Phim chiến tranh Việt 10 tỷ ra rạp

Với kinh phí ít ỏi, 10 tỷ đồng Những người viết huyền thoại đầy nỗ lực để ra rạp.

Trong khuôn khổ LHP Việt Nam lần thứ 18 vừa qua, bộ phim Những người viết huyền thoại đã toả sáng và giành được rất nhiều giải thưởng, trong đó có giải Khán giả bình chọn, Phim truyện nhựa xuất sắc đồng thời hai giải Nam và Nữ diễn viên chính xuất sắc. Phim cũng được công chiếu 62 suất chiếu miễn phí trong khuôn khổ LHP, và hầu hết đều đánh giá rất cao về bộ phim.

Phim chiến tranh Việt 10 tỷ ra rạp - 1

Hai nam diễn viên chính Trương Minh Quốc Thái và NSUT Hoàng Hải

Vốn là thể loại khó làm nhưng đạo diễn Bùi Tuấn Dũng từng phát biểu trong một bài phỏng vấn với tư tưởng rất lạc quan: “Tôi không nghĩ phim chiến tranh kén khán giả”. Theo anh thì tất cả chúng ta đều cần được coi phim chiến tranh để có được những kiến thức vững chãi về lịch sử và có quyền tự hào về dân tộc mình.

Với kinh phí khá ít ỏi cho một bộ phim chiến tranh – chỉ vẻn vẹn 10 tỷ đồng, trong đó có 2/3 là cảnh cháy nổ ai cũng phải phục cho ý chí của đoàn phim. Những cảnh quay rừng núi, những khó khăn về nhân lực, áp lực phải làm nên được một cuộc chiến trần trụi và xúc động nhất không thể nào bằng khi nhìn thấy tác phẩm quá chỉnh chu và hoàn hảo nhưng lại không thể được phổ cập rộng rãi vì vẫn gắn mác phim nhà nước.

Phim chiến tranh Việt 10 tỷ ra rạp - 2

Tăng Bảo Quyên vai cô văn công Hà

Những người viết huyền thoại hoàn toàn không phải là một bộ phim tuyên truyền mà là một bộ phim về người thật, việc thật, về những anh hùng đúng nghĩa, về những giản dị đời thường nhưng hết sức tinh tế, xúc động và dí dỏm trên màn ảnh rộng.  

Những người viết huyền thoại là một bộ phim của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng dựa trên nguyên mẫu tướng Đinh Đức Thiện và những người đi tiền trạm xây dựng đường ống xăng dầu, một trong những huyền thoại trong lịch sử chiến tranh Việt Nam. Bộ phim xoay quanh câu chuyện đầy bi tráng quanh việc lắp đặt đường ống dẫn dầu dài 5.000km xuyên Trường Sơn trong những năm tháng khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ (1968-1969).

Phim chiến tranh Việt 10 tỷ ra rạp - 3

Những cảnh cháy nổ liên tiếp chiếm đến 2/3 bộ phim

Đi suốt từ Bắc vào Nam, đi qua những tọa độ chết khủng khiếp nhất của cuộc chiến là biết bao tuổi thanh xuân tươi đẹp, là Hà, là Đức, là Mai... hồn nhiên yêu đời, là Nghĩa dũng mãnh như một chiến binh... Và bên cạnh đường ống huyền thoại ấy là rất nhiều những con người anh dũng khác đã ngã xuống, máu của họ hòa vào đất vào nước của đại ngàn Trường Sơn để đường ống dẫn dầu được hoàn thành, nối dài mãi vào chiến trường, đưa những đoàn quân ra trận...

Bàn chân người lính gùi xăng bị xé nát trên những cánh rừng nhiệt đới phủ đầy mìn lá, những chiếc xe vận tải nổ tung dưới hỏa lực oanh tạc cơ, những cái chết bất ngờ, những tổn thất triền miên hết mùa khô tới mùa mưa dai dẳng. Một phuy xăng vào chiến trường phải trả bằng máu hàng trăm chiến sĩ vận tải… Một ngày trong mười ngàn ngày, những người chỉ huy cấp cao ở Hà Nội hiểu rằng, không thể kết thúc cuộc chiến chỉ bằng những trận đánh du kích với khẩu AK47. Để thắng trong cuộc chiến này, họ phải có những trận đánh lớn có tính chất quyết định với xe tăng, thiết giáp, pháo hạng nặng. Và như vậy, họ phải có đủ xăng dầu...

Phim chiến tranh Việt 10 tỷ ra rạp - 4

Phim chiến tranh Việt 10 tỷ ra rạp - 5

Những câu chuyện cảm động thời chiến

Qua chuyến đi của tướng Dinh, một lát cắt dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ mở ra cùng với câu chuyện bi tráng về số phận của những người đi tiên phong xây dựng đường ống dẫn dầu.

Nếu tướng Dinh bộc lộ bản lĩnh của một vị tướng thì Nghĩa, người giao liên, bạn đồng hành với tướng Dinh lại có một tâm hồn lãng mạn và bản lĩnh của một chiến binh anh hùng… Con người, khi thắng được nỗi sợ hãi họ sẽ trở lên bất khuất, một dân tộc bị dồn tới đường cùng, họ sẽ trở lên hùng mạnh. Từ một em bé, một chiến sĩ văn công, một cô thanh niên xung phong… mà họ gặp trên đường, thực sự là những người viết nên huyền thoại.

Phim chiến tranh Việt 10 tỷ ra rạp - 6

Phim chiến tranh Việt 10 tỷ ra rạp - 7

Sau rất nhiều gian nan, bộ phim của đạo diễn Tuấn Dũng cũng đến được với khán giả

Vai tướng Dinh của NSUT Hoàng Hải, Nghĩa của Trương Minh Quốc Thái, văn công Hà của Tăng Bảo Quyên… phim đã lấy đi nước mắt của không ít khán giả.

Bộ phim của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng chính thức khởi chiếu từ ngày 10/1.

Trailer chính thức của bộ phim

Chia sẻ
Theo Phạm An (Khampha.vn)
Video phim Việt đặc sắc Xem thêm
Báo lỗi nội dung