Lò đào tạo quái vật "quậy" mùa Trung Thu

Sự kiện: Phim chiếu rạp

Mùa thu này, hãng Pixar đã cho ra mắt phần hai bộ phim hoạt hình “Monster University”, với câu chuyện vượt lên và bước tiếp để có được thành công của hai người bạn trong Lò đào tạo quái vật.

Có lẽ Pixar đã để người hâm mộ, đặc biệt là các khán giả nhí phải chờ đợi khá lâu cho phần tiếp theo của Monster University/Lò đào tạo quái vật. Sau đúng 12 năm, hãng này mới chính thức cho cặp đôi hai quái vật là anh chàng một mắt màu xanh lá Mike Wazowski và James P. Sullivan hội ngộ người hâm mộ.

Năm 2001, phần một của phim đã mang lại thành công vang dội với doanh thu hơn 500 triệu USD, đồng thời đánh dấu bước phát triển và tiến bộ vượt bậc của hãng này trong công nghệ sản xuất phim hoạt hình. Cũng có thể coi phần hai như một cú hích cho sự ngủ quên của Pixar sau thành công đó.

Lò đào tạo quái vật "quậy" mùa Trung Thu - 1
Cặp bài trùng Wazowski và Sullivan cùng các thành viên Lò đào tạo quái vật.

Dễ dàng nhận thấy, so với đối thủ nặng ký là Dream Works thì Pixar dường như đã tụt lại khá xa vì cạn kiệt ý tưởng mới. Điển hình là Cars 2Brave đều không mấy thành công. Và để khởi động cho sự trở lại của của những chú quái vật gớm ghiếc nhưng vô cùng đáng yêu, phiên bản 3D của Monster University đã được Pixar tung ra vào dịp cuối năm 2012.

Những ngày tháng 6/2013, phần hai của phim đã chính thức được công chiếu, đồng thời báo hiệu những chú quái vật ngộ nghĩnh sẽ mang lại thành công cho Pixar và đưa họ trở lại đỉnh cao.

Nội dung phần hai không tiếp nối câu chuyện ở phần một mà đi sâu khai thác quãng thời gian hai người bạn thân Mike Wazowski và James Sullivan cùng những trò quậy tưng bừng khi ở Lò đào tạo quái vật. Đây cũng là thời điểm hai anh chàng trái tính trái nết trở cùng trải qua những thử thách, những cuộc phiêu lưu trong hành trình trở thành một Ông Kẹ thực thụ, để rồi cả hai trở nên thân thiết, là cặp bài trùng tuyệt vời.

Giá trị một người nằm ở chính tài năng bên trong của họ

Từ khi còn là nhóc quái vật 6 tuổi, Wazowski với “đường ray xe lửa” niềng răng trong miệng luôn bị bạn bè trong lớp trêu trọc và tảng lờ, khinh ghét vì cho rằng cậu không có gì đặc biệt.

Đến khi nhập học, anh chàng xanh lét và tròn vo 17 tuổi Wazowski tiếp tục bị đám bạn trong cùng lớp khinh bỉ và coi thường, vì cậu ta quá nhỏ bé, lọt thỏm giữa rừng những tân sinh viên năm Nhất cao lớn. Wazowski thì hoàn toàn ngược lại. 

Lò đào tạo quái vật "quậy" mùa Trung Thu - 2


Wazowski nhỏ thó, lọt thỏm giữa đám bạn cùng lớp và luôn bị coi thường.

Đặc biệt là cậu bạn cùng lớp, anh chàng James Sullivan to con, dòng dõi nhà Sullivan danh giá trong giới quái vật chuyên hù dọa trẻ con. James sở hữu bộ lông màu lam “chấm bi hồng”, cùng khuôn mặt vô cùng dữ dằn - một Ông Kẹ đầy tiềm năng trong tương lai.

James Sullivan biết mình là ai và có những gì, vì vậy cậu trò này thường coi việc đi học như đi chơi, coi việc nghiên cứu sách vở về hù dọa là điều hết sức nực cười.

Có lẽ những học sinh có sức học khá, đầu óc thông minh và ham chơi sẽ trông thấy tấm gương phản chiếu bản thân ở anh chàng James lông lá này. Cứ chơi đi, vì bạn đã thừa thông minh để đối phó với những bài kiểm tra, điểm số trên lớp. Bằng chứng là ngay lập tức cậu ta được nhận vào hội những sinh viên Hù dọa ưu tú mang tên Roar Omega Roar (ROR).

Lò đào tạo quái vật "quậy" mùa Trung Thu - 3

Sullivan không cần lo học hành bởi tự cho mình hơn người khác.

Trong khi đó,James đã nhìn Wazowski như một sinh vật lạ, từ ngoại hình cho đến tính cách của anh chàng tròn vo.

Khi thấy Wazowski mở sách học bài, James tỏ ra vô cùng ngạc nhiên, vì có lẽ trong từ điển của cậu không có từ “học bài”. Ánh mắt thương hại và cảm thông lẫn xem thường của James dành cho Wazowski là điều thấy rõ. Nhất là khi anh chàng được hội những sinh viên Hù dọa ưu tú ROR nhận vào nhóm cùng chiếc áo đồng phục công nhận thành viên.

Cả James lẫn các thành viên của ROR đều tỏ ra sự khinh thường và nhạo báng anh chàng một mắt Wazowski. Thậm chí, thủ lĩnh của ROR là  Johnny Worthington III còn kênh kiệu khi nhận xét, Wazowski không có chỗ cho bất kỳ nơi đâu trong thế giới quái vật.

Điều này có nghĩa, họ nghĩ cậu sẽ không bao giờ có thể trở thành một Ông Kẹ đủ sức đi dọa các trẻ nhỏ của thế giới loài người, góp phần mang lại năng lượng tiếng thét giúp duy trì thế giới quái vật.

Bạn bè trong trường đều quay lưng và khinh bỉ nhưng đau đớn hơn khi Wazowski bị chính cậu bạn cùng phòng là chú tắc kè tím Randall Boggs phản bội.

Randall cảm thấy xấu hổ khi chơi cùng Wazowski, mặc dù hai người từng thân thiết khi mới bỡ ngỡ bước vào cảnh cửa của Lò đào tạo quái vật. Randall cũng là một sinh viên xuất sắc và có tài nên cậu ta được nhận vào hội ROR một cách dễ dàng, trong khi Wazowski thì không. 

Lò đào tạo quái vật "quậy" mùa Trung Thu - 4

Sullivan khi còn trong nhóm những sinh viên hù dọa xuất sắc ROR
Lò đào tạo quái vật "quậy" mùa Trung Thu - 5

Ngay đến bạn cùng phòng với Wazowski là Randall cũng quay lưng lại với cậu

Wazowski chỉ thực sự phát hiện ra Randall đã quay lưng lại với bạn khi cậu đăng ký tham gia cuộc thi hù dọa thường niên diễn ra ở Lò đào tạo quái vật, nhằm tìm ra sinh viên xuất sắc nhất trong lĩnh vực hù dọa trẻ con.

Chính vì bị quay lưng, bị cô trưởng khoa Hù dọa Abigail Hardscrabble đánh giá thấp về năng lực trong bài kiểm tra cuối kỳ, Wazowski uất ức và quyết phục thù bằng cách tham gia cuộc thi trên. Thế nhưng một đội chơi phải có đủ 6 người, trong khi Wazowski thì một thân một mình.

Rất may cậu đã có bốn người bạn mới quen trong trường là nhóm Oozma Kappa (OK) -những thành viên được coi là ngốc nghếch, lố bịch và không có khả năng hù dọa, luôn bị các sinh viên trong trường nhìn bằng nửa con mắt. Nhóm Oozma Kappa cũng tương tự như Wazowski nhưng họ thiếu nghị lực, không biết tự đi lên bằng tài năng sẵn có.

Đã có 5 thành viên, Wazowski chỉ cần thêm duy nhất một người nữa. Cậu kêu gọi nhưng không ai thèm vào đội của cậu. Vừa nhìn thấy Randall, chưa kịp gọi thì cậu bạn cùng phòng đã vội quay đi.

Bị gọi giật lại, Randall thẳng thắn từ chối vì đã là thành viên của đội ROR. Giây phút quyết định đối với Wazowski gần như đã bị chấm dứt hẳn bởi quyết định từ chối của Randall. Có lẽ đây chính là lúc cậu như bị đẩy xuống vực, vì đã trót thách đấu với cô Abigail. Nếu thắng cuộc thi này, cậu sẽ được ở lại khoa Hù dọa, nếu thua sẽ phải rời khỏi trường mãi mãi.

Lò đào tạo quái vật "quậy" mùa Trung Thu - 6

Từ hai cậu sinh viên trái ngóe nhau, Sullivan và Wazowski đã trở thành một cặp bài trùng ăn ý về sau.

Khi Randall ném Wazowski xuống vực, chính James Sullivan đã đến và đỡ cậu lên. Lúc này, mặc dù James tham gia không phải với ý nghĩa cao thượng là “cứu cánh” cho Wazowski mà chỉ muốn tham gia để có được cơ hội ở lại khoa, bởi bản thân cậu cũng bị cô Abigail từ chối và đánh trượt trong kì thi cuối kỳ.

Mục đích khác của James là phục hận khi bị trục xuất khỏi nhóm ROR vì không qua nổi kỳ thi cuối kỳ như các thành viên này kỳ vọng.

Tình bạn làm nên tất cả, tin vào mình bạn có thể làm được tất cả

Thông điệp này chính là chủ đề bao quát của Monster University phần hai. Nuôi dưỡng ước mơ và thực hiện nó bằng chính nghị lực của bản thân, không nhụt chí, không từ bỏ mà biết kiên trì phấn đấu, bạn sẽ thành công. Nghe thì có vẻ sáo rỗng và thực tế thì tình tiết phim cũng không hẳn diễn ra đúng như vậy.

Ngay từ khi mới nhập học, Wazowski háo hức với bao dự định và kế hoạch, phải trở thành một sinh viên xuất sắc của khoa Hù dọa, để trở thành một Ông Kẹ đích thực. Cứ như thế, cậu lao đầu vào học, trở thành một con mọt sách của trường. Những bài tập trên lớp cậu đều tranh trả lời và khiến giáo sư Derek Knight khâm phục.

Lò đào tạo quái vật "quậy" mùa Trung Thu - 7

Wazowski ngày đầu háo hức đến Lò đào tạo quái vật với tư cách là tân sinh viên năm Nhất.

Lò đào tạo quái vật "quậy" mùa Trung Thu - 8

Chăm chỉ học bài để trở thành một Ông Kẹ đích thực.

Thế nhưng, thử thách tiếp theo với cậu sinh viên năm Nhất chưa hết. Chính lời nhận xét của cô Abigail trong bài kiểm tra cuối kỳ đã khiến Wazowski “vỡ mộng”. Thậm chí cậu còn chưa được thử nghiệm với phòng giả tưởng, được thực hành hù dọa với một đứa trẻ mô hình. Chán chường, thất vọng và bi đát đã đưa Wazowski đến với cuộc thi Hù dọa của trường - cơ hội đưa cậu trở thành một Ông Kẹ xuất sắc trong tương lai.

Tại chính cuộc thi hù dọa lần này, Wazowski và 5 thành viên trong đội Oozma Kappa đã làm nên những kỳ tích tuyệt vời.

Trong số 6 thành viên của đội, James Sullivan là người thực sự có khả năng vượt trội nhất, nhưng lại thiếu kiến thức và chiến lược. Wazowski là người có nhiều kiến thức nhưng cái cậu thiếu chính là kinh nghiệm thực tế. Còn lại bốn thành viên đều hết sức lớ ngớ, có thể coi là "dở người" nhất trường. Ngay cái tên Oozama Kappa do bốn người lập nên cũng đủ khiến gây buồn cười, những hành động và điệu bộ của họ luôn bị mang ra làm trò cười.

Lò đào tạo quái vật "quậy" mùa Trung Thu - 9

Bốn thành viên trong nhóm Oozma Kappa luôn bị coi thường, khinh bỉ ở Lò đào tạo quái vật.

Tất cả bốn thành viên này gần như thiếu toàn bộ những gì cần có để tham dự cuộc thi hù dọa. Nhiệm vụ của Wazowski chính là truyền cảm hứng và nghị lực, cũng như hiểu biết của mình cho tất cả các thành viên, giúp họ phát huy được hết khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Ngay trong vòng thi đầu tiên, bốn thành viên yếu thế nhất của đội có cảm giác không thể vượt qua thử thách đầu. Thế nhưng nhờ tinh thần đồng đội và vực dậy của các thành viên khác, cuối cùng họ cũng đã “lết” về đến đích.

Những phần thi sau diễn ra ngày một khốc liệt, cạnh tranh cao, những thử thách với độ khó ngày càng cao. Wazowski cùng đồng đội ngày đêm tập rượt, mặc dù luôn nhận được những ánh mắt coi thường và những cái thở dài của các đội khác.

Trái ngược với suy nghĩ của mọi người, Wazowski và đội OK đã lần lượt chinh phục hết vòng thi này đến thử thách khác. Họ lần lượt vượt qua các đội khác để đi sâu vào vòng trong một cách ngoạn mục. Chính tính thần hỗ trợ lẫn nhau, luyện tập bài bản từ trước đã đưa họ đến thành công trước sự ngỡ ngàng của các đội cũng như cô Abigail.

Lò đào tạo quái vật "quậy" mùa Trung Thu - 10

Đội Oozma Kappa cùng vượt qua mọi thử thách tại cuộc thi Hù dọa ở trường nhờ tình bạn và nghị lực vươn lên của các thành viên.

Thế nhưng đến trận chung kết, khi chỉ còn đội OK và ROR, James Sullivan khi nói chuyện với cô Abigail và nhận ra một điều, trong đội OK, Wazowski chỉ là người có kiến thức và tài lãnh đạo. Tuy nhiên, điều tối quan trọng mà cậu không có chính là việc anh chàng không hề đáng sợ chút nào. James luôn canh cánh nỗi lo lắng này nhưng không dám nói ra vì sợ bạn buồn, sẽ tự ái… 

Đêm diễn ra trận chung kết, phần thi thực sự đưa hai đội trải nghiệm công việc của một Ông Kẹ tương lai là hù dọa một đứa trẻ hình nộm khiến nó sợ hãi, Sullivan yêu cầu Wazowski thi cuối. Dù không nói ra lý do nhưng Wazowski vẫn đồng ý cùng nỗi sợ mơ hồ rằng bản thân sẽ thất bại.

Lò đào tạo quái vật "quậy" mùa Trung Thu - 11

Sullivan đã nhận ra Wazowski không hề đáng sợ thay vì chỉ là một con mọt sách.

Khi tất cả các thành viên của đội ROR và OK đã thi xong, chỉ còn mình Wazowski thi sau cùng, nỗi sợ hãi càng tăng lên. Thế nhưng nhờ sự an ủi động viên và ý chí vượt lên để chứng tỏ bản thân, Wazowski đã mang thu về tiếng hét tuyệt đối, đồng thời đoạt chiếc cúp cuộc thi hù dọa cho đội OK.

Cái kết khiến nhiều khán giả cảm thấy không đã cho lắm - một chiến thắng quá mờ nhạt và không thuyết phục, một cái kết có hậu nhưng chưa tới. Vì đây chưa phải là cái kết hoàn toàn của bộ phim.

Sau niềm vui chiến thắng, Wazowski phát hiện ra tiếng hét và mức độ sợ tuyệt đối mà cậu dọa cô bé mô hình ban nãy chính là một trò gian lận của James Sullivan. Cậu bạn lông lá đã chỉnh núm điều khiển bên thành giường của cô bé hình nộm. Đó chính là núm đo mức độ tiếng hét và sợ hãi chấm điểm cho phần thi của Wazowski.

Chính vì vậy, dù cậu có dọa thế nào đi nữa thì đồng hồ chấm vẫn cho điểm tuyệt đối. Wazowski ngã nhào và vỡ mộng ngay trong đêm vừa nhận cúp chiến thắng. Cậu trách móc và oán giận Sullivan đã lừa mình nhưng khi được James Sullivan giải thích và nói thẳng, Wazowski mới nhận ra điểm yếu lớn nhất của mình, cậu không hề đáng sợ.

Điều này được chứng minh khi Wazowski phục thù bằng cách lao vào phòng thí nghiệm của trường, bước qua cánh cửa vào thế giới loài người để hù dọa bọn trẻ. Bẽ bàng khi nhận thấy lũ trẻ không những không sợ mình mà còn quay ra hù dọa lại anh chàng quái vật đáng yêu và ngộ nghĩnh một mắt.

Lò đào tạo quái vật "quậy" mùa Trung Thu - 12

Wazowski quyết chí tham gia cuộc thi khi thách đấu với cô trưởng khoa Abigail.

Đoạn cuối cũng chính là cao trào của phim, khiến khán giả hồi hộp vì tình tiết ly kỳ và gay cấn không kém một bộ phim hành động. Đó là cảnh James và Wazowski phối hợp hù dọa những viên cảnh sát loài người.

Lúc này chính Wazowski là người phát huy trí tuệ và kiến thức học được từ sách vở, bày binh thế trận phối hợp cùng James. Vì chỉ có làm vậy, cả hai mới có cơ hội quay trở lại thế giới quái vật, bởi cô Abigail đã phát hiện cả hai dám trốn vào thế giới loài người, đồng thời khóa cánh cửa kết nối hai thế giới để chờ cơ quan chức năng đến giải quyết. James Sullivan và Wazowski chỉ còn cách hù dọa đám cảnh sát loài người để thu tiếng thét và mở cánh cửa tìm đường trở về.

Tình bạn của Wazowski và James đã đưa họ đến thành công, cái kết có hậu xóa tan định kiến giữa hai cậu sinh viên vốn chẳng ưa nhau. Mặc dù không còn được học ở trường, cả Sullivan và Wazowski tiếp tục gắn bó với nhau ở những công việc mới, từ chuyển phát thư, nấu súp, làm nhân viên thử việc hù dọa ở công ty quái vật Monsters, Inc danh tiếng của thế giới quái vật.

Lò đào tạo quái vật "quậy" mùa Trung Thu - 13

Chi tiết hài hước với cảnh chú sên chạy thục mạng mà như không chạy trong ngày đầu đến lớp.

Đây không chỉ là một phim hoạt hình dành cho trẻ em, ngay cả các bậc phụ huynh cũng cười ngất khi đi xem cùng con trẻ. Sự hài hước, vui tươi và hóm hỉnh trong từng câu thoại, hành động của các nhân vật trong Monster University đều được Pixar áp dụng triệt để văn hóa trào phúng đặc trưng của người Mỹ vào trong phim.

Ngay cả các nhân vật phụ như chú sên trong ngày đầu tiên lên giảng đường phải dậy từ sớm, chạy hì hục để khỏi đến muộn, cảnh mẹ cậu Scott Squibbles 5 mắt nghe nhầm "nổ máy xe" thành "Con cần cái que hả?"... đều khiến các em nhỏ lẫn phụ huynh cười sặc không ngớt.

Hình ảnh của phim cũng là một thành công đáng chú ý khi Pixar đầu tư trau chuốt và chi 200 triệu USD kinh phí. Đổi lại hiệu ứng hình ảnh cũng khiến người xem ngây ngất. Màu sắc tươi vui, hình ảnh các nhân vật hết sinh ngộ nghĩnh dễ thương khiến các em nhỏ tưởng tượng như lạc vào thế giới đồ chơi thần tiên.
 
Mặc dù đây là bộ phim hoạt hình sử dụng đồ họa 3D, kết hợp với hình ảnh công nghệ 3D chắc chắn sẽ mang lại hiệu ứng rõ rệt. Tuy vậy, có lẽ hiệu ứng 3D không thực sự cần thiết đối với Monster University bởi không có quá nhiều những cảnh quay lột tả được chiều sâu của công nghệ này. Người xem khó nhận thấy sự hiện diện của hiệu ứng 3D khi theo dõi phim. 

Lò đào tạo quái vật "quậy" mùa Trung Thu - 14

Monster University chính thức công chiếu ở Việt Nam từ ngày 16/8.

Monster University bắt đầu công chiếu với phiên bản 3D và 2D ở Anh và Mỹ những ngày giữa tháng 6, với doanh thu 136 triệu USD cho ngày mở màn cuối tuần. Sau đó nó tiếp tục công phá các quốc gia khác dịp tháng 7 và 8, mang về doanh thu toàn cầu đạt 637 triệu USD, xếp vị trí thứ 5 phim có tổng doanh thu cao nhất năm 2013.
Mặc dù kinh phí của phim được Disney giấu kín nhưng tờ Entertainment Weekly lại công bố kinh phí của Monster University thậm chí còn cao hơn của Brave (185 triệu USD).
Trang web CraveOnline thì ước tính, kinh phí của phim vào khoảng 200 triệu USD, sánh ngang với đàn anh Toy Story 3Cars 2.

Phim chính thức công chiếu với bốn phiên bản, 3D phụ đề, 3D lồng tiếng, 2D phụ đề và 2D lồng tiếng ở thị trường Việt Nam từ ngày 16/8.

Phiên bản lồng tiếng với hai nhân vật chính là Mike Wazowski và James Sullivan do nam diễn viên Ngọc Trai và Hữu Châu đảm nhiệm. Với phiên bản này, các em nhỏ chưa thể đọc được phụ đề sẽ dễ dàng theo dõi bộ phim với những câu thoại vô cùng hài hước và dí dỏm. Trailer Monster University phiên bản lồng tiếng Việt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Phim chiếu rạp Xem thêm
Báo lỗi nội dung