Xuất hiện nguy cơ lây nhiễm Covid-19 mới từ nước ngoài, Bộ Y tế lập tức hành động

Thứ Năm, ngày 26/11/2020 13:00 PM (GMT+7)

Bộ Y tế đề nghị các bộ lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm từ các nước đang có dịch COVID-19.

Sự kiện: Dịch Covid-19

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 05:26 20/01/2021) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện virus corona trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh. Việt Nam đã bước đầu khống chế thành công dịch bệnh này, tuy nhiên nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào Việt Nam là rất lớn.

Xuất hiện nguy cơ lây nhiễm Covid-19 mới từ nước ngoài, Bộ Y tế lập tức hành động - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định nguy cơ nhiễm COVID-19 từ các nước vào Việt Nam là "rất lớn và hiện hữu"

"Diễn biến dịch chưa có bất thường, hệ số lây nhiễm không tăng nhưng tốc độ lây nhiễm cao, ngày càng có nhiều người nhiễm virus. Việc phòng chống dịch khó khăn hơn nhiều. Nếu như Việt Nam ở trong bối cảnh như thế thì sẽ rất khó đáp ứng được yêu cầu điều trị. Nguy cơ lây nhiễm vào Việt Nam là rất lớn và hiện hữu”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Vì thế, để tăng cường các biện pháp phòng chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài Chính (Tổng Cục hải quan), UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19 (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh).

Cụ thể, lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả về Bộ Y tế.

Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 về triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh sẽ do cơ quan quản lý thực hiện, chủ yếu thực hiện tại các cửa khẩu.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu là yếu tố lây nhiễm mới. Khả năng sinh tồn của virus trên môi trường sản phẩm đông lạnh với thời gian rất dài. Do vậy, cần phải kiểm soát chặt chẽ.

Vì thế, Bộ Y tế đã chính thức yêu cầu tất cả những thực phẩm đông lạnh tại khu vực cửa khẩu, nhất là từ những nước có dịch về cần phải được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/xuat-hien-nguy-co-lay-nhiem-covid-19-moi-tu-nuoc-ngoai-bo-y-te-lap-tuc-hanh-do...

Phát hiện hơn 20.000 người nhập cảnh trái phép, nguy cơ COVID-19 'vào' Việt Nam cực lớn

Tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh,...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19