Video: Thiêng liêng tình anh em

Thứ Năm, ngày 05/09/2013 15:11 PM (GMT+7)

Bộ phim ngắn Theo hướng đèn mà đi (tựa tiếng Anh: The Fading Light) đã được chọn chiếu trong Liên hoan phim YXINEFF, đồng thời nhận giải phim ngắn xuất sắc do khán giả bình chọn tại Đại hội Điện ảnh Việt Nam Quốc tế năm 2011.

Phim ngắn kéo dài hơn 20 phút với bốn diễn viên Trung Dũng, Minh Đức và hai diễn viên nhí. Một câu chuyện nhỏ của một chàng trai (do Trung Dũng đóng) trở về quê hương Việt Nam để thăm lại ngôi nhà thời thơ ấu. Đó là lần đầu tiên anh dám đối mặt với quá khứ kể từ khi cả gia đình vượt biên bằng thuyền.

Mở đầu phim là hình ảnh của hai đứa trẻ. Người anh đang cặm cụi lấy đũa gắp một vật nhỏ rơi xuống khe gỗ phía dưới nền nhà còn người em cầm đèn pin soi cho anh, chốc chốc lại nhắc "anh Hải, mẹ bảo đi liền".

Khán giả hồi hộp theo dõi xem hai anh em đang chăm chú tìm kiếm vật gì. Cái nhẫn nại của người anh, cái gấp gáp của người em, một chút sợ sệt bị quát và từng tiếng âm thanh lạnh vọng lên là hình ảnh của một thời thơ ấu. Nó lặng lẽ và mơ hồ hiện về trong ký ức của chàng trai trẻ sau bao năm xa quê hương.

Video: Thiêng liêng tình anh em - 1

Hai anh em và trò chơi thơ ấu

Trở về tuổi thơ, lần theo hướng đèn soi rọi từng góc nhà, chàng trai sợ hãi vì không thể nào quên cái ngày định mệnh hai anh em bị bỏ rơi trên thuyền. Những ký ức dội về khiến anh không thể chợp mắt trong căn nhà cũ. Như một thôi thúc từ đáy lương tâm, anh vật vã đối mặt với quá khứ đau buồn bằng cách tìm lại chiếc la bàn nhỏ đánh rơi phía dưới nền gỗ. Một kỷ vật nhỏ nhắc anh nhớ về người em ngày trước. Một kỷ vật mà anh mãi mãi muốn chôn vùi xuống tầng đất bởi nó quá ám ảnh.

Video: Thiêng liêng tình anh em - 2

Trung Dũng trong vai người anh khi trưởng thành

Đạo diễn Thiện Đỗ đã viết nên câu chuyện cảm động về tình anh em bằng chính ký ức của cuộc đời mình. Ở đó người ta thấy tình cảm thiêng liêng của hai anh em, trong những trò chơi có giây phút gắt gỏng nhưng khi hoạn nạn luôn biết động viên an ủi nhau. Theo hướng đèn mà đi cũng giống như những ánh đèn trong bóng tối, soi rọi tâm hồn con người tìm về những ký ức mà bấy lâu họ không dám đối mặt.

Video phim ngắn Theo hướng đèn mà đi

Theo Tiểu Nhi (Khampha.vn)
sự kiện Video phim Việt đặc sắc