Vụ PVN thiệt hại 800 tỷ đồng: Ông Đinh La Thăng bình tĩnh khai tại tòa

Sự kiện: Ông Đinh La Thăng

Trong phiên xử sáng nay, ông Đinh La Thăng mặc áo sơ-mi có gắn băng tang trước ngực và giữ gương mặt khá bình tĩnh khi khai báo trước tòa.

Vụ PVN thiệt hại 800 tỷ đồng: Ông Đinh La Thăng bình tĩnh khai tại tòa - 1

Ông Đinh La Thăng giữ gương mặt bình tĩnh tại phiên tòa sáng nay

Luật sư đề nghị triệu tập đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước

Sáng 19/3, TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 6 người khác về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" gây thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN đầu tư vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

6 bị can khác bị truy tố gồm: Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng Giám đốc PVN), Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV PVN), Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) và Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN).

Ngoài tội cố ý làm trái, bị cáo Ninh Văn Quỳnh còn bị truy tố tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Trong phần điểm danh những người tham gia tố tụng sáng nay, ông Đinh La Thăng mặc áo sơ-mi, đeo băng tang trước ngực. Ông giữ gương mặt khá bình tĩnh khi khai báo trước tòa.

Trong phần thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài (một trong năm người bào chữa cho ông Thăng) đề nghị triệu tập đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước để làm rõ về vấn đề góp vốn của PVN vào OceanBank.

Đại diện VKS sau đó nêu ý kiến, HĐXX đã kiểm tra và triệu tập những người tới phiên tòa, một số người là nhân chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã vắng mặt mà sự có mặt của họ tại phiên tòa là hết sức cần thiết và theo quy định là bắt buộc.

Sau đó, HĐXX tuyên bố hội ý. Ông Đinh La Thăng lúc này tiến tới bắt tay, trò chuyện với một số người tham dự phiên tòa.

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa tuyên bố, trong hồ sơ đã có đủ ý kiến của các cơ quan cũng như những người tham gia tố tụng khác mà luật sư đề nghị triệu tập. Tuy nhiên, đây là phiên tòa kéo dài nhiều ngày, trong trường hợp thấy cần thiết, HĐXX sẽ triệu tập theo yêu cầu của luật sư. Ngày hôm nay, tòa án đã triệu tập đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàn Nhà nước Việt Nam nhưng đại diện hai cơ quan này vắng mặt. HĐXX sẽ tiếp tục triệu tập.

Vụ PVN thiệt hại 800 tỷ đồng: Ông Đinh La Thăng bình tĩnh khai tại tòa - 2

Ông Đinh La Thăng trò chuyện với một số người tham dự phiên tòa.

Vi phạm vì không cập nhật luật mới

Là người HĐXX xét hỏi đầu tiên, bị cáo Vũ Khánh Trường, cựu thành viên HĐTV PVN khai, tham gia góp vốn lần 2, 3 vào OceanBank với hình thức tham gia biểu quyết. Bị cáo Trường thừa nhận, được sự ủy quyền của Chủ tịch Đinh La Thăng ký nghị quyết 4658 chấp thuận tăng vốn điều lệ của OceanBank, theo đó, PVN tiếp tục góp vốn 300 tỉ đồng (góp vốn lần 2) vào OceanBank.

Vụ PVN thiệt hại 800 tỷ đồng: Ông Đinh La Thăng bình tĩnh khai tại tòa - 3

 Bị cáo Vũ Khánh Trường.

Bị cáo Trường cũng thừa nhận biết rõ quy định khi góp vốn ra ngoài Tập đoàn cần xin ý kiến Thủ tướng. “Trước khi ký nghị quyết nêu trên, Tập đoàn đã báo cáo xin ý kiến Thủ tướng chưa?”, HĐXX truy vấn. Nghe câu hỏi, bị cáo Trường đáp "chưa" nhưng giải thích, thời điểm đó chưa cần báo cáo Thủ tướng vì nghị quyết chỉ là "chấp thuận phương án tăng vốn".

Về lần góp vốn thứ 3 (góp 100 tỉ đồng), bị cáo Trường khai khi Ban TGĐ trình xin tăng vốn, bị cáo đã có ý kiến "đồng ý" vì không nắm được quy định của Luật tổ chức tín dụng 2010: "Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tố chức tín dụng...".

"Nếu biết, bị cáo không báo giờ đồng ý phương án tăng vốn", bị cáo Trường nói.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Đinh La Thăng đã có hành vi ký thỏa thuận hợp tác số 6934 ngày 18/9/2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; Không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Cáo trạng xác định, ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của OceanBank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp 800 tỉ đồng vào OceanBank.

Đến thời điểm ngày 1/1/2011, Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực, với vai trò chủ tịch HĐTV, ông Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỉ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank trái quy định tạo điều kiện cho Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỉ đồng (đợt 3) vào OceanBank.

Hậu quả, toàn bộ số 800 tỉ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng OceanBank.

Hành vi của ông Đinh La Thăng đã làm trái nhiệm vụ, quyền hạn của HĐQT, trái với chỉ đạo của Thủ tướng dẫn đến PVN mất 800 tỉ đồng. Ông Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách là người đứng đầu PVN có trách nhiệm đảm bảo toàn vốn của PVN.

Sáng nay ông Đinh La Thăng hầu tòa vụ án PVN thiệt hại 800 tỷ đồng tại OceanBank

Ông Đinh La Thăng và 6 bị cáo khác sẽ hầu tòa trong vụ án PVN góp vốn vào OceanBank gây thiệt hại 800 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Lực ([Tên nguồn])
Ông Đinh La Thăng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN