Ông Đinh La Thăng: Không có trách nhiệm thu hồi 800 tỉ đồng

Sự kiện: Ông Đinh La Thăng

Ông Đinh La Thăng cho rằng Chủ tịch HĐQT có trách nhiệm nhận và hoàn trả vốn, tất cả các khoản đầu tư đều có hiệu quả, bảo toàn và phát triển nhưng thời điểm tháng 11-2011, ông không còn ở PVN nên trách nhiệm này thuộc về PVN.

Sáng 20-3, TAND Hà Nội tiếp tục diễn ra phiên sơ thẩm xử ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên (HĐQT/HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cùng 6 đồng phạm trong vụ gây thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN khi góp vốn vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại dương (OceanBank).

Trong sáng nay, HĐXX và đại diện VKS tiếp tục xét hỏi các bị cáo, nhân chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Đại diện VKS hỏi đến thời điểm hiện nay, theo bị cáo 800 tỉ đồng PVN đầu tư vào Oceanbank có thu hồi được không?. Ông Đinh La Thăng cho rằng chủ tịch HĐQT có trách nhiệm nhận và hoàn trả vốn, tất cả các khoản đầu tư đều có hiệu quả, bảo toàn và phát triển. "Chỉ có trách nhiệm trong thời gian giữ chức chủ tịch, còn sau đó thì không"-ông Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng: Không có trách nhiệm thu hồi 800 tỉ đồng - 1

Ông Đinh La Thăng trả lời VKS - Ảnh: TTXVN

Sau đó, đại diện VKS đề nghị ông Đinh La Thăng trả lời rõ có hoặc không. Ông Thăng cho biết tháng 11-2011, ông không còn ở PVN nên trách nhiệm này thuộc về PVN. 

Đại diện VKS tiếp tục hỏi "Khi bị cáo ký nghị quyết về việc tham gia góp vốn vào OceanBank đã được Thủ tướng phê duyệt chưa?". Ông Đinh La Thăng trả lời ông ký quyết định có nội dung thống nhất báo cáo Thủ tướng mua cổ phần của OceanBank. "Nghị quyết này chỉ có giá trị khi Chính phủ đồng ý. Thực tế sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý thì PVN mới mua cổ phần"- ông Thăng khai trước tòa.

Đại diện VKS ngắt lời của ông Đinh La Thăng và cho rằng, đây bản chất là nghị quyết đầu tư để PVN góp vốn vào OceanBank. Cụ thể, ngày 1-10-2008, bị cáo Đinh La Thăng đã ký ban hành, trong khi sau đó, Thủ tướng mới có ý kiến về Nghị quyết.

Trả lời, ông Thăng cho rằng HĐQT chỉ thống nhất về việc báo cáo Thủ tướng xin mua cổ phần của OceanBank. Sau khi Thủ tướng đồng ý thì PVN mới thực hiện.

VKS tiếp tục hỏi vậy thống nhất chủ trương góp vốn khi chưa có ý kiến của Thủ tướng là đúng hay sai? Trong nghị quyết đó có nhiều nội dung, trong đó có việc báo cáo tình hình OceanBank nên chưa thể quyết định để đầu tư được mà phải tiếp tục báo cáo. Ngoài ra, đó là nghị quyết nội bộ, đầu tư ra ngoài phải tuân thủ pháp luật và báo cáo Thủ tướng. Nghị quyết đó có căn cứ ý kiến Thủ tướng không?. Trả lời thẩm vấn này, ông Đinh La Thăng cho rằng nghị quyết này chưa cần ý kiến Thủ tướng vì văn bản không có tính chất quyết định việc góp vốn vào OceanBank. PVN chỉ quyết định đầu tư ra ngoài công ty mẹ khi Thủ tướng đồng ý.

Vụ PVN thiệt hại 800 tỷ đồng: Ông Đinh La Thăng bình tĩnh khai tại tòa

Trong phiên xử sáng nay, ông Đinh La Thăng mặc áo sơ-mi có gắn băng tang trước ngực và giữ gương mặt khá bình tĩnh khi khai...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ng.Hưởng (Người lao động)
Ông Đinh La Thăng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN