Vụ giết 5 phu trầm: Vây ráp rừng Ma

Rừng Ma, nơi những sát thủ giết chết 5 phu trầm không ghê tay cũng là nơi “rừng thiêng” theo quan niệm của người dân tộc Vân Kiều. 7 ngày ròng nếm mật, nằm gai trong khu rừng Ma linh thiêng, ban chuyên án mang bí số 313G đã bắt gọn 2/3 sát thủ máu lạnh.

Rừng Ma: "Đi dễ khó về"

Ngay sau khi ban chuyên án mang bí số 313G được lập, các điều tra viên, trinh sát công an, bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị nhận định, rất nhiều khả năng hung thủ đang lẩn trốn trong khu rừng Ma. Điều này khiến việc truy lùng thủ phạm giết 5 phu trầm gặp nhiều khó khăn bởi rừng Ma (thuộc bản Tà Rùng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) là nơi người Vân Kiều an táng cho người chết trong dòng họ. Họ bảo vệ rừng Ma để bảo vệ đời sống tâm linh, bảo vệ phần hồn của mình. Đây được coi như là khu rừng kì bí, khiến biết bao người nghe đến đều cảm thấy rờn rợn. Khu rừng này đã trở thành chốn thiêng ít người đặt chân tới.

Theo tục an táng của người Vân Kiều, sau khi chôn cất người chết xong, người thân trong gia đình không bao giờ quay lại ngôi mộ đó. Người Vân Kiều quan niệm rằng, ngôi mộ của người chết trong rừng Ma là chốn linh thiêng, không ai được đào bới, cải táng.

Vụ giết 5 phu trầm: Vây ráp rừng Ma - 1

Hiện trường nơi 5 phu trầm bị giết, chôn chung dưới hố trong rừng Ma

Rừng Ma cũng được bà con người Vân Kiều quan niệm là nơi không được tùy tiện vào. Trong những trường hợp bất đắc dĩ, nếu muốn vào rừng Ma thì phải sắm lễ cho giàng (già làng) cúng tế... Người nào tự ý vào rừng Ma mà không xin phép trước sẽ bị làng dùng luật lệ phạt nặng.

Khu rừng Ma còn có địa hình hoang sơ, hiểm trở, “đi dễ khó về”. Ban chuyên án đã cử nhiều mũi trinh sát với gần 100 cán bộ, chiến sĩ phối hợp vây ráp khu vực này để truy bắt những kẻ gây án.

Kẻ thủ ác sa lưới

Thượng tá Lê Quang Công, Phó trưởng phòng CSHS Công an Quảng Trị chia sẻ: “Sau khi nhận được tin báo từ đồn biên phòng Cù Bai, Công an Quảng Trị đã xác định đây là một vụ trọng án hết sức nghiêm trọng. Lập tức công an tỉnh “tung” quân với nhiều trinh sát và cán bộ điều tra giỏi có mặt tại hiện trường vùng rừng núi nơi gây án để thu thập thông tin ban đầu. Tuy nhiên, do địa hình rừng núi quá phức tạp và tiếp xúc với nhiều dân bản nói tiếng dân tộc nên công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn. Các trinh sát sau nhiều giờ leo núi để vào hiện trường vụ thảm sát đã bị chuột rút, cơ thể bị sưng cứng vì côn trùng cắn và tụt lại phía sau vì đường đi chỉ là dốc cao vực thẳm”.

Vụ giết 5 phu trầm: Vây ráp rừng Ma - 2

Ban chuyên án mang bí số 313G tiếp cận khu rừng Ma, nơi hung thủ ra tay giết 5 phu trầm rồi lẩn trốn (ảnh cơ quan công an cung cấp)

Thượng tá Công kể, cứ leo dốc, băng rừng chừng được 1 giờ, anh em trong chuyên án đều bị con vắt (như con đỉa) bám vào chân, nách, cắn và rút máu đến vài ngày sau vết thương mới cầm được máu. Thức ăn trong những ngày vây ráp khu rừng Ma của ban chuyên án chỉ có mì gói sống và uống nước suối.

Thượng tá Nguyễn Viết Tân, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cù Bai (xã Hướng Lập), nói: “Từ khi nhận được thông tin 5 người tìm trầm bị sát hại, 9 giờ sáng 26/3, tôi trực tiếp chỉ huy, cùng 4 đồng đội và người nhà của nạn nhân vào rừng để nắm bắt tình hình và đưa thi thể nạn nhân về quê an táng. Đường đi vách đá dựng đứng, nhiều đoạn đoàn chỉ phải bò chứ không thể đi được. Việc đi bộ vào rừng đã khó đến khi phải gánh thêm thi thể 5 phu trầm ra khỏi rừng lại càng khó khan gấp bội”.

Thượng tá Công kể tiếp, từ ngày 26/3 đến 2/4, nhiều mũi công tác đã nhanh chóng vào cuộc. Anh em ai cũng quyết tâm bắt bằng được kẻ thủ ác về quy án, nên mọi khó khăn gian khổ đều cố gắng vượt qua, bám trụ địa bàn rừng núi”.

Vụ giết 5 phu trầm: Vây ráp rừng Ma - 3 Vụ giết 5 phu trầm: Vây ráp rừng Ma - 4

Hung thủ Hồ Văn Công và Hồ Văn Thanh sau khi bị bắt

Khuya 1/4, lực lượng tinh nhuệ của bộ đội Biên phòng, Công an Quảng Trị đã vây ráp, lùng sục từng hang đá, khe suối, gốc cổ thụ khu rừng Ma với nhiều vòng, nhiều lớp. Chó nghiệp vụ được huy động. Lực lượng y tế cũng sẵn sàng... “Do các đối tượng ẩn sâu trong hang đá rừng Ma, nơi ít người vào rừng vì đồng bào Vân Kiều rất kỵ cho người vào khu rừng Ma này nên việc phát hiện đối tượng là vô cùng khó khăn”, thượng tá Công chia sẻ.

Suốt đêm ngày mùng 1 và rạng sáng mùng 2/4, từng vòng vây được siết chặt, vị trí hung thủ ẩn nấp cũng dần lộ diện. Khoảng 14 giờ 15 phút ngày 2/4 đối tượng Hồ Văn Công đã bò ra suối lấy nước ở khe Múi đã bị lực lượng của ban chuyên án đang mật phục 313 tóm gọn. “Đến 16 giờ cùng ngày đối tượng Hồ Văn Thanh cũng đã bị lực lượng Biên phòng Quảng Trị ập vào hang đá khống chế, bắt giữ”, đại tá Nguyễn Trọng Tiềng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Biên Phòng Quảng Trị, người trực tiếp chỉ đạo lực lượng Biên phòng trong chuyên án 313G kể lại.

Hiện lực lượng chuyên án 313G vẫn tiếp tục cử người ém tại các địa bàn trong khu rừng Ma để truy lùng, bắt đối tượng còn lại trong vụ giết 5 phu trầm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hiền Lương ([Tên nguồn])
5 phu trầm bị giết trong rừng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN