Quy định đồng phục ở Nhật Bản, Hàn Quốc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ

Thứ Bảy, ngày 28/08/2021 11:19 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Xoanh quanh đồng phục nữ sinh có nhiều quy định hơn những gì người ta nghĩ.

Quy định đồng phục ở Nhật Bản, Hàn Quốc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ - 1

Những vấn đề liên quan đến đồng phục nữ sinh được nhiều người quan tâm.

Bản thân từ "đồng phục" đã cho người ta hiểu nội hàm của khái niệm. Theo lối chiết tự, "đồng" là "cùng", "phục" là quần áo. "Đồng phục" là quần áo dành cho những người trong cùng một nhóm.

Học sinh không phải nhóm người duy nhất mặc đồng phục nhưng những vấn đề liên quan đến trang phục của học sinh vẫn là điều nhận được nhiều quan tâm.

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia nổi bật với thiết kế đồng phục ấn tượng. Đồng phục của nữ sinh Nhật Bản được thiết kế theo đồng phục hải quân. Còn đồng phục của nữ sinh Hàn Quốc gồm áo sơ mi và chân váy, có thể sử dụng thêm phụ kiện như nơ, cà vạt theo mỗi trường học. 

Nội y khi mặc đồng phục

Quy định đồng phục ở Nhật Bản, Hàn Quốc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ - 3

Những chiếc áo ngực màu, có ren hay hoa văn đều bị cấm ở trường học.

Ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều có chung quy định về nội y mặc cùng đồng phục. Tùy trường học sẽ có nguyên tắc cụ thể về vấn đề này. Bài đăng trên Sora New24 từng nêu quy định luôn mặc đồ lót màu trắng, không mặc đồ lót màu sắc hoặc in hình tại một trường học ở Tokyo. Một số trường khác có quy định chỉ mặc nội y màu trắng và màu be.

Đưa tin về quy tắc tại trường học Nhật Bản, trang The Washington Post nêu dẫn chứng. Ở thành phố Nagasaki gần 60% trên tổng số 238 trường công lập yêu cầu học sinh mặc nội y màu trắng. Ở Fukuoka, 57/69 trường được khảo sát có quy định về màu sắc nội y. 

Quy định đồng phục ở Nhật Bản, Hàn Quốc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ - 4

Tồn tại quy định về nội y ở các trường học Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ở Hàn Quốc, theo Korea JoongAng Daily tồn tại quy tắc về việc nữ sinh mặc nội y màu trắng ở một số trường cấp 2 và cấp 3.

Theo dữ liệu của Hội đồng Thủ đô Seoul, 31/129 trường trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Seoul vẫn có quy định về nội y của học sinh và xem đây như một phần quy tắc ứng xử. Ví dụ như "tất cả các loại nội y trừ áo lót màu trắng không có hoa văn sẽ bị phạt điểm". 

Những ý kiến trái chiều

Quy định đồng phục ở Nhật Bản, Hàn Quốc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ - 5

Việc kiểm tra nội y ở trường học bị xem là vi phạm quyền tự do cá nhân.

Về mặt tích cực, việc quy định đồng phục nội y tạo nên hình ảnh chỉn chu cho các nữ sinh. Tuy nhiên, những phản ứng tiêu cực có phần nhiều hơn.

Daily Mail đăng tin, ở Nhật Bản có hiện tượng giám thị kiểm tra nội y học sinh bằng cách kéo dây quai áo. Một nữ sinh khác cho biết giáo viên nữ sẽ kiểm tra khi các em thay đồ cho tiết học thể dục. 

Quy định đồng phục ở Nhật Bản, Hàn Quốc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ - 6

Việc kiểm tra nội y khiến các em học sinh cảm thấy bị vi phạm quyền riêng tư.

Trang Insider cho biết, Tổ chức hoạt động vì thanh niên Hàn Quốc đã nhận được hơn 400 đơn khiếu nại của các nữ sinh về quy định nội y này.

Thậm chí có nữ sinh chia sẻ rằng giáo viên nam kiểm tra áo đồng phục của họ khiến các cô gái cảm thấy bị xúc phạm. Trang Yeonseong Shinmun cho biết, các nữ sinh cảm thấy không hề thoải mái khi bị kiểm tra nội y. 

Quy định đồng phục ở Nhật Bản, Hàn Quốc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ - 7

Đã có những thay đổi tích cực để xóa bỏ quy định nội y ở trường học.

Trước những làn sóng phản đối, quy định về nội y ở các trường học Nhật Bản, Hàn Quốc đang dần được thay đổi. Theo News On Japan, trong năm 2021 quy định trên sẽ bị bãi bỏ ở các trường học vì những nguyên tắc cần được xem xét lại để phù hợp với hoàn cảnh mới.

Văn phòng Giáo dục, Thủ đô Seoul, Hàn Quốc cũng đang cố gắng loại bỏ quy định này triệt để ở cả các trường công và trường tư. 

Nguồn: http://danviet.vn/quy-dinh-dong-phuc-o-nhat-ban-han-quoc-vap-phai-su-phan-doi-manh-me-5020212881...

Đồng phục nữ sinh Hàn Quốc bị chỉ trích vì kích cỡ không phù hợp

Đồng phục Hàn Quốc nổi tiếng về thiết kế đẹp nhưng xung quanh nó cũng có ý kiến trái chiều.

Chia sẻ
Theo Hồng Linh (Dân Việt)
sự kiện Phiếm chuyện thời trang
Báo lỗi nội dung