Xe máy không chính chủ bị phạt cao nhất đến 1,2 triệu đồng

Mức phạt từ 400 nghìn VNĐ đến 1,2 triệu VNĐ với cá nhân, tổ chức khi vi phạm các quy định về xe máy không chính chủ trong một số trường hợp cụ thể.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được ban hành vào ngày 30/12/2019 và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020 được nhiều người quan tâm, đặc biệt là ở quy định xử phạt mà nhiều người vẫn thường gọi là lỗi “xe không chính chủ”.

Xe máy không chính chủ bị phạt cao nhất đến 1,2 triệu đồng - 1

Lỗi "xe không chính chủ" bị phạt nghiêm khắc.

Mức phạt và cách hiểu về các trường hợp được mọi người gọi là “xe không chính chủ” cũng được Nghị định mới quy định chi tiết. Cụ thể là trong Khoản 4 Điều 30 của Nghị định quy định như sau:

“4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

b) Không làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe theo quy định khi thay đổi địa chỉ của chủ xe;

...”.

Xe máy không chính chủ bị phạt cao nhất đến 1,2 triệu đồng - 2

Người sở hữu xe cần làm thủ tục sang tên chủ xe trong Đăng ký xe.

Khoản 10 Điều 80 của Nghị định cũng quy định việc xử phạt với lỗi “xe không chính chủ” được thực hiện thông qua các trường hợp cụ thể như sau: “10. Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 4, điểm 1 khoản 7 ĐIều 30 Nghị định này chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe”.

*Bạn đọc có thể tham khảo nội dung chi tiết trong: Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Nguồn: [Link nguồn]

Có nên thay lốp không săm cho xe máy số không?

Một vấn đề không mới nhưng chưa bao giờ là cũ, nhiều người sử dụng vẫn đang thắc mắc có hay không nên thay lốp không...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Biên ([Tên nguồn])
Xử phạt xe không chính chủ Xem thêm
Báo lỗi nội dung