Những xe máy Trung Quốc từng khuấy đảo thị trường Việt Nam

Dream, Wave từ các nhà sản xuất của Trung Quốc từng một thời khuynh đảo thị trường xe máy ở Việt Nam nhờ có thiết kế nhìn giống như hàng Nhật xịn nhưng lại có giá cực “bèo”.

Còn nhớ những năm 1990 ở nhiều vùng thôn quê Việt Nam, việc sở hữu xe máy đi lại không phải là phổ biến như bây giờ. Lúc đó ai có được Super Cub hay DD đỏ từ nhà sản xuất Honda đã là cực kỳ oách lắm rồi.

Những xe máy Trung Quốc từng khuấy đảo thị trường Việt Nam - 1

Dream "nhái" từ Loncin và Lifan khiến nhiều thanh niên vùng quê mê mẩn một thời.

Đến cuối những năm 1990, đầu những năm 2000, bỗng dưng hàng loạt xe máy Trung Quốc đã "đổ bộ" thị trường Việt Nam. Các thương hiệu xe từ nhà sản xuất ở Trung Quốc như Loncin, Lifan thậm chí còn khiến nhiều sản phẩm của nhà sản xuất Nhật Bản như Honda, Suzuki, Yamaha “chao đảo”.

Những xe máy Trung Quốc từng khuấy đảo thị trường Việt Nam - 3

Wave Lifan.

Những ai mê Honda Dream Thái Lan mà chưa với tới được thì giờ đây đã có Dream Trung Quốc. Người nào thích Wave Alpha từ Honda nhưng chưa có điều kiện sắm thì giờ đây đã có Wave Trung Quốc. Thiết kế “nhái” y như các sản phẩm hút khách Dream và Wave, xe của Loncin và Lifan lại còn có giá rẻ giật mình.

Lúc mới ra lò, những chiếc Dream Trung Quốc mang decal bóng loáng, sơn màu mới cứng nhưng cũng chỉ có giá tầm hơn 10 triệu đồng. Thậm chí có những thời điểm, Dream Trung Quốc “ồ ạt” về với giá bán ra chỉ trong khoảng 5-7 triệu đồng.

Những xe máy Trung Quốc từng khuấy đảo thị trường Việt Nam - 4

Nhái kiểu cách của Honda Wave Alpha.

Không mấy chốc Dream Trung Quốc, Wave Trung Quốc với tiếng pô nổ ròn tan chạy khắp đường làng. Ngay cả giới lao động bình dân ở thành thị cũng không ít người chuộng các sản phẩm này…Lí do cũng vì xe rẻ và chạy đi lại không thấy xót ruột như kim vàng giọt lệ Super Cub hay huyền thoại Dream Thái.

Trong cuộc chơi xe hai bánh ở thị trường Việt Nam lúc bấy giờ, Honda được cho là nhà sản xuất chịu ảnh hưởng mạnh bởi làn sóng xe máy Trung Quốc. Bằng các chiến lược và biện pháp mạnh, cùng với việc tung ra “át chủ bài” Wave Alpha chính hãng giá rẻ, Honda đã dần loại được các mẫu xe máy rẻ từ Loncin và Lifan.

Những xe máy Trung Quốc từng khuấy đảo thị trường Việt Nam - 5

Bắt chước theo kiểu Wave Alpha lốc đen của Honda.

Sự đa dạng hóa sản phẩm, chất lượng và giá thành hạ của các nhà sản xuất khác như Yamaha, Suzuki, SYM cũng đem tới những “món ăn” mới, chất lượng cho những “tín đồ” xe hai bánh ở Việt Nam. Điều đó tự nhiên sẽ hình thành nên lá chắn và loại bỏ các xe máy kém chất lượng khác.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-xe-may-trung-quoc-tung-khuay-dao-thi-truong-viet-nam-502021224145830783....

Honda Dream II Thái chốt bán 1,8 tỷ cho dân chơi Cần Thơ và sự thật ít ai để ý

Trước khi chốt bán 1,8 tỷ đồng, cách đây vài năm cũng chiếc Dream II này được rao bán với giá thấp hơn rất nhiều mà...

Chia sẻ
Theo Văn Biên (Dân Việt)
Xe máy giá rẻ Xem thêm
Báo lỗi nội dung