Xe chưa sang tên: CSGT không được hỏi

Người điều khiển phương tiện không có nghĩa vụ phải chứng minh với CSGT về chiếc xe mình đang đi là của ai và đã sang tên đổi chủ hay chưa.

Chiều nay (15/4), PV đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt về quy định xử phạt lỗi "không sang tên đổi chủ xe".

Từ hôm nay (15/4), nếu người dân đi xe máy không đứng tên mình trong đăng ký (đứng tên vợ, con, bố, mẹ, anh, chị,...) ra đường, có bị CSGT xử phạt hay không, thưa Thiếu tướng?

Người điều khiển chỉ cần xuất trình đầy đủ đăng ký xe, bằng lái, bảo hiểm..., đăng ký xe đứng tên ai không quan trọng. CSGT không được phép hỏi người điều khiển xe về việc "sang tên đổi chủ". Kể cả trường hợp người đi xe vi phạm giao thông như không đội mũ bảo hiểm, không gương... (lỗi chưa đến mức bị tạm giữ phương tiện), CSGT cũng chỉ được ra quyết định xử phạt các lỗi vi phạm này. Người điều khiển không có nghĩa vụ phải chứng minh xe này của ai.

Vậy trường hợp nào sẽ bị xử phạt về lỗi "không sang tên đổi chủ xe"?

Qua công tác đăng ký sang tên; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; trường hợp vi phạm đến mức bị tạm giữ xe… Qua điều tra nghiệp vụ, nếu cơ quan chức năng xác định được chiếc xe đã mua bán quá hạn 30 ngày mà không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu theo quy định, sẽ xử phạt người đang sử dụng xe.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy "không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định".

Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với chủ xe ô tô, máy kéo không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định.

Nhưng chỉ phạt nếu chiếc xe này mới mua bán lần đầu. Còn xe đã mua bán qua nhiều chủ thì CSGT không xử phạt vì lúc này không xác định được thời gian mua bán xe.

Vậy nếu mượn xe người khác đi, gặp tai nạn hoặc vi phạm giao thông đến mức bị tạm giữ phương tiện..., Người vi phạm sẽ gặp phiền toái gì? Họ có nghĩa vụ phải chứng minh xe này là xe mượn không?


Người đang sử dụng xe chỉ phải xuất trình đầy đủ giấy tờ như trên, chứ không có nghĩa vụ phải chứng minh chiếc xe đó là xe đi mượn hay xe chưa làm thủ tục sang tên. Việc xác minh có phải "xe đã mua bán chưa sang tên" hay không là việc làm của cơ quan chức năng. CSGT sẽ thông qua cơ sở dữ liệu đăng ký xe để tìm kiếm nguồn gốc chiếc xe.

Hết thời hạn tạm giữ phương tiện, nếu không xác định được hành vi vi phạm lỗi “không chuyển quyền sở hữu”, thì CSGT phải trả lại phương tiện và chỉ ra quyết định xử phạt về những lỗi người điều khiển đã vi phạm mà thôi.

Mua xe đã lâu nhưng không viết giấy tờ chuyển nhượng, cơ quan chức năng lấy căn cứ nào xử phạt, thưa ông?

Nếu chủ cũ (người đứng tên trong đăng ký) thừa nhận đã bán xe cho người đang sử dụng quá 30 ngày, đó là một cơ sở để cơ quan chức năng xử phạt. Nếu chủ cũ không bán cho người đang sử dụng mà cho một người khác, rồi người ta lại bán lại cho người đang sử dụng, thì không xử phạt. Vì trường hợp này không xác định được thời gian bán xe.

Xe chưa sang tên: CSGT không được hỏi - 1

Xe qua nhiều đời chủ sẽ không bị xử phạt lỗi "không sang tên đổi chủ"

Về thủ tục sang tên xe đã mua bán qua nhiều đời chủ, chúng tôi cũng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hữu Dánh, Phó Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt.

Mua xe đã 2 - 3 năm trước nhưng không viết giấy mua bán, cũng không tìm được chủ cũ, bây giờ muốn sang tên đổi chủ, chủ xe sẽ phải làm gì, thưa Đại tá?


Ngoài chứng từ nộp lệ phí trước bạ, giấy đăng ký xe…, người làm thủ tục sang tên phải làm giấy khai đăng ký xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký và xin xác nhận của công an cấp xã về địa chỉ thường trú của mình.

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, viết giấy hẹn 30 ngày, rồi gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, cơ quan đăng ký sẽ giải quyết, cho phép sang tên đổi chủ.

Bộ Công an đồng ý “mở cửa” cho những trường hợp không có “giấy tờ chuyển nhượng” làm thủ tục sang tên xe, nhưng Bộ Tài chính lại quy định phải có “giấy tờ chuyển giao tài sản” mới nộp được lệ phí trước bạ. Nhiều người e ngại, không nộp được phí trước bạ thì làm sao hoàn tất được hồ sơ để sang tên xe?

Thông tư mới về thủ tục đăng ký xe (từ hôm nay 15/4, có hiệu lực) đã có sự đồng thuận giữa các bộ với nhau. Do đó, từ ngày 15/4/2013 đến ngày 31/12/2014, không cần giấy chuyển nhượng xe, vẫn được nộp lệ phí trước bạ.

Bây giờ đã cho phép làm thủ tục sang tên đối với xe đã mua bán 2 – 3 năm không viết giấy mua bán, không tìm được chủ cũ. Nhưng nhiều người lo ngại khi đến cơ quan đăng ký, dù được sang tên nhưng vẫn sẽ bị phạt vì lỗi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện”?

Những trường hợp này sẽ được sang tên và không bị xử phạt. Đây là một bước tạo thuận lợi cho người dân nhanh chóng hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ.

Khi làm thủ tục sang tên xe đối với trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, cần có các giấy tờ sau:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe là, tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định, thu giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe; viết giấy hẹn cho người sử dụng xe. Giấy hẹn do lãnh đạo cơ quan đăng ký xe ký, đóng dấu và có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.

Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe.

Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

Trường hợp sang tên, di chuyển xe sang tỉnh khác cũng gần tương tự với trường hợp sang tên xe trong cùng tỉnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Xử phạt xe không chính chủ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN