Xét xử ông Đinh La Thăng: "Cảm ơn lãnh đạo" bằng hàng chục tỉ đồng

Tại phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm sáng 21-3, cựu tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn khai đã chi hàng chục tỉ đồng mỗi năm cho ông Ninh Văn Quỳnh, kế toán trưởng PVN, để "cảm ơn" các lãnh đạo.

Sáng 21-3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi tại phiên tòa xử ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên (HĐQT/HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cùng 6 đồng phạm trong vụ án mất trắng 800 tỉ đồng của PVN góp vốn vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Xét xử ông Đinh La Thăng: "Cảm ơn lãnh đạo" bằng hàng chục tỉ đồng - 1

Ông Ninh Văn Quỳnh khai trước tòa - Ảnh: TTXVN

Theo cáo trạng, khi PVN góp tiền, giữ 20% vốn điều lệ vào OceanBank, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, được cử sang OceanBank giữ vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện phần vốn của PVN.

Ông Sơn đề nghị và được Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank, đồng ý chi tiền chăm sóc khách hàng ngoài lãi suất tiền gửi trong hợp đồng cho các đơn vị gửi tiền vào ngân hàng này.

Nguyễn Xuân Sơn khai nhận từ năm 2009 đến 2010, đã chi 30 đến 40 tỉ đồng cho Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng PVN, để nhờ cảm ơn lãnh đạo PVN đã chỉ đạo các thành viên của tập đoàn gửi tiền vào OceanBank. Sau đó, giai đoạn năm 2010-2014, cứ khoảng 45 ngày, ông Sơn đưa cho ông Quỳnh 5 tỉ đồng, tổng cộng hơn 200 tỉ đồng.

Về việc này, tại phiên tòa sáng nay 21-3, bị cáo Ninh Văn Quỳnh cho rằng mình chỉ nhận 20 tỉ đồng từ năm 2009 đến 2014. Ông Quỳnh cũng biết rõ đây không phải tiền của ông Sơn, là tiền ngoài lãi suất của PVN gửi tại OceanBank.

Theo bị cáo Quỳnh, bị cáo Sơn đưa tiền cho mình vì ông là kế toán trưởng, có những quan tâm, giúp đỡ, tham mưu cho lãnh đạo PVN ban hành chủ trương có lợi cho OceanBank như yêu cầu các thành viên sử dụng dịch vụ của ngân hàng này. Thực tế, trong thời gian PVN nắm 20% vốn tại OceanBank, các đơn vị thành viên của PVN luôn có số dư tiền gửi lớn, dao động từ 18.000-20.000 tỉ đồng.

"Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khoảng 10 lần và đưa bao nhiêu bị cáo nhận bấy nhiêu chứ không có sự bàn bạc, tính toán, đòi hỏi. Anh Sơn đưa thì nói theo kiểu "em biếu anh chai rượu", "biếu anh cái áo" chứ không nói là bao nhiêu tiền"- bị cáo Quỳnh khai tại tòa.

Ông Ninh Văn Quỳnh cho rằng bị cáo có vai trò quan trọng trong việc gửi tiền. Khi nhận tiền của ông Sơn, bị cáo Quỳnh hiểu đó là tiền của ông Sơn cho bị cáo và bị cáo không có trách nhiệm đưa cho những người khác thuộc PVN.

Khi được luật sư hỏi, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khẳng định bị cáo đã đưa hàng trăm tỉ đồng cho Ninh Văn Quỳnh, trong đó lần nhiều nhất là 5 tỉ đồng, thấp nhất 2 tỉ đồng.

Về mục đích chi tiền, bị cáo Sơn cho biết tiền bị cáo giao cho ông Quỳnh là tiền OceanBank chăm sóc khách hàng để tập đoàn PVN đối ngoại và bị cáo chỉ đưa thôi còn ông Quỳnh chi thế nào không biết. "Quan điểm chi anh Thắm nói rất rõ bao nhiêu % cho khách hàng, anh Quỳnh không đòi bao nhiêu % nhưng tôi nói tập đoàn có bao nhiêu tiền gửi thì anh nhận tương ứng để khuyến khích anh Quỳnh giúp ngân hàng rồi OceanBank sẽ chăm sóc nhiều hơn"- Sơn khai trước tòa sáng 21-3.

Đáng chú ý, tại tòa bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai từng trao đổi với Hà Văn Thắm mua căn hộ cho ông Ninh Văn Quỳnh tại dự án Star City và đã chuyển hồ sơ mua nhà đứng tên con trai ông Quỳnh. Sau đó, các việc liên quan đến nhận nhà như thế nào bị cáo Sơn không biết. Tuy nhiên, trước đó, bị cáo Quỳnh đã bác bỏ việc có nhà tại đây.

Về việc này, ông Hà Văn Thắm cho rằng ông có nghe nhưng ông Sơn không trao đổi hoặc bản thân ông không nhớ việc ông Sơn mua nhà cho ông Quỳnh. "Tôi không phụ trách việc bán căn hộ Star City nhưng có chuyện ông Sơn nhờ chuyển hợp đồng bán căn hộ còn thực hiện, sau đó như thế nào hay ông Sơn sử dụng việc gì tôi không biết. Bản thân tôi nghĩ ông Sơn mua ông ấy chứ không nói mua cho ông Quỳnh còn nếu có mua thì tôi phải nhớ"- ông Thắm khai.

Vụ ông Thăng: Ông Hà Văn Thắm phát biểu gây sốc tại tòa

“Tôi xin HĐXX tạo điều kiện cho tôi vài ngày..., tôi bảo đảm không chỉ trả 800 tỉ cho PVN và 3.200 tỉ cho các cổ đông...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ng.Hưởng (Người lao động)
Ông Đinh La Thăng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN