Vụ lương "khủng": Vẫn còn cò kè

Thứ Ba, ngày 10/09/2013 08:11 AM (GMT+7)

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM tiếp tục khẳng định việc hướng dẫn doanh nghiệp công ích tính toán đơn giá tiền lương theo mức lương tối thiểu 1.512.500 đồng/tháng là đúng quy định, trong khi những doanh nghiệp này lại cho rằng tính như vậy là thấp.

Chiều 9/9, các đoàn công tác của Sở Giao thông Vận tải TP HCM tiếp tục đến những doanh nghiệp (DN) công ích xem xét việc khắc phục các sai phạm trong vấn đề quản lý sử dụng lao động và tiền lương. Ngoại trừ Công ty Công viên Cây xanh phải báo cáo UBND TP trước ngày 1/9, các đơn vị còn lại là Công ty Chiếu sáng Công cộng, Công ty Công trình Giao thông Sài Gòn và Công ty Thoát nước Ðô thị phải báo cáo kết quả khắc phục sai phạm trước ngày 15/9.

Vướng víu xử lý hậu quả

Theo kết luận của UBND TP, Công ty Thoát nước Ðô thị TP phải thu hồi 3,2 tỉ đồng chi cho viên chức sai quy định. Thực hiện kết luận này, đến nay, 7 viên chức quản lý của công ty đã nộp lại 2,1 tỉ đồng, phần còn lại sẽ trả dứt điểm trong tháng 9/2013. Trước đó, hội đồng thành viên công ty đã chỉ đạo phòng tổ chức hành chính hoàn tất hồ sơ để ký hợp đồng chính thức với 163 lao động mùa vụ và ký hợp đồng không xác định thời hạn cho 355 trường hợp đủ điều kiện. Hiện do lãnh đạo chủ chốt đã bị đình chỉ công tác nên thủ tục giao kết hợp đồng bị vướng, công ty sẽ xin ý kiến để tháo gỡ, cố gắng hoàn thành càng sớm càng tốt.

Tại Công ty Công viên Cây xanh, ngoài hoàn trả toàn bộ số tiền đã chi vượt lương (1,292 tỉ đồng) của 7 thành viên trong ban điều hành, đơn vị đang khẩn trương xem xét lại việc ký hợp đồng đúng luật cho 131 lao động thời vụ.

cong nhan soc vi luong sep cong nhan thoat nuoc luong giam doc cong ty thoat nuoc luong khung luong giam doc cong ty nha nuoc luong cao luong nguoi lao dong luong 2 6 ty/nam tien luong chi sai luong thu hoi tien luong bao tin tuc tin hot tin hay vn - 1

Công nhân Công ty Thoát nước Ðô thị vất vả, thu nhập thấp trong khi lãnh đạo công ty hưởng lương "khủng" Ảnh: Tấn Thạnh

Không có chuyện thu nhập giảm

Theo điều tra của chúng tôi, trước việc các DN vẫn "cù cưa" đòi TP chấp nhận áp dụng mức lương tối thiểu 2 triệu đồng/tháng khi tính đơn giá tiền lương năm 2012, chiều 9/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB-XH) TP đã có báo cáo gửi UBND TP HCM về vai trò, trách nhiệm của sở trong việc hướng dẫn DN công ích thực hiện tính toán đơn giá tiền lương. Căn cứ hướng dẫn của Bộ LÐ-TB-XH và UBND TP, Sở LÐ-TB-XH TP tiếp tục khẳng định việc hướng dẫn DN công ích tính toán đơn giá tiền lương theo mức lương tối thiểu 1.512.500 đồng/tháng là đúng quy định.

Ðáng lưu ý là trong khi các DN công ích trực thuộc TP có sai phạm về tiền lương liên tục kiến nghị nâng mức lương tối thiểu lên 2 triệu đồng/tháng thì rất nhiều DN công ích quận, huyện tại TP đã xây dựng đơn giá tiền lương theo mức lương tối thiểu 1.512.500 đồng theo hướng dẫn của Sở LÐ-TB-XH TP mà thu nhập của NLÐ vẫn bảo đảm và có tăng. "Hoàn toàn không có chuyện vì tính đơn giá trên mức lương tối thiểu 1.512.500 đồng mà thu nhập của người lao động bị giảm sút" - một cán bộ Sở LÐ-TB-XH TP khẳng định.

Không thể đòi hỏi quá đáng

"Mấy ngày vừa qua, có ý kiến của các DN công ích cho rằng lương tối thiểu vùng tại TP HCM nay đã là 2.350.000 đồng/tháng thì việc áp dụng mức lương tối thiểu cho các doanh nghiệp công ích 2 triệu đồng vẫn còn thấp. So sánh này hoàn toàn sai bởi các DN công ích của TP có 100% vốn nhà nước và kinh phí hoạt động từ ngân sách chứ không phải tự hạch toán kinh doanh như các loại hình DN khác. Do vậy, không thể đòi hỏi quá đáng như vậy" - một cán bộ của Sở LÐ-TB-XH TP cho biết.

Theo Hồng Vân - Khánh An (Người lao động)
sự kiện Lãnh đạo công ty lĩnh lương khủng
Báo lỗi nội dung