Xem trẻ nhỏ đu dây, vượt qua phòng khói thoát hỏa hoạn

Thứ Tư, ngày 12/04/2017 14:37 PM (GMT+7)

Hàng trăm em học sinh đến từ Hà Nội đã hoàn thành những kỹ năng thoát khỏi đám cháy sát với thực tế nhất trong buổi học kỹ năng “Phòng vệ thông minh” tại Hòa Bình.

Sự kiện:

Tin nóng

,

Giáo dục

Video: Trẻ nhỏ đu dây, vượt qua phòng khói thoát hỏa hoạn

Sau nhiều vụ cháy cao ốc ở Hà Nội, nhiều bậc phụ huynh đã cho con mình tham gia các khóa học thoát hiểm từ đám cháy. Ngày 11/4, 400 học sinh tiểu học được tham gia chương trình ngoại khóa tuyên truyền về cách phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm, thoát nạn cũng như những kỹ năng nếu xảy ra cháy nổ tại Trung tâm huấn luyện nghiệp vụ PCCC & CNCH (Lương Sơn, Hòa Bình).

Buổi học được tổ chức một ngày tại Lương Sơn, Hòa Bình (cơ sở 2 của Đại học Phòng cháy Chữa cháy). Với trang thiết bị đầy đủ và đảm bảo an toàn, các giảng viên liên tiếp tạo ra những tình huống giả định như vượt chướng ngại vật hay đu dây thoát hiểm từ nhà cao tầng để rèn kỹ năng thoát hiểm cho học sinh.

Bé Bảo Ngọc (Lớp 3A, THCS Lý Thái Tổ)  chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em tham gia thực hành thoát khỏi đám cháy, rất sợ nhất là đu dây từ trên cao và vượt qua phòng khói vì phòng khói rất tối và bụi”.

Thượng úy Đỗ Tuấn Anh Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật PCCC, trường Đại học PCCC cho biết, hiện nay các em nhỏ ở thành thị nói chung thiếu rất nhiều sân chơi, đặc biệt là các kĩ năng sống, các em thiếu trải nghiệm thực tế, khi gặp tình huống thực tế dẫn đến hỗn loạn, ảnh hưởng đến tâm lý trong việc thoát nạn khỏi đám cháy.

“Chính vì vậy chúng tôi thiết kế những chương trình này rất sát với thực tế có thể: Ví dụ -  như các các em thoát nạn từ nhà cao tầng, các em sẽ phải ở trên các tầng cao, sử dụng bộ dây làm chậm để xuống phía dưới, hay khi thoát nạn trong căn phòng có khói khí độc (khói không độc),  chúng tôi bố trí lượng khói nhất định, để khi gặp tình huống thực tế,  các em sử dụng những kĩ năng đã học áp dụng vào thực tế”, Thượng úy Đỗ Tuấn Anh nói.

Theo Hồng Phú (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng