Video: Sự lợi hại của Diệp Vấn

Sự kiện: Phim hành động

Cuộc đời của Diệp Vấn đã từng được các nhà làm phim Hoa ngữ lấy làm đề tài cho nhiều bộ phim điện ảnh được giới làm phim tôn vinh, trong đó phải kể đến Nhất đại tông sư.

Để khắc họa chân dung về một bậc thầy võ sư như Diệp Vấn phải cần một tài năng xử lý tinh tế như đạo diễn Vương Gia Vệ. Riêng quá trình hình thành ý tưởng cho bộ phim về nhân vật nổi tiếng này đã tốn mất chục năm và thời gian quay phim mất 3 năm. Quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng đó đủ nạp đầy những tinh hoa trong mọi yếu tố, từ chi tiết, bối cảnh quay, ánh sáng, tiếng động đến diễn xuất. Nó trở thành một "bàn đạp" đưa tác phẩm Nhất đại tông sư của Vương Gia Vệ lên hàng phim võ thuật đặc sắc với sự hội ngộ của dàn sao Lương Triều Vỹ, Chương Tử Di, Triệu Bổn San, Song Hye Kyo, Trương Chấn…

Video: Sự lợi hại của Diệp Vấn - 1

Đến ngày 22/8, bộ phim về huyền thoại võ thuật này mới được ra mắt tại Hàn Quốc dù đã được công chiếu tại nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam

Nhắc đến Diệp Vấn người ta nhớ ngay đến môn phái võ tuyệt đỉnh Vịnh Xuân Quyềnvới những cú đánh đấm mạnh mẽ chính xác. Ông là vị tông sư bậc nhất trong làng võ thuật Trung Hoa. Một trong những đệ tử thành danh của ông chính là Lý Tiểu Long. Cuộc đời của Diệp Vấn đã từng được những nhà làm phim Hoa ngữ lấy làm đề tài cho nhiều bộ phim điện ảnh được giới làm phim tôn vinh, trong đó phải kể đến Nhất đại tông sư.

Video: Sự lợi hại của Diệp Vấn - 2

Lương Triều Vỹ trong vai Diệp Vấn

Video: Sự lợi hại của Diệp Vấn - 3

Chương Tử Di vào vai cô gái trả thù cho cha

Video: Sự lợi hại của Diệp Vấn - 4

Video: Sự lợi hại của Diệp Vấn - 5

Song Hye Kyo vào vai vợ của Diệp Vấn

Mở đầu cho bộ phim là những màn đấu võ mãn nhãn của Diệp Vấn. Góc máy quay cận cảnh vào từng đường quyền trong bối cảnh đêm tối và trời mưa. Chính yếu tố tưởng như bất lợi về thời gian và thời tiết đó lại chính là lợi thế để Diệp Vấn không một mảy may lo sợ khi một mình đối phó với hàng chục võ công và một siêu cao thủ kungfu.

Người xem cảm nhận thấy từng giọt nước mưa bắn lên sau mỗi cú ra đòn. Trước đó, qua những câu thoại của Diệp Vấn đã thể hiện bản lĩnh của một người biết nắm điểm yếu của đối phương, dù đối phương đông hơn rất nhiều về số lượng.

Video: Sự lợi hại của Diệp Vấn - 6

Diệp Vấn một mình đối mặt hàng chục võ công trong mưa

Sau màn tỷ thí lợi hại này, Diệp Vấn kể lại cuộc đời mình bằng một giọng chậm rãi:

“Tôi là người Phật Sơn Nam Hải, tỉnh Quảng Đông. Cha tôi là Diệp Cát Đa kinh doanh ngân hàng ở Hồng Kông. Nhà Diệp của tôi ở Phật Sơn người ta gọi là Bồi Đức Lý Diệp, tức là cả Bồi Đức Lý đều thuộc về gia đình tôi. Trước năm 40 tuổi tôi không cần lo chuyện ăn mặc, sống dựa vào tài sản tổ tiên để lại. Sở thích duy nhất của tôi là quyền. Tôi học quyền lúc 7 tuổi. Sư phụ là Trần Hoa Thuận. Phật Sơn Vịnh Xuân bắt đầu từ Tán tiên sinh. Tôi là truyền nhân đời thứ 3. Lúc thu nhận tôi, sư phụ đã 70 tuổi rồi. Ngày bái sư, tự tay ông đã đeo đai lưng cho tôi. Ông nói “Đai lưng này tượng trưng cho sư môn, sư phụ của con. Một dải thắt lưng, một khẩu khí. Đeo đai lưng này sẽ trở thành người luyện công. Sau này con phải dùng khẩu khí này để làm người. Khai quyền”. Một dải đai lưng, một khẩu khí – Tôi trải qua các giai đoạn: đời vua Quang Tự, Tuyên Thống, Dân Quốc, Bắc phạt, Kháng Nhật, Nội chiến, cuối cùng đến Hồng Kông, có thể kiên trì đến giờ phút này cũng nhờ câu nói đó”.

Cuộc đời của Diệp Vấn đã gọi gọn trong câu nói thâm thúy của sư phụ "Một dải thắt lưng, một khẩu khí". Và đạo diễn Vương Gia Vệ đã kể cho chúng ta nghe về cuộc đời Diệp Vấn theo một lối riêng. Bên cạnh bản lĩnh lợi hại của một bậc thầy võ thuật thì cuộc đời vị tông sư này cũng trải qua những lúc khó khăn chùn bước. Năm 1972, ông qua đời ở tuổi 79 trong sự tiếc thương của nhiều người.

Video: Sự lợi hại của Diệp Vấn

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh_An ([Tên nguồn])
Phim hành động Xem thêm
Báo lỗi nội dung