiết kế bộ sưu tập cho họ. Vì thế tôi đã bay tới Tây Ban Nha và gặp toàn bộ nhóm và mọi chuyện diễn ra rất tốt đẹp.

Tôi quay lại và chuẩn bị toàn bộ dự án cho họ, rồi tôi quay lại Palm Springs và chuẩn bị cho riêng mình bộ sưu tập với những phong cách khác nhau, đang được bày bán trong cửa hàng của tôi hiện tại. 

Thử một lần làm nhà thiết kế của Zara - 4

Để cho ra đời bộ sưu tập này, Emily đã chuẩn bị hơn 100 mẫu vẽ

- Điều đó thật tuyệt. Quá trình thiết kế diễn ra như thế nào? Bạn về nhà, lên ý tưởng và chuẩn bị?

Điều này thực sự rất tuyệt vì họ tìm kiếm chính xác những gì tôi tạo ra cho hãng của mình - Daughters of the Revolution, giống như phong cách của các ngôi sao thập niên 30 và 40.

Mọi chuyện cũng thật thú vị vì tôi có thể quay về nhà và nhìn lại những món đồ tôi đã thiết kế ra trước đó. Đồng thời, tôi cũng xem lại phong cách truyền thống của vùng California - mọi thứ từ các ngôi sao thập niên 1940 tới phong cách bohemian hippie những năm 1960, rồi những năm 70 và rồi sự tinh tế thanh nhã của những năm 80.

Tôi nghiên cứu rất nhiều và tìm kiếm nhiều bức ảnh khác nhau. Tôi đến thăm rất nhiều cửa hiệu trong vùng, nghiên cứu để tìm ra những yếu tố đặc trưng của phong cách California.

Thử một lần làm nhà thiết kế của Zara - 5

"Trải nghiệm với Zara quả thật rất rất rất tuyệt!" - Emily cho biết

- Và sau đó bạn quay lại và trình bày ý tưởng? Họ đã đồng ý, rồi điều gì xảy ra sau đó? 

Tôi thực hiện rất nhiều bản vẽ cho họ - khoảng 100 mẫu. Tôi vẽ mọi thứ bằng tay và tự điểm màu. Rồi họ chọn những mẫu họ muốn thực hiện. Sau đó tôi sản xuất các mẫu, chọn vải và kết hợp bộ sưu tập lại với nhau. Hoàn thành khâu này, tôi quay lại Tây Ban Nhan lần thứ hai và trình bày ý kiến cho họ. Họ cử một người mẫu để thử các mẫu trước toàn nhóm, gần như tôi đã đến đó với mọi thứ sẵn sàng.

Thử một lần làm nhà thiết kế của Zara - 6

"Zara là một cỗ máy làm việc hiện đại không thể tin nổi với những con người tuyệt nhất từ khắp nơi trên thế giới"

- Thật tuyệt!

Cảm ơn rất nhiều. Thật thú vị khi nhìn mọi việc qua một lăng kính khác. Và với tôi, Zara như thể một cỗ máy hoạt động với công suất không thể tin nổi mà tôi không thể tiết lộ. Thật điên rồ khi thấy họ hiện đại thế nào. Giống như nhân vật viễn tưởng bước vào văn phòng của Zara. Họ có các nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới, và một trong số những cô gái tôi cộng tác từng làm ở Balenciaga.

Họ có những cá nhân rất, rất, rất tuyện và họ đưa hết vào Zara. Và cũng thú vị với họ nữa, để có lăng kính mới về California - rõ ràng là hoàn toàn khác biệt với phong cách Pháp hay châu Âu - rất thú vị, thật sự rất thú vị.  

- Có vẻ bạn đã có những kinh nghiệm hiếm có trong đời. Bạn dự định sẽ làm gì tiếp theo đây?

Tôi đang hợp tác với họ trong một dự án khác. Điều đó tạo cảm hứng cho tôi rất nhiều vì họ luôn ủng hộ tôi. Trải nghiệm từ dự án với Zara chỉ khiến tôi muốn thiết kế nhiều và nhiều hơn nữa.

Theo Hoài My (Whowhatwear)

sự kiện Chân dung NTK Thời trang/ Thương hiệu