Vũ "nhôm" án chồng án, xin trả lại 2/7 khu đất

Thứ Năm, ngày 31/01/2019 10:57 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Năm 2018, Vũ “nhôm” nhận 8 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”; 17 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ án ngân hàng Đông Á.

Vũ "nhôm" án chồng án, xin trả lại 2/7 khu đất - 1

 Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Chiều 30/1, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm vụ “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng cục V Bộ Công an.

Vũ “nhôm” án chồng án

Các bị cáo trong vụ gồm Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) - nguyên thượng tá, Phó phòng Biệt phái, Tổng cục V, Bộ Công an; Nguyễn Hữu Bách - nguyên đại tá, Phó Cục trưởng thuộc Tổng cục V; Phan Hữu Tuấn - nguyên Trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục V; nguyên Trung tướng Bùi Văn Thành và nguyên Thượng tướng Trần Việt Tân - cùng từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an.

Theo truy tố, Vũ “nhôm” được thành lập 2 doanh nghiệp bình phong gồm Cty xây dựng Bắc Nam 79 và Cty Nova Bắc Nam 79. Bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa lực lượng công an và được 4 bị cáo còn lại soạn văn bản đề nghị các bộ ngành và chính quyền địa phương cho thuê mua 7 khu “đất vàng” tại Đà Nẵng và TPHCM một cách trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 1.159 tỷ đồng.

HĐXX xác định, đây là vụ án gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Phan Văn Anh Vũ có vai trò chính, chủ mưu, chủ động yêu cầu và chi phối hoạt động của các đồng phạm để hưởng lợi bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn. Bị cáo cũng không nhận tội, chỉ xin trả lại 2/7 khu đất trong vụ án. Vũ “nhôm” có một số tình tiết giảm nhẹ nhưng cần áp dụng hình phạt nặng để giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

Ngoài ra, năm 2018, Vũ “nhôm” nhận 8 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”; 17 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ án ngân hàng Đông Á. Tuy nhiên, ông Vũ đã kháng cáo bản án 17 năm nên chưa có hiệu lực.

Từ phân tích trên, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn…”; đề nghị thẩm phán có thẩm quyền tổng hợp các bản án đã tuyên năm 2018.

Hai cựu Thứ trưởng nhận án tù giam

Cũng theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Hữu Bách dù biết mục đích của Vũ “nhôm” mua, thuê đất không phục vụ nhiệm vụ ngành công an nhưng vẫn đề nghị lãnh đạo ký văn bản giúp bị cáo Vũ phạm tội nhưng không thừa nhận, đổi lỗi cho người khác. Tương tự, bị cáo Phan Hữu Tuấn là cấp trên của bị cáo Vũ nhưng ký nháy trình lãnh đạo bộ công an; ban hành các văn bản tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” thâu tóm đất công. Các bị cáo Bách, Tuấn giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực ngang nhau và đều phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các ông Tuấn, Bách cũng từng nhận án về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” năm 2018, trong cùng vụ án của Vũ “nhôm”. Vì vậy, tòa tuyên phạt bị cáo Bách 5 năm tù, tổng hợp án cũ 6 năm tù là 11 năm tù; bị cáo Phan Hữu Tuấn nhận 5 năm tù, cộng bản án 7 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” là 12 năm tù.

Nguyên Thượng tướng Trần Việt Tân bị xác định đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát Tổng cục V, để Vũ “nhôm” lợi dụng quyền hạn và các văn bản của lực lượng công an thuê, mua nhà đất; làm giảm uy tín ngành công an... Bị cáo Bùi Văn Thành cũng thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, theo dõi, thẩm định nhà đất tại số 129 Pasteur (TP.HCM). Ông Thành cũng không báo cáo cấp có thẩm quyền để ngăn chặn việc Vũ “nhôm” chuyển nhà đất cho người khác.

Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Việt Tân 36 tháng tù; Bùi Văn Thành 30 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Do 2 bị cáo đều đã cao tuổi nên không bị áp dụng hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ trong ngành công an như đề nghị của đại diện VKSND TP Hà Nội.

Tòa quyết định tịch thu 7 bất động sản trong vụ án để xung công Nhà nước; tịch thu 250 tỷ đồng tiền gốc, 18 tỷ đồng tiền lãi của Cty Bắc Nam 79 cho Tổng Cty Thủy sản vay; tịch thu tiền bất chính của Vũ “nhôm” và Cty Chấn Phong (trước là Cty Nova Bắc Nam 79), Cty Bắc Nam 79 tại các ngân hàng... HĐXX cũng dành quyền khởi kiện dân sự cho các cá nhân, tổ chức đã tham gia giao dịch đất đai với Phan Văn Anh Vũ.

Cựu tướng, tá công an ”bất chấp để lộ thân phận tình báo để ủng hộ Vũ nhôm”

Đại diện VKS khi đối đáp với các luật sư đã cho rằng 2 bị cáo Tuấn và Bách đã bất chấp việc để lộ thân phận...

Chia sẻ
Theo Xuân Ân (Tiền Phong)
sự kiện Vũ "nhôm" - "Ông trùm" bất động sản Đà Nẵng
Báo lỗi nội dung