5 bí mật thú vị về Coco Chanel

Khám phá những bí mật thú vị xoay quanh cuộc đời nhà thiết kế tài hoa.

1. Từng mơ làm ca sỹ

Năm 18 tuổi bà sống tự lập bằng nghề may. Sau đó để đi tìm kiếm sự mới mẻ trong cuộc sống, bà đi hát tại các quán rượu ở thị trấn Moulins. Hàng ngày, bà đều cố gắng tập hát và múa, mong một ngày nổi danh thành ca sỹ nhạc kịch. Khán giả quý mến gọi bà là Coco, đặt theo tên một bài hát yêu thích của bà: Qui qu’a vu Coco. Nghệ danh Coco ra đời từ đó.

5 bí mật thú vị về Coco Chanel - 1

Coco Chanel, nhà thiết kế tài hoa

2. Đam mê hoa trà

Ngoài những chuỗi ngọc trai trắng, hình ảnh gắn liền với Coco Chanel còn là hình tượng đóa hoa trà trắng. Chúng xuất hiện rất nhiều từ trang phục, trang sức cho đến căn hộ của bà. Coco tin rằng loài hoa không hương này sẽ không ảnh hưởng đến mùi thơm quyến rũ, nồng nàn của nước hoa Channel No.5 mình sử dụng

5 bí mật thú vị về Coco Chanel - 2

Biểu tượng hoa trà thường thấy trong các thiết kế của Chanel


3. Không thiết kế trên bản thảo

Coco Chanel nổi tiếng với phong cách làm việc độc nhất vô nhị. Nhà thiết kế tài ba này không phác thảo trang phục trên giấy mà thích thiết kế trực tiếp trên cơ thể người thật. Bà khoác vải lên cô Mannequin thật rồi cắt, biến tấu và chỉnh sửa trực tiếp cho đến khi có được phom dáng như mong muốn. Người mẫu làm việc với bà phải đứng yên suốt nhiều giờ liền. Có những hôm Coco thay đến 10 cô Mannequin vì họ bị kiệt sức. Bà luôn chú ý đến từng chi tiết nhỏ trên trang phục, đặc biệt là đường cắt tay áo phải hoàn hảo. Chúng chỉ đạt yêu câu khi tạo sự thoải mái tối đa cho người mặc mà dáng áo vẫn chuẩn.

5 bí mật thú vị về Coco Chanel - 3

5 bí mật thú vị về Coco Chanel - 4

5 bí mật thú vị về Coco Chanel - 5

Các người mẫu thường rất vất vả khi làm việc với Coco Chanel


4. Cực kì mê phong thủy

Sinh ngày 19-8-1883 thuộc chòm sao Sư tử. Coco thiết kế ngôi nhà và trang trí toàn bộ vật dụng theo tong màu vàng để hợp với cung mệnh. Để tạo được cảm giác an toàn, bà còn sắp xếp rất nhiều tượng sư tử làm bằng gỗ, bạc, đồng hay đá alabaster màu nâu vàng.

Nếu có dịp ghé qua cửa hàng Chanel và cũng là ngôi nhà của bà ở số 31 Cambon, bạn còn bắt gặp hình ảnh lúa mì lặp đi lặp lại. Lúc là 1 bó lúa bằng gỗ mạ vàng đặt trên lò sưởi, khi là chân bàn có hình thân lúa. Bà xem hình ảnh của lúa mì như bùa hộ mệnh, giúp cho sức sáng tạo không bao giờ cạn.

Người phụ nữ tài hoa nước Pháp còn có thói quen bài trí vật dụng theo cặp đôi để tạo nét hài hòa và mong ước hưởng hạnh phúc lứa đôi. Ngay cạnh lò sưởi trong phòng khách, Coco đặt cặp hươu bằng đồng lớn để rước lộc vào nhà. Bà còn trưng hai chú ếch, một bằng đồng, một bằng thủy tinh để tăng them may mắn

5 bí mật thú vị về Coco Chanel - 6

5 bí mật thú vị về Coco Chanel - 7

Ngôi nhà của Coco Chanel được giữ nguyên vẹn cách bày trí 

5 bí mật thú vị về Coco Chanel - 8

Cặp hươu bằng đồng của Coco Chanel


5. Ngưỡng mộ nét đẹp Đông phương

Từ năm 18 tuổi, Coco đã yêu những bức bình phong sơn mài. Đó là loại màn che bằng gỗ xuất hiện từ cuối thời nhà Minh, Trung Quốc. Chúng được phủ sơn mài đen óng, sau đó chạm khắc phong cảnh thiên nhiên, thần thoại, cảnh sống vương giả bằng nhiều chất lieu như vỏ sò, ngọc trai, xà cừ, đá quý…Mỗi bức bình phong có tổng cộng 30 lớp và mỗi lớp đều chạm khắc họa tiết công phu.

Để tạo không gian riêng tư cho các căn phòng, Coco không dùng cửa mà thay bằng những bức bình phong sơn mài có màu vàng chủ đạo. 8 trong 32 bức bà sở hữu đặt trong căn hộ ở Paris vẫn giữ nguyên vị trí như lúc bà còn sống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Bình ([Tên nguồn])
Chân dung NTK Thời trang/ Thương hiệu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN