Vụ phê "lý lịch xấu": Xã có được bút phê vào sơ yếu lý lịch của dân?

Thứ Ba, ngày 08/08/2017 19:00 PM (GMT+7)

Đại diện Sở Tư pháp Hải Dương trả lời về việc chính quyền xã bút phê “không chấp hành tốt quy định địa phương” vào sơ yếu lý lịch của người dân.

Sự kiện: Thời sự

Vụ phê "lý lịch xấu": Xã có được bút phê vào sơ yếu lý lịch của dân? - 1

Sơ yếu lý lịch của em gái anh Nguyễn Danh Cường với bút phê của ông Trương Phúc Thực, PCT xã An Bình, Nam Sách, Hải Dương

Liên quan đến vụ việc gia đình không đủ tiền đóng làm đường, cô gái bị phó chủ tịch xã phê “lý lịch xấu” ở An Bình (Nam Sách, Hải Dương) gây xôn xao dư luận, chiều ngày 8/8, PV đã liên hệ với Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương, để tìm hiểu thông tin cùng các quy định về giải quyết thủ tục hành chính tại địa phương.

Ông Lê Văn Ngoãn, Trưởng phòng Hành chính tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương cho hay, qua báo chí, Sở đã nắm được thông tin sơ bộ về sự việc.

“Ngay trong sáng nay, chúng tôi đã yêu cầu phòng Tư pháp huyện Nam Sách báo cáo sự việc. Đồng thời, chúng tôi trực tiếp liên hệ với chính quyền xã An Bình. Nếu đúng thông tin như báo chí nêu, việc Phó chủ tịch xã phụ trách mảng tư pháp bút phê vào lý lịch của người dân như vậy là sai so với các quy định hiện hành.

Trong 2 ngày tới, cán bộ của Sở sẽ trực tiếp xuống kiểm tra công tác tư pháp tại xã An Bình”, ông Ngoãn cho hay.

Theo đại diện Sở Tư pháp Hải Dương, nếu Phó chủ tịch xã An Bình bút phê nội dung như trên báo chí nêu, thì việc này đã vi phạm quy định tại Nghị định số 23/2015 của Chính Phủ và Công văn số 1520/2014 của Cục Hộ tịch – Quốc tịch – Chứng thực (Bộ Tư pháp).

Vụ phê "lý lịch xấu": Xã có được bút phê vào sơ yếu lý lịch của dân? - 2

Văn bản hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch của Bộ Tư pháp

Ông Ngoãn cho biết, theo công văn số 1520 của Cục Hộ tịch - Quốc tịch - Chứng thực, trong thời gian Luật chứng thực chưa được ban hành thì UBND cấp xã chỉ được chứng thực chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch. Người khai sơ yếu lý lịch phải chịu trách nhiệm về nội dung do mình kê khai.

“Trong trường hợp người thực hiện chứng thực của UBND cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong sơ yếu lý lịch của người đó, thì xác nhận nội dung sơ yếu lý lịch là đúng.

UBND cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương chính sách của Nhà nước, địa phương và sơ yếu lý lịch của công dân”, ông Ngoãn viện dẫn văn bản

Được biết, ngày 8/8, cô gái bị Phó chủ tịch xã bút phê “lý lịch xấu”, vẫn chưa xin lại được xác nhận sơ yếu lý lịch từ UBND xã An Bình.

Trước đó, chiều 7/8, anh Nguyễn Danh Cường (ở xã An Bình, huyện Nam Sách, Hải Dương) chia sẻ trên mạng xã hội về việc em gái học xong đại học xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở UBND xã bị phê “lý lịch xấu”. Bài viết đã thu hút hàng ngàn lượt bình luận và chia sẻ.

Cụ thể, Phó Chủ tịch xã An Bình Trương Phúc Thực có bút phê: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương” vào sơ yếu lý lịch của chị N.T.Q (em gái anh Cường – PV).  

Theo anh Cường, nguyên nhân PCT ghi bút phê nói trên gia đình anh không có đủ 12 triệu đóng tiền làm đường.

Tối ngày 7/8, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Khoa, Chủ tịch UBND xã An Bình, Nam Sách, Hải Dương xác nhận thông tin về việc nêu trên.

Theo Tất Định (Dân Việt)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung