Thắt lưng: Biểu tượng bất diệt của những người hùng

Những chiếc thắt lưng có tuổi đời bằng với nền văn minh của nhân loại. Chúng được sử dụng với nhiều mục đích thực tiễn từ thời kì sơ khai. Cho đến ngày nay, thắt lưng đã trở thành một phụ kiện thời trang không thể thiếu với mỗi người

Thời kì đầu

Các tài liệu sớm nhất về thắt lưng nam đã quay trở lại thời kỳ đồ đồng. Nó là một phần của một khoảng thời gian mơ hồ, vì nó mô tả một kỷ nguyên tiến bộ công nghệ của nền văn minh đô thị như viết trước và việc sử dụng đồng. Vì tiến bộ công nghệ không phù hợp về mặt địa lý, những đổi mới này đã được sử dụng ở các khu vực khác nhau vào các thời điểm khác nhau. Thời đại đồ đồng tiếp nối thời đại đồ đá mới và bắt đầu ở Trung Đông vào khoảng năm 3300 trước Công nguyên và sau đó dần dần phát triển qua châu Âu cho đến năm 1200 trước Công nguyên.

Ban đầu, thắt lưng chủ yếu mang tính thực dụng như một phương tiện mang theo công cụ hoặc vũ khí. Các băng đeo quân sự đeo quanh thắt lưng và được thiết kế để giữ vũ khí tại chỗ được coi là chiếc thắt lưng đầu tiên trong lịch sử. Thắt lưng da cũng rất phổ biến trong quân đội Hy Lạp và La Mã do tính linh hoạt và độ bền của chúng đã mang lại tự do di chuyển và một số bảo vệ.

Thắt lưng: Biểu tượng bất diệt của những người hùng - 1

Ý nghĩa khác

Tuy nhiên, thắt lưng không chỉ đóng một vai trò quan trọng trong quân đội và sau này, trong thời trang mà còn trong việc giải thích giấc mơ ở một số nền văn hóa. Thắt lưng thậm chí còn được vinh danh rất cao trong văn hóa Mông Cổ đến nỗi sự trao đổi của chúng đã được sử dụng để gắn kết liên minh. Tầm quan trọng của thắt lưng vẫn còn có thể thấy ngày nay trong môn quyền anh, nơi các nhà vô địch được trao vương miện bằng đai lưng và trong các môn thể thao chiến đấu khác, trong đó màu của đai tượng trưng cho cấp bậc kỹ năng của một người.

Thắt lưng: Biểu tượng bất diệt của những người hùng - 2

Thế kỷ 19

Trong thế kỷ 19, thắt lưng vẫn chủ yếu là một phần trang trí cũng như tiện dụng của đồng phục quân đội, đặc biệt là giữa các sĩ quan. Ngày trước, các sĩ quan thường mặc đồ bó, thắt lưng rộng ở bên ngoài đồng phục để giữ một thanh kiếm và vì lý do thẩm mỹ, vì nó mang lại cho người mặc một vóc dáng thẳng nghiêm trang, tương tự như hình chữ V ngày nay. Trong cuộc chiến Crimean, hiệu ứng này đã được phóng đại hơn nữa với một chiếc corset nhỏ được mặc bên dưới bộ đồng phục.

Thắt lưng: Biểu tượng bất diệt của những người hùng - 3

Mặc dù đàn ông ở châu Âu đã bắt đầu mặc quần vào thế kỷ 16, nhưng phải đến giữa thế kỷ 19, cạp quần mới được hạ xuống thấp hơn và vòng thắt lưng mới được tạo ra. Thắt lưng cuối cùng đã vượt qua ứng dụng của nó như một công cụ quân sự biến nó thành một phụ kiện thiết yếu.

Thắt lưng cho phụ nữ trong suốt lịch sử

Phụ nữ bắt đầu đeo thắt lưng muộn hơn nhiều so với đàn ông nhưng họ đã làm như vậy vì những lý do thực dụng tương tự. Phụ nữ thời trung cổ mang ví và quạt trên thắt lưng; Theo một cách nào đó, thắt lưng là tiền thân của chiếc túi hiện đại như chúng ta biết. Tuy nhiên, với việc phát minh ra túi xách và sự phổ biến của áo cánh và váy dài, thắt lưng có thể đã đánh mất tính thực dụng của nó và trở thành một tuyên bố phong cách. Thắt lưng vẫn phổ biến cho đến ngày nay nhưng các quý cô cũng đã sử dụng thắt lưng cho quần từ những năm 1930.

Thắt lưng: Biểu tượng bất diệt của những người hùng - 4

Hiện đại

Qua nhiều thế kỷ, sự phát triển của phụ kiện thiết yếu này đã rất ấn tượng và một số loại thắt lưng có thể ngay lập tức biểu thị cho một số ngành nghề nhất định. Sự đa dạng của thắt lưng đã bùng nổ trong những năm qua: từ thắt lưng cổ điển đến thắt lưng thể thao, từ thắt lưng làm từ da giả đến da các loài động vật, từ thun đến len, bạn có thể tìm thấy hầu như bất kỳ loại thắt lưng nào với màu sắc khác nhau. Ngay cả những chiếc thắt lưng cho mục đích giữ công cụ vẫn còn tồn tại, chiếc thắt lưng không còn là một phụ kiện tiện dụng mà là một vật trang trí đóng vai trò quan trọng trong xu hướng thời trang luôn thay đổi.

Đối với phụ nữ, thắt lưng đã biến thành một món đồ thời trang thiết yếu với tiềm năng trở nên đẹp và sành điệu. Đã qua lâu rồi, khi thắt lưng chỉ giới hạn trong việc giữ một bộ quần áo tại chỗ: ngày nay, nó có thể hài hòa toàn bộ trang phục khi kết hợp với các phụ kiện khác như túi xách và giày, thêm đẳng cấp hoặc màu sắc cho trang phục thông thường hoặc thu hút sự chú ý đến một vòng eo nhỏ. Ví dụ mới nhất về một người phụ nữ tích hợp hoàn toàn thắt lưng vào phong cách của mình là Michele Obama, người đã đeo nhiều loại thắt lưng khác nhau trên váy, áo len và thậm chí cả áo khoác.

Thắt lưng: Biểu tượng bất diệt của những người hùng - 5

Đối với nam giới, thắt lưng đã trở thành phụ kiện phổ biến nhất. Không đeo thắt lưng gần như mang lại ấn tượng rằng bạn đã quá vội vã và mệt mỏi vào buổi sáng để kiểm tra trang phục của bạn trước khi ra khỏi nhà. Chỉ trong những trường hợp hiếm hoi, một bộ trang phục không có thắt lưng trông hoàn chỉnh. Nó đã trở thành một phần của một luật bất thành văn để phối màu của thắt lưng với màu của giày.

Thắt lưng: Biểu tượng bất diệt của những người hùng - 6

Nguồn: http://danviet.vn/thoi-trang/that-lung-bieu-tuong-bat-diet-cua-nhung-nguoi-hung-1085036.html

Kiều nữ tuổi đôi mươi Sài Gòn bỗng gây sốt nhờ những kiểu trang phục ít ai dám mặc

Dáng người nhỏ nhắn giúp Nhã Ca lên hình chuẩn với đồ bơi.

Chia sẻ
Theo Diễm Quỳnh (Dân Việt)
Xu hướng thời trang Xem thêm
Báo lỗi nội dung