Vụ lở núi ở Yên Bái: Do mưa nhiều!

Nguyên nhân sạt lở đất ở La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái là do mưa nhiều, đất ngấm nước và sạt lở xuống khu vực người dân đang nhặt quặng; vị trí sạt lở nằm ngoài khu mỏ.

Đó là kết luận của Đoàn kiểm tra do Tổng cục địa chất và Khoáng sản thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường sau khi làm việc với Ủy ban Nhân dân huyện Mù Cang Chải và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái và khảo sát hiện trường ở La Pán Tẩn.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao những nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục sự cố của các lực lượng tham gia; đồng thời, Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị Ủy ban Nhân dân huyện và các ngành liên quan cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ các khu vực khoáng sản chưa khai thác; chỉ đạo Công an huyện, phòng ban liên quan và chính quyền xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc khai thác khoáng sản trái phép; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường tuyên truyền cho người dân biết về những nguy cơ do thiên tai gây ra; giúp gia đình các nạn nhân ổn định cuộc sống và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ…

Hiện trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có chín Giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực. Trong đó, khai thác Thạch Anh có hai giấy phép; quặng sắt với hai giấy phép; khai thác quặng vàng một giấy phép và bốn giấy phép khai thác quặng chì kẽm.

Sau khi kiểm tra toàn bộ số hồ sơ trên, Đoàn kiểm tra kết luận: Việc cấp phép của Ủy ban Nhân dân tỉnh đã thực hiện đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tại một số bộ hồ sơ, trong nội dung quy định Công ty có trách nhiệm thực hiện Bản cam kết bảo vệ môi trường đã được xác nhận là chưa phù hợp.

Việc khảo sát trên được thực hiện theo Công điện số 1357/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 9/9/2012 về việc khắc phục sự cố và làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở đất đá thuộc khu mỏ chì kẽm ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Kiên (TTXVN)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN