Paco Rabanne và những thiết kế từ ngoài hành tinh

Thứ Bảy, ngày 20/02/2021 17:29 PM (GMT+7)

Từ nhà thiết kế đồ trang sức đến người khiêu khích thời trang, Francisco Rabaneda Cuervo, được biết đến nhiều hơn với cái tên Paco Rabanne, đã tạo dựng một sự nghiệp không thể bắt chước thông qua việc cách mạng hóa sử dụng các vật liệu độc đáo.

Từ nhà thiết kế đồ trang sức đến người khiêu khích thời trang, Francisco Rabaneda Cuervo, được biết đến nhiều hơn với cái tên Paco Rabanne, đã tạo dựng một sự nghiệp không thể bắt chước thông qua việc cách mạng hóa sử dụng các vật liệu độc đáo. Được biết đến với những chiếc áo choàng mod đặc trưng của mình được tạo ra từ chainmail và các đĩa nhựa liên kết, người thợ thủ công này bằng cách nào đó gợi lên cảm giác hiện đại đồng thời quay trở lại cả thời trung cổ và những ngày hoài cổ của xu hướng thời đại không gian những năm 60. Được coi là người đồng sáng lập ra thời điểm quan trọng này trong lịch sử thời trang, Rabanne, Pierre Cardin và André Courrèges đều được ghi nhận với những kiểu dáng Jetsons-esque đã xác định thời đại đó.

Paco Rabanne và những thiết kế từ ngoài hành tinh - 1

Sinh vào năm 1934, nhà thiết kế người Tây Ban Nha và mẹ (người từng làm thợ may cho Cristóbal Balenciaga) chuyển đến Pháp tị nạn từ Nội chiến Tây Ban Nha khi Rabanne mới chỉ là một cậu bé. Là một sinh viên kiến ​​trúc ở Paris, nhà thiết kế phi truyền thống bắt đầu chế tác đồ trang sức và cúc áo trong quá trình học của mình. Ở tuổi 30, Rabanne cho ra mắt những thiết kế thời trang đầu tiên của mình và chỉ hai năm sau, bài thuyết trình đột phá đã đưa ông lên bản đồ thời trang thế giới. Bộ sưu tập năm 1966, Mười hai chiếc váy được làm bằng vật liệu đương đại, được trưng bày tại George V, bao gồm đầy đủ quan điểm độc đáo và sáng tạo, đồng thời tạo nên danh tiếng khủng khiếp của thời trang Pháp. Nhà thiết kế đã chơi nhạc, phá vỡ truyền thống bằng những buổi trình diễn thời trang im lặng điển hình vào thời điểm đó, và chọn những người mẫu da màu để giới thiệu các thiết kế của mình. Rabanne cũng được biết đến với những tính cách lập dị khác, chẳng hạn như niềm tin của ông về việc đã trải qua những kiếp trước mà ông ấy đã du hành vũ trụ đến Trái đất, điều này chắc chắn đã nói lên quan điểm giải phóng của ông về thiết kế.

Paco Rabanne và những thiết kế từ ngoài hành tinh - 3

Paco Rabanne và những thiết kế từ ngoài hành tinh - 4

Tạo ra các sản phẩm may mặc giữa các thiên hà từ những loại vải dệt bất ngờ như nhựa và kim loại được liên kết bằng sợi chỉ, Rabanne trở thành nhân vật được yêu thích trong phong cách thập niên 60 của Audrey Hepburn và Françoise Hardy, cho nhà sưu tập Peggy Guggenheim và Jane Fonda của Barbarella, người mà ông sẽ thiết kế trang phục không gian tùy chỉnh cho Roger Bộ phim khoa học viễn tưởng hài hước năm 1968 của Vadim. Các kiểu dáng của Rabanne với những chiếc đĩa biến người mẫu thành những chiến binh xuyên thiên hà được bọc thép, gợi lên sự ủng hộ giải phóng phụ nữ, phá vỡ truyền thống, thoát khỏi cách may vá bằng cả kim chỉ truyền thống cũng như các chuẩn mực xã hội.

Paco Rabanne và những thiết kế từ ngoài hành tinh - 5

Mặc dù nhà thiết kế đã rút lui khỏi lĩnh vực thời trang vào năm 1999, nhưng di sản của ông giờ đây vẫn tiếp tục tại nhà mốt cùng tên của mình dưới sự chỉ đạo sáng tạo của Julien Dossena. Đối với mùa Xuân/Hè năm 2021, nhà thiết kế đã sử dụng các đĩa kim loại và kỹ thuật liên kết để tạo ra một số kiểu dáng giống như dây xích liên quan đến kiểu dáng giống như áo giáp mà Rabanne đã thử nghiệm và những sáng tạo này có thể mặc được vào ngày nay như những năm 60 của Rabanne sáng tạo. Nhưng khả năng mặc không bao giờ là điểm quan trọng đối với Rabanne mà đó là những gì bộ quần áo đại diện, sự đổi mới, sức mạnh và tầm nhìn cho tương lai.

Paco Rabanne và những thiết kế từ ngoài hành tinh - 6

Paco Rabanne và những thiết kế từ ngoài hành tinh - 7

Nguồn: http://danviet.vn/paco-rabanne-va-nhung-thiet-ke-tu-ngoai-hanh-tinh-50202120217305612.htm

Xu hướng hot đem chúng ta quay lại với tuổi thơ

Tất cả mọi thứ từ phụ kiện đính cườm, vòng nhựa và áo phông tee trẻ em đã được phủi sạch khỏi kệ và được...

Theo Diễm Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Câu chuyện thời trang