Yên Bái: Sau lở núi, dân lại đổ về mót quặng

Thứ Tư, ngày 12/09/2012 16:43 PM (GMT+7)

Bất chấp nguy hiểm, sáng 12/9, hàng chục người dân xã Cao Phạ lại đổ về khu mỏ của công ty cổ phần Thịnh Đạt ở thôn Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) để mót quặng.

Điều đáng nói, cũng chính nơi đây, vào ngày 7/9 đã xảy ra vụ sạt lở đất thương tâm làm 20 người đang mót quặng bị thương vong, trong đó còn hai nạn nhân chưa tìm thấy xác, hai nạn nhân vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Khoảng 9 giờ 30, anh Đoàn, bảo vệ của công ty cổ phần Thịnh Đạt, đang làm nhiệm vụ cảnh giới khu vực nguy hiểm thì phát hiện khoảng 20 người dân đang đào mót quặng ở phía dưới khu mỏ số 3 của công ty. Vì đây là khu vực có nguy cơ sạt lở rất cao nên anh Đoàn đã yêu cầu người dân không được mót quặng, nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Không những không chấp hành, một số thanh niên còn lao tới đe dọa khiến anh Đoàn phải bỏ chạy về phía lán trại của công ty và báo cáo sự việc lên trên.

Yên Bái: Sau lở núi, dân lại đổ về mót quặng - 1

Sùng A Chinh, người bị cơ quan chức năng lập biên bản vụ việc (Ảnh: A Chua)

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng (đang làm công tác tìm kiếm hai nạn nhân còn lại trong vụ sập đất ngày 7/9) đã nhanh chóng thành lập đội công tác do trung úy Mùa A Vàng, cán bộ công an huyện Mù Căng Chải, làm đội trưởng tới hiện trường để giải quyết vụ việc. Khi đoàn công tác đến khu vực trên thì đám đông bỏ chạy, lực lượng đã yêu cầu Sùng A Chinh, sinh năm 1979, người đang tham gia mót quặng, về công ty để lập biên bản vụ việc.

Tại đây anh Chinh khai, vào khoảng 8 giờ sáng 12/9 thì người em ruột là Sùng A Chư, sinh năm 1980, cùng ở thôn Là Nở, xã Cao Phạ (Mù Cang Chải) gọi điện rủ đến địa điểm trên để đào mót quặng. Khi anh Chinh đến nơi thì đã thấy có khoảng 20 đang mót quặng tại đây.

Lực lượng chức năng đã hỏi anh Chinh có biết vụ sạt lở đất ngày 7/9 làm nhiều người thiệt mạng hay không?, anh Chinh nói có, nhưng vì hai hôm nay trời nắng nên nghĩ sẽ không sạt đất nữa. Sau khi lập xong biên bản vụ việc và thu giữ 6kg quặng chì, lực lượng đã yêu cầu anh Chinh ký cam kết không tham gia mót quặng tại khu vực trên và để anh Chinh về nhà.

Yên Bái: Sau lở núi, dân lại đổ về mót quặng - 2

Việc tìm kiếm thi thể nạn nhân vẫn đang tiếp tục (Ảnh: Tùng Duy)

Ông Đào Xuân Thịnh, giám đốc công ty cổ phần Thịnh Đạt cho biết, người dân vẫn bất chấp mọi nguy hiểm để vào khu mỏ của công ty mót quặng là do nhận thức của họ còn hạn chế, cuộc sống của đồng bào còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân khác được ông Thịnh đưa ra là trên địa bàn huyện Mù Cang Chải và xã Tú Lệ (huyện Văn Chấn) vẫn còn một số người dân thu mua quặng trái phép nên người đi mót quặng vẫn còn chỗ để bán. Nếu làm tốt công tác quản lý việc thu mua quặng thì sẽ hạn chế được việc đào mót quặng của người dân trên địa bàn, hạn chế được những rủi ro không đáng có như sự việc đau lòng trên.

Theo A Chua (Khampha.vn)