Honda liên kết với Hitachi sản xuất xe điện

Thứ Bảy, ngày 11/02/2017 12:07 PM (GMT+7)

Honda vừa ký bản ghi nhớ với Hitachi trong việc hợp tác sản xuất các phương tiện chạy bằng điện trong xu thế xe điện đang tăng trưởng hiện nay.

Sự kiện: Honda

Hitachi vốn là một đơn vị bán các động cơ cho các xe điện có thâm niên từ năm 1999. Mới đây hãng Honda Motor co Ltd và Tokyo Hitachi Automotive Systems Ltd đã ký bản ghi nhớ (MoU) nhằm thiết lập một công ty liên doanh để phát triển, sản xuất và bán các động cơ cho các phương tiện chạy bằng điện. Nội dung chính xác của MoU này chưa được tiết lộ chi tiết, nhưng với hợp đồng như vậy sẽ mở đường cho sự phát triển các môtô điện trong tương lai.

Honda liên kết với Hitachi sản xuất xe điện - 1

Bản concept xe điện Honda RC-E.

Dự kiến công ty mới của Honda và Hitachi sẽ được thiết lập theo MoU vào khoảng tháng 7.2017 với số vốn đầu tư 5 tỷ Yên (hơn 41 triệu USD). Hitachi sẽ có 51% cổ phần trong khi 49% cổ phần thuộc về Honda. Các đơn vị của liên doanh này sẽ được mở tại Trung Quốc và Mỹ, đảm nhiệm hoạt động sản xuất và bán hàng.

Động thái trên của Honda không phải bây giờ mới có. Cách đây khá lâu vào năm 2011, Honda đã trình diện một mẫu xe mô tô điện RC-E tại Triển lãm xe Tokyo Motor Show. Bản concept xe điện này thể hiện rõ phong cách hoài cổ với khối động cơ bằng điện được đặt trong thân xe. Nhiều nhà phân tích cho rằng, khi công ty liên doanh ra đời rất có thể sản phẩm này sẽ được đưa vào sản xuất và bán.

Cùng với các nỗ lực thiết lập công ty mới, Hitachi cũng sẽ thúc đẩy các hoạt động thương mại bằng việc duy trì các quan hệ kinh doanh mà đã có với các nhà sản xuất xe được cung cấp động cơ điện từ Hitachi. Mặt khác, Honda cũng sẽ tập trung vào xúc tiến các phương tiện chạy bằng điện trên toàn cầu.

Theo Vân Long (Dân Việt)
sự kiện Honda