Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Vua Arab cảnh báo khủng bố IS sắp tấn công Mỹ

Chủ Nhật, ngày 31/08/2014 19:30 PM (GMT+7)

Hôm 30/8, Quốc vương Arab Saudi Abdullah đã lên tiếng cảnh báo những kẻ khủng bố sẽ tấn công vào châu Âu và Mỹ nếu cộng đồng quốc tế không có phản ứng cứng rắn với Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Mặc dù không đề cập tới một tổ chức khủng bố cụ thể nhưng Quốc vương Abdullah được cho là đang dẫn dắt sự chú ý của NATO và Washington tới Nhà nước Hồi giáo IS.

Tại buổi đón tiếp các đại sứ nước ngoài hôm 29/8, Quốc vương Abdullah đã phát biểu: “Nếu chúng ta bỏ qua, tôi chắc chắn rằng sau 1 tháng nữa, những kẻ khủng bố sẽ tấn công châu Âu và sau đó là Mỹ. Chúng không có lòng nhân đạo, tôi đã từng chứng kiến chúng chặt đầu người đi đường và đưa cho trẻ em mang đi”.

Vua Arab cảnh báo khủng bố IS sắp tấn công Mỹ - 1

Quốc vương Arab Saudi Abdullah

Sau đó, nhà vua khuyến khích các đại sứ truyền lại những thông điệp này tới người lãnh đạo đất nước của họ để có thể đưa ra những biện pháp ứng phó kịp thời. Phương tiện truyền thông Arab cũng truyền thông điệp của nhà vua tới khắp đất nước vào sáng 30/8.

Trước Arab, Anh đã nâng báo động khủng bố trong nước lên mức “Nghiêm trọng” thứ 2 do diễn biến ở Syria và Iraq. Tuy nhiên nước này không đưa ra thông tin cụ thể về những mối nguy hiểm có thể xảy ra.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho hay họ không mong đợi chính phủ Mỹ nâng mức cảnh báo đe dọa khủng bố lên mức cao hơn hiện tại.

Arab Saudi vốn được coi là đồng minh thân cận của Mỹ khi nước này luôn công khai ủng hộ quân nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar Assad và coi IS cũng như Al-Qaeda là 2 kẻ thù số một của nước mình.

Vua Arab cảnh báo khủng bố IS sắp tấn công Mỹ - 2

Mỹ và Arab Saudi vốn là 2 đồng minh thân cận lâu năm

Các giáo sĩ Arab Saudi được nhà nước hậu thuẫn cũng từng công khai đe dọa sẽ trừng phạt nặng những ai đang tham chiến ở Syria, trong khi quốc vương Abdullah dọa sẽ bắt giam người thân của những công dân Arab  tham gia chiến đấu ở Syria và Iraq.

Một thập kỷ trước, nhóm khủng bố Al-Qaeda đã phát động hàng loạt vụ tấn công trên khắp thế giới nhằm lật đổ chế độ quân chủ. Các quan chức Arab khi đó đã đáp trả bằng một cuộc đàn áp quy mô lớn khiến không ít phiến quân phải chạy trốn sang nước láng giềng Yemen.

Kể từ vụ đàn áp đó, không còn thấy bất cứ cuộc tấn công khủng bố lớn nào nhằm vào Arab, mặc dù nước này đang giam giữ nhiều nghi phạm và tuyên án tử hình nhiều phiến quân.

Theo Nguyễn Bình (Theo AP) (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang