Xác 'tàu cổ' ở bờ biển Hội An đã biến mất

Sự kiện: Tin nóng

Xác con tàu được cho là tàu cổ được phát hiện tại bờ biển Hội An đoạn qua phường Cẩm An (thành phố Hội An, Quảng Nam) đã biến mất sau vài ngày phát hiện.

Vị trí nơi con tàu trồi lên trước đó tuy nhiên nay đã "biến mất". Ảnh Q.Việt

Vị trí nơi con tàu trồi lên trước đó tuy nhiên nay đã "biến mất". Ảnh Q.Việt

Ngày 3/1, lãnh đạo UBND thành phố Hội An cho hay, xác con tàu nghi là tàu cổ trồi lên ở bờ biển phường Cẩm An đã "biến mất". Nguyên nhân là do những ngày qua thời tiết biển động, sóng lớn, triều cường đánh mạnh khiến một lượng lớn cát vùi lấp con tàu xuống lại mặt biển.

Ông Nguyễn Thành Công, Phó chủ tịch UBND phường Cẩm An, cho biết, mới đây đoàn công tác của Bảo tàng tỉnh Quảng Nam về khảo sát, nắm thông tin về xác tàu gỗ này để xác định niên đại. Tuy nhiên, do những ngày qua thời tiết xấu, trên địa bàn có mưa to, gió lớn nên xác con tàu chưa thể trục vớt để xác định cụ thể.

Trong khi chờ các cơ quan có thẩm quyền tiến hành trục vớt xác tàu, thành phố Hội An phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Đại khoanh vùng, bảo vệ 24/24 giờ. Đồng thời phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ Di sản dưới nước đến người dân địa phương để ngăn chặn các hoạt động trục vớt trái phép.

Hình ảnh xác con tàu nghi tàu cổ trồi lên gần bờ biển phường Cẩm An được ghi lại trước đó.

Hình ảnh xác con tàu nghi tàu cổ trồi lên gần bờ biển phường Cẩm An được ghi lại trước đó.

Trước đó, ngày 26/12/2023 người dân địa phương phát hiện tàu gỗ nghi là tàu cổ trồi lên ở trên vùng biển phường Cẩm An.

Theo Trung tâm quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An, khu vực phát hiện nằm ở ven bờ biển, có tọa độ 15,9048 vĩ độ bắc, 108,35458 kinh độ đông, trên địa bàn khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, Hội An (khu vực phía sau trụ sở UBND phường Cẩm An); trong khu vực công trình kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực biển An Bàng.

Do thời điểm khảo sát thủy triều lên cao nên chưa xác định được cụ thể kết cấu của di vật cũng như kích thước của các thanh gỗ. Quan sát hiện trạng cho thấy có nhiều thanh gỗ màu nâu đen nhô lên khỏi mặt biển từ 10-30cm, được xếp theo hình dạng giống ghe thuyền với một đầu nhọn, chiều rộng đo được khoảng 3m, chiều dài ước khoảng 15m.

Hình ảnh con tàu nghi tàu cổ trồi lên ở gần bờ biển Hội An.

Trước đó, tại khu vực biển ven bờ giữa phường Cẩm An và phường Cửa Đại, người dân cũng phát hiện nhiều mảnh gốm sứ có nguồn gốc Trung Quốc, niên đại phổ biến khoảng thế kỷ XVII-XVIII.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố Hội An, xác tàu nghi tàu cổ mà người dân phát hiện là loại ghe bầu dùng để vận chuyển hàng hóa ngày xưa, có thể liên quan đến các tàu vận chuyển gốm sứ vào những thế kỷ trước.

Thành phố Hội An chỉ đạo cơ quan có liên quan phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành lấy mẫu đồng vị cacbon để xác định niên đại con tàu này. Tuy nhiên, do sóng biển và triều cường dâng cao trong nhiều ngày qua, việc lấy mẫu đồng vị cacbon chưa thực hiện được.

Nguồn: [Link nguồn]

Hé lộ thông tin về tàu cổ trồi lên bờ biển Hội An

Do nước lớn hiện chưa thể trục vớt đưa tàu lên, lực lượng chức năng vẫn đang túc trực bảo vệ hiện trường nơi phát hiện xác tàu nghi tàu cổ. Lãnh đạo thành phố Hội...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Văn ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN