Vụ ông Thăng: Ông Hà Văn Thắm phát biểu gây sốc tại tòa

“Tôi xin HĐXX tạo điều kiện cho tôi vài ngày..., tôi bảo đảm không chỉ trả 800 tỉ cho PVN và 3.200 tỉ cho các cổ đông còn lại mà tôi nghĩ trả 1.600 tỉ cho PVN cũng đủ”- ông Thắm tự tin nói tại tòa.

Vụ ông Thăng: Ông Hà Văn Thắm phát biểu gây sốc tại tòa - 1

Ông Hà Văn Thắm đang trả lời tòa. Ảnh: Đ.MINH

Vẫn tại phiên tòa xét xử vụ thiệt hại 800 tỉ tại ngân hàng Oceanbank sáng nay (21-3),ông Hà Văn Thắm tiếp tục trả lời các câu hỏi của các luật sư.

Liên quan đến việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua OceanBank với giá 0 đồng, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm nói, theo ông biết, có hai báo cáo kiểm toán của cơ quan kiểm toán: Một báo cáo theo yêu cầu của NHNN và chỉ có giá trị đối với NHNN. Một báo cáo khác phát cho các cổ đông theo yêu cầu của OceanBank.

“Tôi nghĩ rằng việc NHNN dùng báo cáo kiểm toán đó để mua 0 đồng là sai”- ông Thắm nói và xin HĐXX hai phút để trình bày về vấn đề này.

“Cứ cho việc mua 0 đồng là đúng, tôi xin mạnh dạn đề xuất với HĐXX cho phép các cổ đông, trong đó có PVN, được nhận lại những phần NHNN và kiểm toán đánh giá bằng 0 đó để chúng tôi đem bán để bù cho phần thiệt hại”- ông Thắm nói.

Theo ông Thắm, báo cáo kiểm toán kết luận OceanBank có 14 nghìn tỉ đồng nợ xấu, được đánh giá bằng 0.

“Tôi xin HĐXX tạo điều kiện cho tôi vài ngày, tôi sẽ làm xong trước khi phiên tòa này kết thúc. Tôi bảo đảm sẽ trình với HĐXX những tài sản đánh giá bằng 0 đó, chúng tôi sẽ đem đi bán và bảo đảm không chỉ trả 800 tỉ cho PVN và 3.200 tỉ cho các cổ đông còn lại mà tôi nghĩ trả 1.600 tỉ cho PVN cũng đủ”- ông Thắm tự tin nói tại tòa.

“Nếu tôi được tiếp cận với các hồ sơ của NH, được tiếp cận với các khoản vay bằng 0 đó, cho tôi có máy tính, tôi bảo đảm văn bản của tôi sẽ đủ thuyết phục HĐXX và những người tham gia phiên tòa này. Thuyết phục rằng tôi sẽ đền bù đủ cho các cổ đông, trong đó có PVN, thừa số tiền bị mất mát”- ông Thắm nói thêm.

“Mua một DN, ngoài chuyện âm vốn điều lệ thì phải định giá giá trị thương hiệu, định giá lại những tài sản thế chấp của các khoản nợ xấu đó vì hầu hết các khoản vay phải có tài sản thế chấp, tài sản đó phải đem bán chứ chả nhẽ bỏ đi.

Kết luận Thanh tra NHNN Hà Nội kết luận OceanBank có khoản nợ xấu 14 nghìn tỉ đồng, nhưng chỉ 13 ngày sau khi văn bản đó được ký xong, chúng tôi đã có văn bản báo cáo Thống đốc, chúng tôi đã thu lại được 8.000 tỉ đồng rồi”- cựu Chủ tịch OceanBank nói.

Ông Thắm cũng cho biết thêm, sau khi có kết luận của Thanh tra NHNN Hà Nội về “tình trạng yếu kém” của OceanBank nói trên, có hai công ty đề nghị mua cổ phần của PVN, OceanBank đều công khai với các cổ đông này về tình trạng của OceanBank cũng như công khai về những nhận xét nói trên”. “Sau khi họ đánh giá về tài sản và thực trạng thu được nợ đó, họ vẫn đồng ý mua lại cổ phần của PVN tại OceanBank với giá 800 tỉ, giá nguyên gốc, không bị mất đồng nào cả”.

Ông Đinh La Thăng kháng cáo vì án 13 năm tù ”quá nghiêm khắc”

Ông Đinh La Thăng đã làm đơn kháng cáo sau bản án 13 năm tù do TAND TP Hà Nội tuyên phạt vào ngày 22-1 vừa qua vì cho rằng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Minh (Pháp Luật TPHCM)
Ông Đinh La Thăng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN