Sáng nay xét xử phúc thẩm vụ thảm sát 5 phu trầm

Trong phiên xử sơ thẩm trước đó, hai bị cáo Hồ Văn Thành và Hồ Văn Công (cùng trú huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đã bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt tử hình về các tội: giết người, cướp tài sản, bắt cóc, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

TAND Tối cao tại Đà Nẵng cho biết, sẽ xử phúc thẩm vụ giết hại năm phu trầm xảy ra tại vùng biên giới tỉnh Quảng Trị vào sáng ngày 4/9 đối với hai bị cáo Thành và Công.

Đây là vụ án nghiêm trọng, gây rúng động dư luận thời gian qua.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Trị, vào khoảng đầu tháng 3/2013, do thua bạc nên Thành tìm đến nhà Công để bàn cách kiếm tiền. Tai đây, Thành được Công bàn bạc sang gặp Hồ Văn Nguyên (ở bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) vì hắn có khẩu súng AK, để thực hiện kế hoạch khống chế bắt trói người đi tìm trầm để cướp tài sản và đòi tiền chuộc sau đó giết họ để che dấu tội phạm.

Ngày 23/3, cả ba đối tượng này đi đến địa phận khe Chà Lỳ, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị thì phát hiện 2 lán nằm liền kề nhau, trong lán có 7 người gồm: Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Trương Thanh Hiền, Đinh Văn Thân, Đỗ Văn Hiền, Hoàng Văn Hà.

Sáng nay xét xử phúc thẩm vụ thảm sát 5 phu trầm - 1

2 bị cáo Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành

Vào thời điểm trên, hai lán này có các anh Hoàng Văn Thiết, Nguyễn Văn Thực, Hoàng Văn Duẫn, Trần Hùng Anh, Hoàng Công Hậu, Hoàng Ngọc Cường, Hoàng Trung Trực đang đi mua gạo và rượu, còn anh Nguyễn Văn Đào đang đi hái rau rừng.  Thấy 7 phu trầm nằm trong lán, Công cầm súng AK xông vào khống chế và bắt 7 người ra ngoài xếp thành một hàng.

Thành đưa dây trói cho Công, Công liền ném dây về phía phu trầm Trương Thanh Hiền và ra lệnh cho anh Hiền trói 6 người còn lại. Sau đó, Công đến trói tay anh Hiền. Thành ở lại canh gác 7 phu trầm, Nguyên, Công vào lán lục soát lấy tài sản. Công lấy 1 điện thoại Nokia X2 màu đỏ, một sợi dây chuyền đeo cổ bằng bạc, một dây đeo hạt gỗ màu đen…

Sáng nay xét xử phúc thẩm vụ thảm sát 5 phu trầm - 2

Anh Hiền (bên phải) trong lần thực nghiệm hiện trường, chỉ nơi xảy ra vụ thảm sát năm phu trầm. (Ảnh: Bộ đội biên phòng Quảng Trị).

Đến khoảng 11h cùng ngày, cả 3 đối tượng này khống chế 7 phu trầm về địa phận bản Tà Pọong (Lào). Đến 14h cùng ngày thì dừng lại giữa rừng. Lúc này Nguyên nấu ăn, Thành đi cắt dây rừng, Công tiếp tục dùng dây rừng trói 7 phu trầm lại cho chắc chắn… theo kiểu buộc cổ người này với người kia.

Sau khi ăn cơm xong, Công, Thành, Nguyên tiếp tục dẫn 7 người đi sâu vào rừng, đến khoảng 18h thì dừng lại tại một con suối ở bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào nghỉ lại. Hồ Văn Nguyên chặt cành cây dựng tạm một cái lán, còn Công và Thành buộc 7 người vào 7 vị trí khác nhau. Hồ Văn Công đòi tiền chuộc của tất cả 7 người là 120 triệu đồng nên anh Hoàng Văn Hà xin về lấy tiền, Công đưa cho anh Hà một đèn pin và dặn trong vòng 3 ngày đêm phải có tiền đưa vào, khi vào phải đi một mình mặc quần đùi, áo lót và khi quay lại thì phải ra hiệu để Công biết.

Khoảng 22h ngày 23/3/2013, Công bảo Thành đi đào hố với mục đích giết 6 nạn nhân xong sẽ chôn xác họ. Đào xong hố, Công bảo Thành chặt một cái gậy để làm hung khí giết người. Thành và Công quay lại chỗ sáu nạn nhân, dẫn từng người đến miệng hố và dùng gậy giết họ. Khi Công lên dẫn người cuối cùng là anh Đỗ Văn Hiền xuống người này đã kịp thời cởi dây trói, bỏ trốn. Cả bọn vội đi tìm bắt nhưng không thấy nên quay lại lấp xác của năm người vừa bị giết rồi thu dọn đồ đạc trở về bản Tà Poọng... Anh Hiền trốn thoát và quay về báo cho cơ quan công an đề nghị hỗ trợ. Đến chiều ngày 2/4/2013, Thành và Công bị Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ khi đang lẩn trốn trong rừng. Hai ngày sau, Nguyên cũng bị Công an tỉnh Savannakhet (Lào) bắt. Theo đó, Nguyên sẽ bị đưa ra xét xử ngay trên đất Lào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Nguyên ([Tên nguồn])
5 phu trầm bị giết trong rừng Xem thêm
Báo lỗi nội dung