Xác minh vụ phá rừng tự nhiên để mở đường ở Quảng Ngãi

Sự kiện: Tin ngắn

Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ đã có báo cáo vụ phá rừng tự nhiên để mở đường tại khu vực rừng thuộc dự án Kfw6.

Ngày 31-5, Hạt kiểm lâm thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi), xác nhận đã có báo cáo vụ phá rừng tự nhiên sản xuất (mở đường) thuộc dự án Kfw6 tại tiểu khu 334 (xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ).

Theo đó, ngày 30-3, Hạt kiểm lâm thị xã Đức Phổ phối hợp với UBND xã Phổ Cường kiểm tra, truy quét bảo vệ rừng phát hiện vụ phá rừng tự nhiên để mở đường thuộc dự án Kfw6 tại lô 25, 26, thuộc khoảnh 8, tiểu khu 334, diện tích 7.541 m2. Hiện trạng rừng tự nhiên nghèo kiệt; chức năng sản xuất.

Xác minh vụ phá rừng tự nhiên để mở đường ở Quảng Ngãi - 1

Khu vực có rừng bị tàn phá nhìn từ trên cao. Ảnh: TN

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng không xác định được người vi phạm. Hạt kiểm lâm phối hợp với UBND xã Phổ Cường xác lập hồ sơ vi phạm để xác minh vụ việc, xử lý theo thẩm quyền.

Qua xác minh, ngày 7-4, Hạt Kiểm lâm phối hợp với UBND xã Phổ Cường làm việc với ông Nguyễn Văn Thành – Trưởng thôn Thanh Sơn (xã Phổ Cường), xác minh thông tin có người phá rừng trái pháp luật.

Ông Thành cung cấp thông tin dự án rừng bị phá thuộc dự án Kfw6, nhóm chủ rừng là chín người ở thôn Thanh Sơn, được UBND xã Phổ Cường cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).

Xác minh vụ phá rừng tự nhiên để mở đường ở Quảng Ngãi - 2

Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ đang xác minh vụ phá rừng để mở đường. Ảnh: TN

Đến khoảng trước năm 2016, nhóm chủ rừng này (chín người), đã bán toàn bộ diện tích đất rừng Kfw6 được giao làm chủ cho một người tên Bon (ở thôn Vĩnh An, xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ).

Ngày 18-4, Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ, phối hợp UBND xã Phổ Cường, đã gửi giấy mời nhưng ông Bon không đến làm việc. Vì vậy cơ quan chức năng đã ban hành văn bản niêm yết tại thôn Thanh Sơn; thông báo, đề nghị nhân dân nếu biết tổ chức, cá nhân nào phá rừng trái pháp luật tại khu vực nêu trên cung cấp thông tin cho chính quyền, để xử lý theo pháp luật.

Xác minh vụ phá rừng tự nhiên để mở đường ở Quảng Ngãi - 3

Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ đã kiểm tra hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: TN

Đến ngày 26-5, do ông Bon không có mặt tại địa phương nên đã gọi điện thoại và cung cấp thông tin cho Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ. Ông Bon cho biết, tại vị trí phá rừng để mở đường, ông đã giao toàn bộ các giấy CNQSDĐ cho Tập đoàn Đèo Cả.

Ngày 28-5, Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ tiếp tục làm việc với ông Bùi Hồng Đăng – Giám đốc điều hành gói thầu xây lắp 02, thuộc Tập đoàn Đèo Cả. Ông Đăng cho biết công ty đã ký hợp đồng thuê 15 thửa đất rừng sản xuất đã được cấp CNQSDĐ của ông Bon để thi công và hẹn cung cấp toàn bộ hồ sơ có liên quan đến việc thuê đất cho Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ.

Xác minh vụ phá rừng tự nhiên để mở đường ở Quảng Ngãi - 4

Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ. Ảnh: TN

Hiện vụ việc đang được Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ phối hợp với UBND xã Phổ Cường làm việc với các tổ chức, cá nhân liên quan để điều tra xác minh thông tin, xác minh người vi phạm.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng: Điều tra, xử lý nếu có tiếp tay, bảo kê

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị khẳng định sẽ kiên quyết triệt phá những nhóm đào vàng xâm hại rừng núi tại địa phương

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Nhật ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung