Xe máy lội nước chết máy cần làm ngay những gì để tránh hỏng hóc về sau?

Thứ Năm, ngày 08/07/2021 03:30 AM (GMT+7)

Khi xe máy bị chết máy do đi vào đường nước ngập, nếu biết cách xử lý sẽ tránh được tình trạng hỏng hóc nặng dẫn đến khó sửa chữa và chi phí tốn kém về sau.

Cách xử lý

- Đối với xe số: Khi xe chết máy lưu ý dắt xe máy qua vùng bị ngập đến nơi khô ráo hơn, dựng chân chống giữa và dựng cao đầu xe cho nước chảy từ trong pô ra ngoài.

Khi xe máy bị ngập nước và chết đột ngột, nếu nổ máy 1, 2 lần không được thì không nên cố đề hay nổ máy, điều này sẽ làm cho sự việc càng thêm nghiêm trọng.

Xe máy lội nước chết máy cần làm ngay những gì để tránh hỏng hóc về sau? - 1

Nếu đề nổ máy được nên về số N và kéo ga một lúc để nếu có nước trong pô xe thì sẽ được giải phóng ra ngoài và độ nóng của máy sẽ làm khô một số bộ phận như bugi.

Nếu xe chết máy không nổ được, lưu ý dùng công cụ tháo bu-gi ra rồi lau thật khô cả bugi và chụp bu-gi rồi lắp trở lại, dụng cụ này thường được các hãng xe trang bị sẵn trong cốp xe khi mua xe mới.

Trong trường hợp xe vẫn không nổ, khóa xăng lại và xả cho hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí bằng cách dùng dụng cụ xoáy ngược chiều kim đồng hồ ốc xả xăng ở đáy chế hòa khí, sau đó mở xăng và khởi động máy.

Xe máy lội nước chết máy cần làm ngay những gì để tránh hỏng hóc về sau? - 2

- Đối với xe ga: Khi xe ga bị ngập nước chết máy, không nên cố khởi động lại xe, có thể làm cho xe hư hỏng nặng thêm. Việc bạn cần làm là dắt xe ra khỏi vùng ngập nước tìm đến các cửa hàng sửa chữa gần đó, hoặc nếu có thể bạn tự thực hiện các bước sau:

Tháo bugi, lau chùi thật khô rồi lắp lại. Xả toàn bộ dầu trong khoang máy, dầu láp, vệ sinh lại khoang máy và thay dầu mới để đảm bảo không còn lẫn nước trong dầu nhớt.

Các đầu mối trong hệ thống điện cũng cần được sấy khô, tránh được tình trạng hệ thống mạch điện bị chập, cháy dẫn đến phải thay phụ kiện. Lưu ý cần làm khô hệ thống phanh để giảm thiểu khả năng bị chai má phanh.

Xe máy lội nước chết máy cần làm ngay những gì để tránh hỏng hóc về sau? - 3

Phương pháp đi xe máy qua đường ngập an toàn

- Đối với xe số: Người điều khiển xe số qua những nơi bị ngập lụt nên về số của xe ở số thấp là số 1 hoặc 2 để đi, chú ý giữ đều ga, nếu nước ngập quá sâu thì không nên đi qua.

Xe máy lội nước chết máy cần làm ngay những gì để tránh hỏng hóc về sau? - 4

- Đối với xe ga: Điều khiển xe chậm và đều ga, nếu gặp nơi nước ngập sâu qua ống pô xe thì không nên điều khiển xe qua những nơi đó.

- Đối với xe côn: Khi điều khiển xe máy côn tay khi đi qua vùng ngập lụt, bạn nên đi số thấp nhất có thể và giữ đều tay ga, lưu ý chạy âm côn một chút, không nhả hết côn và cố gắng không để xe chết máy.

Nguồn: http://danviet.vn/xe-may-loi-nuoc-chet-may-can-lam-ngay-nhung-gi-de-tranh-hong-hoc-ve-sau-502021...

Những lỗi thường gặp của mẫu xe ”quốc dân” có giá rẻ bậc nhất tại Việt Nam

Honda Wave Alpha là dòng xe rất được ưa chuộng bởi thiết kế năng động, nhỏ gọn và mức giá rẻ, tuy nhiên vẫn có một...

Theo Phan Hoàng - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Kinh nghiệm lái xe máy
Báo lỗi nội dung