Xung đột khốc liệt tại dải Gaza

Israel ngày 19/11 đã phát động một đợt không kích san bằng cơ quan chỉ huy cảnh sát Abbas tại thành phố Gaza, khiến số người Palestine thiệt mạng sau 6 ngày liên tiếp lên đến 95 người.

Vụ tấn công sở cảnh sát lớn thứ 2 ở Gaza này xảy ra lúc 2 giờ (giờ địa phương), phá hủy hoàn toàn cơ sở này, đồng thời các cửa kính của các tòa nhà xung quanh cũng bị hư hại. Trong khi đó, các tàu hải quân của Tel Aviv tiếp tục bắn vào bờ biển của dải Gaza.

Văn phòng của đài Russia Today ở dải Gaza cho biết họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong các cuộc tấn công chiều 18-11 của Israel. Văn phòng nằm ở tầng trên cùng của tòa nhà 11 tầng Al-Shawa ở trung tâm thành phố, rất may phóng viên đã kịp rời đi trước khi cuộc tấn công xảy ra 1 tiếng.

Xung đột khốc liệt tại dải Gaza - 1

Khói đen phủ khắp sau khi Israel tấn công thành phố Gaza hôm 18/11 (Ảnh: AP)


Xung đột khốc liệt tại dải Gaza - 2

Sau 6 ngày Israel liên tiếp tấn công, số người thiệt mạng lên đến 87 (Ảnh: TELEGRAPH)

Xung đột khốc liệt tại dải Gaza - 3

Các tàu hải quân của Tel Aviv tiếp tục bắn vào bờ biển của dải Gaza (Ảnh: AAP)

Trước tình hình ngày một căng thẳng, một quan chức Israel hôm 18/11 đã đến thủ đô Cairo để tiến hành các cuộc đàm phán về một lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian với Phong trào Hồi giáo Hamas. Các nhà lãnh đạo hy vọng lệnh này sẽ giúp chấm dứt cuộc xung đột tại dải Gaza.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng lên kế hoạch đến Cairo để bàn thảo về những nỗ lực ngừng bắn. Chính quyền Philippines cũng sẽ triển khai 2 nhóm hỗ trợ đến Israel và Ai Cập để giúp các đại sứ quán của nước này chuẩn bị cho khả năng sơ tán người Philippines ở khu vực này.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Tài chính Israel Yuval Steinitz, người phụ trách giám sát an ninh mạng của Israel, cho biết các trang web của chính phủ nước này bị tin tặc tấn công 44 triệu lượt kể từ khi diễn ra chiến dịch tấn công Gaza.

Israel có kế hoạch dự phòng cho tất cả các trang web quan trọng nếu những trang này bị đánh sập. Trước đó, nhóm tin tặc Anonymous tuyên bố phát động chiến dịch tấn công các trang web của nước này nhằm đáp trả việc Israel đe dọa cắt tất cả đường dẫn viễn thông tại Gaza.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Bình (Người lao động AP, Reuters, GMA News)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN