Yanukovych khóc tuyên bố "đòi" Crimea từ tay Nga

Tuyên bố này được cho là nhằm lôi kéo sự ủng hộ của người dân Ukraine.

Ngày 2/4, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi tới Nga tị nạn, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã tuyên bố rằng ông đã “sai” khi mời quân đội Nga tới Crimea và cam kết sẽ thuyết phục Nga trao trả lại vùng đất này.

Với đôi mắt đỏ hoe, ông Yannukovych thừa nhận rằng “Crimea là một bi kịch, một bi kịch lớn”, đồng thời khẳng định việc Nga sáp nhập Crimea sẽ không xảy ra nếu như ông không bị lật đổ. Ông đã phải chạy khỏi Ukraine vào hồi tháng 2 sau khi 3 tháng biểu tình đòi lật đổ chính phủ và Quốc hội nước này bỏ phiếu phế truất ông.

Yanukovych khóc tuyên bố "đòi" Crimea từ tay Nga - 1

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych trong buổi phỏng vấn

Ông Yanukovych cũng bác bỏ các cáo buộc tham nhũng và cho rằng dinh thự xa hoa ở ngoại ô thủ đô Kiev là do ông tự bỏ tiền túi ra xây. Ông cũng không nhận trách nhiệm về những vụ bắn tỉa khiến 80 người biểu tình thiệt mạng ở Kiev hồi tháng Hai.

Tuyên bố của ông Yanukovych về Crimea được cho là một nỗ lực của ông nhằm lôi kéo sự ủng hộ của người dân Ukraine, nơi ngay cả những người trung thành nhất cũng đã bỏ rơi ông.

Crimea đã được sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó đa số người dân trên bán đảo này nhất trí với phương án “về với Nga”. Ukraine và phương Tây đã coi cuộc trưng cầu dân ý này là “bất hợp pháp” và không công nhận kết quả của nó.

Trong 10 năm qua, ông Yanukovych đã 2 lần bị phế truất khỏi chiếc ghế Tổng thống Ukraine. Năm 2004, chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của ông đã bị người biểu tình trong cuộc Cách mạng Cam hủy bỏ với cáo buộc gian lận bầu cử.

Ông Yanukovych cho biết ông đã 3 lần nói chuyện với Tổng thống Nga Putin kể từ khi ông đến Nga tị nạn và cho biết các cuộc trò chuyện này là “rất khó khăn”. Mặc dù vậy, ông vẫn hy vọng sẽ tiếp tục được trao đổi với Putin để thương lượng về việc trao trả lại Crimea cho Ukraine.

Ông Yanukovych cho rằng cuộc trưng cầu dân ý tổ chức ở Crimea hồi tháng trước là sự đáp trả đối với những mối đe dọa do những kẻ dân tộc chủ nghĩa cực đoan ở Ukraine gây ra.

Hồi tháng trước, Tổng thống Nga Putin cho biết ông Yanukovych đã đề nghị Nga đưa quân tới Crimea để bảo vệ người dân ở đây. Khi được hỏi về đề nghị này, ông Yanukovych thừa nhận rằng mình đã mắc sai lầm. Ông nói: “Tôi đã sai. Lúc đó tôi đã hành động dựa trên cảm xúc của mình.”

Yanukovych khóc tuyên bố "đòi" Crimea từ tay Nga - 2

Lính Nga tiếp quản một xe tăng do quân đội Ukraine bỏ lại ở căn cứ tại Crimea

Mặc dù vậy, ông Yanukovych vẫn hưởng ứng yêu cầu của Nga nhằm tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine và đề nghị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc để biến Ukraine thành một liên bang với những ràng buộc lỏng lẻo hơn. Ông cho rằng cuộc trưng cầu dân ý này cần được thực hiện sau khi sửa đổi hiến pháp và tổ chức tổng tuyển cử.

Vị tổng thống bị lật đổ này bày tỏ hy vọng rằng ông sẽ được quay trở lại Ukraine vào một ngày nào đó, tuy nhiên ông không đưa ra bất cứ thông tin chi tiết nào về kế hoạch lấy lại quyền lực của mình.

Với đôi mắt ngân ngấn nước, ông Yanukovych nói rằng ông sẵn sàng hy sinh cuộc sống trong suốt thời kỳ diễn ra biểu tình ở Kiev, tuy nhiên ông đã nhận ra rằng làm như thế chẳng khác nào dâng quyền lực cho những kẻ “phát xít mới” đang tìm cách chiếm lấy quyền lực bằng vũ lực. Ông cũng cho biết rằng những người này đã xả súng máy vào đoàn xe của ông khi ông rời khỏi thủ đô Kiev.

Ông khẳng định: “Tôi không muốn hy sinh thân mình mà chẳng vì điều gì cả.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo SMH) ([Tên nguồn])
Khủng hoảng chính trị tại Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN