Đang xuống dốc, đổ đèo, xe máy bị hỏng phanh phải làm sao?

Thứ Hai, ngày 01/03/2021 08:00 AM (GMT+7)

Trong hành trình bằng xe máy không ít người đã gặp phải tình huống này nếu không có cách xử lý đúng đắn, kịp thời thì có thể sẽ dẫn tới nguy cơ cao bị tai nạn.

Đổ đèo, xuống dốc bằng xe máy (xe số, xe tay ga) là một kỹ năng hết sức quan trọng cho các lái xe. Đây cũng là lúc hệ thống phanh xe máy (phanh tay, phanh động cơ) thể hiện nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho lái xe và người đi cùng.

Đang xuống dốc, đổ đèo, xe máy bị hỏng phanh phải làm sao? - 1

Thế nhưng nếu gặp phải tình huống trớ trêu là xe đang xuống dốc, đổ đèo mà bị hỏng phanh thì trước hết bạn cần hết sức bình tĩnh. Nếu đó là xe số thì cần xem phanh trước hay phanh sau hỏng. Nếu phanh trước hỏng bạn cần tận dụng phanh sau và ngược lại.

Trường hợp cả hai phanh đều hỏng thì cần sử dụng phanh động cơ. Xe phải về số thấp để lợi dụng khả năng tự hãm của động cơ. Số càng thấp thì lực tự hãm lại càng lớn. Cần lưu ý không được tắt động cơ sẽ khiến xe đổ đèo theo quán tính và rất khó kiểm soát.

Nếu đó là xe tay ga thì có thể cách xử lý cũng khác một chút. Vì xe tay ga có thiết kế khác xe số. Khi phanh xe ga bị hỏng lúc đổ đèo, lái xe cần về ga nhỏ và giữ độ ga đều. Chỉ có giữ được mức ga ổn định thì mới duy trì lực hãm từ động cơ ra bánh xe, hỗ trợ giảm tốc độ lao dốc cho xe.

Đang xuống dốc, đổ đèo, xe máy bị hỏng phanh phải làm sao? - 3

Tất nhiên đây chỉ là các gợi ý giúp bạn giảm thiểu các nguy cơ bị tai nạn trong tình huống xe máy đổ đèo bị hỏng phanh. Điều quan trọng hơn cả là bạn cần có sự chuẩn bị trước khi cho xe máy của mình xuống dốc, đổ đèo.

Việc trước tiên là cần kiểm tra kỹ hệ thống phanh của xe. Khi xuống dốc cũng không nên rà phanh liên tục dễ làm đứt, hỏng phanh. Sử dụng đều hai phanh trước và sau sẽ đảm bảo cho xe cân bằng hơn.

Đồng thời lúc xuống dốc, đổ đèo đảm bảo tay lái bạn không bị vướng bởi các vật dụng để trên xe. Cần có tầm nhìn xa, tìm hiểu địa hình khi chạy xe và luôn giảm tốc khi xuống dốc cũng như lúc vào khúc cua. Cần kết hợp sử dụng đèn, còi báo khi xuống dốc.

Nguồn: http://danviet.vn/dang-xuong-doc-do-deo-xe-may-bi-hong-phanh-phai-lam-sao-502021137591780.htm

Những cách chống trộm thông minh khiến đạo chích xe máy ngao ngán

Sử dụng các cách sau đây chắc chắn sẽ tăng cường an toàn cho xe máy của bạn và khiến kẻ trộm nhiều khi phải đầu hàng.

Theo Vân Long (Dân Việt)
sự kiện Kinh nghiệm lái xe máy
Báo lỗi nội dung