Sự quý hiếm lạ lùng của những viên kim cương đỏ

Thứ Năm, ngày 09/07/2020 17:21 PM (GMT+7)

Kim cương đỏ được cho là những viên đá quý đẹp nhất nhưng cũng quý hiếm nhất. Mỗi một viên kim cương đỏ đều có thể gây chấn động trên thị trường và được săn lùng bởi nhiều nhà sưu tầm.

Trong thế giới của những viên kim cương có màu sắc lạ mắt, đá đỏ là thứ hiếm nhất trong số chúng. Trên thực tế, những viên kim cương màu đỏ rất hiếm, từ năm 1957 đến 1987 không có một báo cáo phòng thí nghiệm GIA (Viện Đá quý Hoa Kỳ) nào được phát hành cho đá đỏ. Và phần lớn những viên được phát hiện thường ít hơn một carat.

Điều này giải thích tại sao, việc bán đấu giá một viên kim cương đỏ lạ mắt 2,11 cara ở New York gây tiếng vang trên quy mô lớn như vậy. ‘Argyle Everglow, được tìm thấy ở Tây Úc, là một trong những viên kim cương màu đỏ fancy lớn nhất từng được khai thác. Là hiếm nhất trong số các màu đỏ hiếm, lạ mắt rất khó có được và, khi có sẵn, mức giá cao nhất trên mỗi carat của tất cả các viên kim cương màu. Độ hiếm của chúng có nghĩa là chúng rất được săn lùng bởi những người đam mê và sưu tập kim cương.

Sự quý hiếm lạ lùng của những viên kim cương đỏ - 1

Kim cương đỏ fancy được hình thành như thế nào?

Khoa học chính xác đằng sau cách tạo ra màu sắc của những viên kim cương này vẫn chưa chắc chắn, tuy nhiên, một lý thuyết phổ biến cho rằng nó bị biến dạng trong đất. Người ta tin rằng các chuyển động nhỏ trong các nguyên tử của một viên kim cương - một quá trình gọi là "biến dạng dẻo" - gây ra các khiếm khuyết cấu trúc cho mạng tinh thể, từ đó tạo ra một màu hồng, hoặc trong trường hợp màu đỏ fancy, tông màu đỏ .

Một mức độ biến dạng rất dữ dội gây ra màu đỏ mạnh hơn. Không giống như hầu hết các viên kim cương màu, màu đỏ tự nhiên fancy không có các lớp cường độ màu. Vì màu đỏ fancy là từ cùng một gia đình với màu hồng fancy, nên không thể tồn tại một viên kim cương màu đỏ nhạt, vì điều này chỉ đơn giản là biến nó thành một viên kim cương màu hồng.

Sự quý hiếm lạ lùng của những viên kim cương đỏ - 2

Một viên kim cương được phân loại là màu đỏ khi màu quá bão hòa, nó không còn là màu hồng sâu hay đậm nữa. Màu đỏ fancy là hiếm nhất và có giá trị nhất khi chúng tồn tại dưới dạng màu đỏ thuần, tuy nhiên, số lượng rất nhỏ kim cương tồn tại ở dạng này. Thông thường hơn, màu đỏ được kết hợp với màu tím, cam và nâu

Một lịch sử ngắn của viên kim cương đỏ

Kim cương đỏ fancy được khai thác ở Brazil, Úc và Nam Phi, và rất hiếm được tìm thấy cho đến cuối những năm 1980. Chúng đã trở nên nổi tiếng vào tháng 4 năm 1987, khi một viên kim cương đỏ Fancy Purplish tròn 0,95 carat đã đạt được mức giá kỷ lục 927.000 USD mỗi carat tại một cuộc đấu giá của Christie, và từ đó, sự phấn khích đã tăng lên với mỗi thông báo về một viên kim cương màu đỏ fancy mới trên thị trường.

Cắt kim cương đỏ fancy thành đồ trang sức

Không có gì đáng ngạc nhiên, sự hiếm có của kim cương đỏ fancy có nghĩa là đồ trang sức màu đỏ fancy là cực kỳ đắt tiền và khó kiếm. Ngay cả những viên kim cương đỏ nhỏ nhất cũng có thể bán với số lượng sáu chữ số trên mỗi carat, đó là lý do tại sao chúng được các nhà sưu tập kim cương tìm kiếm nhiều hơn so với người mua trang sức trung bình.

Sự quý hiếm lạ lùng của những viên kim cương đỏ - 3

Giống như những viên kim cương màu khác, màu đỏ fancy có xu hướng được cắt thành hình dạng lạ mắt. Điều này là do các vết cắt tròn có xu hướng tạo ra độ bão hòa màu thấp hơn vì chúng phản xạ chủ yếu là ánh sáng trắng. Điều này làm cho cường độ màu xuất hiện yếu hơn. Mặt khác, một hình dạng lạ mắt, phản chiếu ánh sáng trắng ít hơn và do đó, tối đa hóa độ bão hòa màu - quan trọng để thể hiện viên kim cương có màu sắc lạ mắt đó để đạt hiệu quả tối đa.

Màu đỏ fancy nổi tiếng

Viên kim cương đỏ lớn nhất được biết đến là ‘Moussaieff Red, với 5,11 carat. Nó được phát hiện bởi một nông dân Brazil vào những năm 1990 và đo được 13,9 carat ở dạng thô. Nó được cắt thành hình tam giác và được bán cho Thợ kim hoàn Moussaieff ở London với giá xấp xỉ 8 triệu USD.

Sự quý hiếm lạ lùng của những viên kim cương đỏ - 4

Trước Moussaieff Red, viên kim cương đỏ fancy nổi tiếng nhất là ‘Hancock Red, - viên kim cương đỏ chất lượng cao đầu tiên được bán đấu giá, với màu đỏ tía đặc trưng. Nó được bán tại Christie New York vào năm 1987 và, chỉ 0,95 carat, tương đối nhỏ, nhưng đã phá vỡ kỷ lục về mức giá cao nhất được trả cho một viên kim cương mỗi carat. Nó đã lấy 926.000 đô la mỗi carat, phá vỡ kỷ lục trước đó là 127.000 đô la mỗi carat.

‘De Young Red, là một viên kim cương đỏ tròn 5,03 cara. Ngoài việc là viên kim cương đỏ lớn thứ ba trên thế giới, nó còn được biết đến với lịch sử thú vị - nó bị nhầm là một viên hồng ngọc và được bán tại chợ trời cho Sydney De Young. Sau khi kiểm tra viên đá, De Young ghi nhận chất lượng cao bất thường của nó, đã kiểm tra và phát hiện ra rằng trên thực tế, viên đá là một viên kim cương đỏ.

Nguồn: http://danviet.vn/su-quy-hiem-la-lung-cua-nhung-vien-kim-cuong-do-5020209717221398.htm

Bí quyết sử dụng phụ kiện cho cà vạt

Phụ kiện cà vạt như ghim và thanh kẹp là những thứ ít ai nghĩ đến khi đeo cà vạt, Tuy nhiên, thực tế chúng lại mang đến...

Theo Diễm Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Xu hướng thời trang