Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 10:17 AM (GMT+7)

Phần tiếp theo của bộ phim sử thi 300 ra mắt người hâm mộ trailer mới và loạt hình ảnh báo hiệu những trận thư hùng tàn khốc và đẫm máu.

Sự kiện:

Phim hành động

300: Rise of An Empire nằm trong series phim dài hơi của đạo diễn Zach Snyder gồm 300: Battle of Evermore 300: Battle of Who Could Care Less. Các tác phẩm dựa trên cuốn truyện tranh của tiểu thuyết gia người Mỹ Frank Miller, sáng tác dựa theo những nhân vật và sự kiện có thật trong lịch sử cổ đại. Bối cảnh của phần này diễn ra 10 năm trước khi xảy ra các sự kiện trong phần một 300 trước đó.

Phim vừa vừa là những hồi ức vừa là những tình tiết mới của thời điểm hiện tại, chủ yếu miêu tả và tái hiện lại trận hải chiến Salamis (quê hương người anh hùng thần thoại Ajax) tại vùng Artemisium, Thermopylae và Athenia của Hy Lạp giữa của quân đội Hy Lạp và Đế chế Ba Tư, diễn ra vào tháng 9 năm 480 trước Công nguyên. Trận chiến diễn ra tại eo biển nối giữa đất liền và mũi phía bắc đảo Euboea (nay là Evvia).

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 1

Hình ảnh người hùng đội quân 300 Themistocles trên bìa phim Rise of An Empire.

Trailer mới nhất của 300: Rise of An Empire.

Cuộc hải chiến "trứng chọi đá"

Nội dung phim với điểm khởi đầu là trận Marathon khi tướng Hy Lạp Themistocles dẫn đầu đội hùng binh Sparta, nổi lên chống lại quân xâm lược của đế chế Ba Tư, do bạo chúa khét tiếng hùng mạnh Xerxes và nữ thần Artemisia cầm đầu, sau khi lực lượng của Ba Tư tiến được vào phía nam Hy Lạp, chiếm đóng Athens. Một phần thời lượng phim dành miêu tả về quá khứ của bạo chúa Đế chế Ba Tư Xerxes, đồng thời lý giải hành trình đến với ngôi vị "Vua Chúa trời" của nhân vật này.

Mới đây, hãng Warner Bross  giới thiệu trailer mới cho phần 2 của 300 (2007) mang tên 300: Rise of An Empire/Sự trỗi dậy một đế chế. Những khung hình là cảnh binh đao khốc liệt và đẫm máu, tiếp nối nhịp mạch của phần đầu. Đây cũng chính là phong cách chủ đạo của loạt phim sử thi về các chiến binh thời cổ đại. Tuy nhiên, với phần hai lần này, sự táo bạo trong một bộ phim sử thi đã tăng lên gấp bội. Những cảnh giao chiến, chém giết rầm rộ như triều dân sóng dậy đặc biệt gây choáng ngợp cho người xem.

Trong trailer xuất hiện hình ảnh nữ thần chiến tranh, một chiến binh xinh đẹp và quyến rũ, Artemisia (Eva Green đóng), còn được biết đến là nữ hoàng của đế chế Ba Tư Achaemenid, vùng Caria (từng xuất hiện trong trận chiến bên cạnh vua Ba Tư Xerxes tại chiến trận Ba Tư qua tác phẩm của sử gia Hy Lạp nổi tiếng Herodotus).

Ả còn được coi là một nữ thần chiến tranh sừng sỏ và khét tiếng trong lịch sử châu Âu cổ đại, một nữ chiến binh mạnh mẽ ngoan cường luôn hừng hực ý chí chiến đấu, dẫn đầu đội quân Ba Tư hùng mạnh và đằng đằng sát khí đánh chiếm, xâm lược.

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 2

Nữ thần chiến tranh Artemisia ngạo nghễ và kiêu hùng.

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 3

Sánh vai cùng Artemisia chính là bạo chúa Đế chế Ba Tư - Xerxes.

Trong khi đó, nam tài tử Rodrigo Santoro vào vai Xerxes - bạo chúa khét tiếng đế chế Ba Tư nhà Achaemenid, cũng xuất hiện trong phần hai lần này với ánh mắt dữ dội đầy hung khí. Sánh vai cùng Xerxes là nữ thần Artemisia I tỉnh Caria, người góp phần trong việc  đổ dầu vào lửa gây nên trận chiến Salamis giữa Hy Lạp và Ba Tư. Ả là kẻ đứng sau giật dây Xerxes xâm lược và giao chiến với Hy Lạp.

Cả Xerxes, Artemisia với hàng ngàn binh hùng tướng mạnh đã đối đầu cùng tướng Hy Lạp tài ba Thenustocles (Sullivan Stapleton) với 300 chiến binh cơ bắp lực lưỡng, mình mặc giáp sắt, tay mang khiên thấm đẫm máu kẻ thù. Dù như "trứng chọi đá" nhưng 300 hùng binh của Hy Lạp đã cùng nhau xung trận, quyết chiến bảo vệ quê hương, vung gươm giáo, khiên đao quyết tử cho thành bang trong giao tranh với Đế chế Ba Tư xâm lược hùng mạnh, tạo nên cảnh hỗn chiến oanh tạc và tàn khốc, tái hiện trận thư hùng đẫm máu nhất trong lịch sử châu Âu cổ đại.

Cuộc tình nóng bỏng giữa hai chiến tuyến tắm máu

Trong cuộc chiến tắm máu và tàn khốc này, chuyện tình giữa người hùng Hy Lạp Thenustocles với nữ thần Artemisia càng làm cho trận chiến thêm đẫm máu và dữ dội trở nên hung hãn, cam go và khốc liệt hơn bao giờ hết. Họ vốn là kẻ thù của hai chiến tuyến nhưng rút cục lại quay ra yêu nhau.

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 4

Hai kẻ thù không đội trời chung Artemisia và Thenustocles.

Đây vốn là một chi tiết sáng tạo của Zach Snyder bởi lịch sử không hề nhắc đến chuyện tình hư cấu trên. Chính điều này càng khiếm nội dung phim trở nên kịch tích hơn bao giờ hết. Nó đưa khán giả từng bước gỡ nút thắt về quan hệ tình thù phức tạp của hai nhân vật này. Đặc biệt, trong phim còn xuất hiện khá nhiều cảnh nóng bỏng của Sullian Stapleton và Eva Green khi nhân vật của họ say đắm trong chuyện tình giữa ta và địch.

Dù những pha mây mưa táo bạo của Artemisia và tướng quân dũng mãnh Thenustocles không dữ dội và hừng hực như trong các bộ phim sử thi cùng thể loại như Spartacus, Game of Thrones... người xem cũng đủ mãn nhãn khi được chiêm ngưỡng thân hình cơ bắp, rắn chắc đẹp như một bức tượng nam thần Hy Lạp của Sullivan, ngấy ngây với cơ thể nuột nà, gợi cảm và khát khao của nữ diễn viên trẻ Eva Green.

Ngoài ra, một nhân vật nữ cũng khát máu và sừng sỏ về chiến trận không kém Artemisia, đó là nữ hoàng Gorgo (Lena Headey) của đội quân Sparta, Hy Lạp, cũng xuất hiện trong những phân cảnh cuối cùng. Cả hai vị nữ vương đỉnh cao cùng tỉ thí so tài cao thấp, mức độ tàn khốc và hung hãn trong trận chiến đấu của hai người đẹp tỏ ra không hề thua kém cuộc giao đấu của phái mạnh. Đây chắc chắn sẽ là màn đấu khiến người xem đặc biệt mong đợi và hứa hẹn làm khán giả thực sự cảm thấy mãn nhãn về mà đọ kiếm của hai người đẹp.

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 5

Khán giả còn được chứng kiến cuộc tỉ thí khốc liệt của hai người đẹp.

Một trailer khác của 300: Rise of An Empire.

Cuộc chiến trong sử sách

Được biết, trong sử sách cũ còn ghi chép lại, Xerxes lên kế hoạch xâm lược Hy Lạp từ năm 483 tr.CN, bằng cách thành lập một kênh đào trải dài đến bán đảo núi Athos. Mùa xuân năm 480 tr.CN, sau khi chuẩn bị chu đáo, quân đội Ba Tư đổ bộ lên lãnh thổ Hy Lạp, Artermisia cũng lãnh đạo 5 hạm thuyền chiếm trợ tá cùng. Đế chế Ba Tư lần lượt chiến thắng trong các trận chiến tại Thermopylae, Artemisium và Athenia. Hy Lạp biết đến tiếng tăm của Artemisia, liền treo giải 10.000 đồng đracma (tiền cổ Hy Lạp) cho ai bắt sống được ả, thế nhưng không ai thành công.

Tại trận Salamis diễn ra vào mùa thu năm 480 tr.CN, Xerxes cho rút quân về nước, trong khi vẫn để đạo quân của tướng Mardonius, anh rể Xerxes vẫn đóng trên đất Hy Lạp. Một năm sau (năm 479 tr.CN), quân Ba Tư do Mardonius chỉ huy bị phía Hy Lạp đập tan trong trận Platea, Mardonius thiệt mạng. Thua đau đớn và ê trề, Xerxes vùi đầu vào trụy lạc trong chốn tam cung lục viện. Năm 465 tr.CN, ông bị vệ binh trong cung điện đâm chết. Còn với Artemisia, sử gia Herodotus có viết lại, ả yêu một gã đàn ông trẻ nhưng không được đáp lại, vì vậy Artemisia đã tự tử  bằng cách nhảy từ trên vách đá xuống vực mà chết.

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 6

Bạo chúa Ba Tư Xerxes trên phim và trong truyện tranh của Frank Miller.

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 7

Trận hải chiến Salamis đẫm máu của quân đội Ba Tư và Hy Lạp.

Phim do đạo diễn của Smart People (2008) là Noam Murro dàn dựng, trong khi đạo đạo diễn của 300 từng thành công trước đó với 456 triệu USD là Zach Snyder lại lui về với vai trò nhà sản xuất kiêm sáng tác kịch bản. Điều này khiến mạch phim vẫn tiếp nối được phần phim trước đó, với phong cách sử thi hoành tráng và dữ dội. Đặc biệt là những cảnh quay chậm, quay đặc tả nhằm tái hiện trận chiến theo nhiều góc độ cũng như đặc tả tính khốc liệt của trận chiến. Những cảnh hành động, giao chiến của phần phim  này đã được nâng lên từ chiến trận lục quân thành các trận hải chiến rầm rộ như sóng tràn bờ.

Với 300: Rise of An Empire, khán giả sẽ được hội ngộ nhiều tên tuổi ngôi sao sáng giá và quen thuộc của điện ảnh Hollywood, cùng gặp lại ngôi sao của I Love You Phillip Morris là Rodrigo Santoro thủ vai bạo chúa Đế chế Ba Tư Xerxes, nữ diễn viên của Casino Royale Dark Shadows Eva Green trong vai nữ hoàng Artemisia, nam tài tử của Gangster Squad Sullivan Stapleton thủ vai tướng quân Themistocles, trong khi hoàng hậu Gorgo xứ Sparta do nữ diễn viên của Game of Thrones là Lena Headey thủ diễn. Jamie Blackley cũng đảm nhận một vai diễn là chiến binh trong phim này.

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 8

300 chiến binh quả cảm Sparta của Hy Lạp.

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 9

Binh lính chết ngư rạ đằng sau cuộc chiến.

Dù được coi là phần ngoại truyện của 300, tuy nhiên nội dung hai bộ phim không hề liên quan gì tới nhau. Với 300: Rise of An Empire vận dụng quan điểm điểm cũng như góc độ lịch sử khác nhau nhằm thể hiện một bức tranh hoành tráng, diễm lệ đậm chất sử thi anh hùng ca đầy đam mê về tiến trình lịch sử cũng như những chận triến ào ạo như triều dân sóng dậy.  Ngoài ra, 300 lính Hy Lạp thực tế đều là những dân thường, bị đẩy vào cuộc chiến phải cầm vũ khí bảo vệ gia đình, người thân của mình. 300 người lính này khác hẳn với những chiến binh Sparta trong  300 của 6 năm trước đây.

Ban đầu, Zach Snyder đặt tên phim là Xerxes (tên nhân vật chính trong phim), sau lại đổi thành 300: Battle of Artemisium (đề cập thẳng đến trận chiến Artemisium trong lịch sử cũng như trong phim lần này). Tháng 9/2012, tên phim được đổi như hiện tại 300: Rise of An Empire. Đoàn phim bắt đầu bấm máy tháng 7/2012 tại phim trường Nu Boyana Film thuộc Sofia, Bulgaria.

Phim có sự góp mặt của ngôi sao của phần đầu là Rodrigo Santoro thực sự sẽ là một lực hút khơi mào đầy hấp dẫn đối với công chúng. 300: Rise of An Empire dự kiến sẽ được phát hành dưới các định dạng 3D/3D và 3D IMAX tại thị trường Bắc Mỹ ngày 7/3/2014.

Hình ảnh trong 300: Rise of An Empire:

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 10

Cuộc đụng độ giữa 300 chiến binh Hy Lạp và Đế chế Ba Tư.

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 11

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 12

Xerxes chỉ huy lực lượng hùng hậu thủy quân đánh chiếm Hy Lạp.

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 13

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 14

Sức mạnh và sự nghạo nghễ của Xerxes.

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 15

Sự điên cuồng của bạo chúa Ba Tư Xerxes.

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 16

Màn đối đầu đầy dữ dội và ác liệt của hai nữ hoàng khát máu.

Phim sử thi Rise of an Empire: Binh đao nhuốm tình - 17

300: Rise of An Empire chính thức khởi chiếu ngày 7/3/2014.

Theo Long Hy (Khampha.vn)

sự kiện Phim hành động