Vụ giết 5 phu trầm: Lời khai rùng rợn

Hai đối tượng khai nhận: Chúng bắt các phu trầm đào sẵn hố. Sau đó, chúng lần lượt đánh vào đầu các phu trầm trong tư thế quỳ gối cho đến chết. Cứ giết chết 1 người, chúng lại đẩy xuống hố.

Sau nhiều ngày lẩn trốn, ngày 2/4, hai đối tượng Hồ Văn Công và Hồ Văn Thanh trong nhóm gây án giết 5 phu trầm một cách dã man tại vùng giáp ranh Quảng Trị, Quảng Bình và Lào đã bị cơ quan điều tra Công an, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, Quảng Bình, Lào bắt gọn.

Sau khi di lý hai nghi phạm giết 5 phu trầm người Quảng Bình là Hồ Văn Công (SN 1975, trú tại xã Hướng Sơn) và Hồ Văn Thanh (SN 1974, trú tại xã Hướng Việt, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) về đến cơ quan điều tra TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), sáng nay 3/4, các điều tra viên đã tập trung lấy lời khai những kẻ thủ ác.

Hồ Văn Công và Hồ Văn Thanh khai nhận: Khoảng giữa tháng 3, hai người gặp nhau tại trung tâm xã Hướng Việt và lên kế hoạch vào rừng bắt cóc tống tiền những người đi tìm trầm rồi giết người bịt đầu mối.

Với kế hoạch này, cả hai đã sang bản Tà Poong (thuộc huyện Savanakhet - Lào) để rủ thêm một người quen có súng tham gia vào việc bắt cóc người đòi tiền chuộc... Sau đó cả 3 vào rừng, chọn địa điểm suối Sa Lỳ - thôn Cợp, thuộc xã Hướng Lập, Quảng Trị (giáp Quảng Bình) “săn mồi”.

Vụ giết 5 phu trầm: Lời khai rùng rợn - 1

Hồ Văn Công được đưa về cơ quan điều tra

Đúng như kế hoạch, ngày 23/3, ba tên này đến một lán trại của 8 người dân Quảng Bình đang ở. Lúc này trong lán có 7 phu trầm, người còn lại đang đi hái rau. Lập tức 7 phu trầm bị ba đối tượng này khống chế bằng súng AK, gậy gộc và đá. Sau đó, chúng trói tay, thắt nút dây trói cổ cả 7 người rồi dẫn đến khu vực rừng núi của Lào thuộc bản Tà Păng (đối diện bản Tà Păng, Hướng Lập, Hướng Hoá, Quảng Trị) tiếp tục đánh đập, uy hiếp và không cho ăn uống. Lúc này bọn chúng ra giá buộc 7 phu trầm phải nộp cho bọn chúng mỗi người 15 triệu đồng mới được thả rồi buộc anh Hoàng Văn Hà quay về nhà để lấy tiền vào chuộc các phu trầm.

Trả lời câu hỏi của cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị “vì sao không đợi phu trầm Hà đem tiền vào chuộc mà đã giết các phu trầm?”, Công, Thanh lạnh lùng khai: Trước khi vào rừng bắt người, bọn chúng đã có “kịch bản” sau khi bắt người sẽ cho một người về nhà lấy tiền chuộc. Số người bị giữ lại sẽ bị giết hết và chôn vào một hố. Đợi đến khi người mang tiền chuộc vào đưa cho bọn chúng sẽ giết luôn để bịt đầu mối.

Vụ giết 5 phu trầm: Lời khai rùng rợn - 2

Đối tượng Hồ Văn Thanh được di lý từ rừng núi về TP.Đông Hà, Quảng Trị

Tuy nhiên, 2 giờ sáng ngày 24/3, trong lúc hành quyết giết 4 phu trầm thì anh Đỗ Văn Hiền (người bị bắt) đã nghe một phu trầm hét lên trong lúc bị hành quyết rằng “Bọn chúng giết cả rồi!”. Nghe vậy, đến lượt bọn bắt cóc dẫn giải anh Hiền ra hố chôn, lập tức anh Hiền vùng chạy và thoát thân. Biết Hiền chạy thoát thế nào cũng báo cho người cầm tiền vào chuộc biết và sẽ cùng với cơ quan chức năng lùng bắt bọn chúng, ba đối tượng đã giết luôn phu trầm thứ 5 rồi trốn vào rừng sâu.

Chiều 2/4, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hồ Văn Công, Hồ Văn Thanh với 4 hành vi: tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép; bắt cóc; giết người, cướp tài sản.

Thượng tá Lê Quang Công, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an Quảng Trị, cho biết: “Tôi trực tiếp lấy lời khai bọn chúng, cả hai đều khai tỉnh queo khai rằng chúng dùng dao chặt một khúc gỗ dài khoảng 1m để lần lượt đánh vào đầu các phu trầm trong tư thế quỳ gối cho đến chết. Trước đó chúng bắt các phu trầm đào sẵn hố, cứ giết chết 1 người xong chúng lại đẩy xuống hố”.

Thượng tá Công cho biết thêm, sau nhiều ngày lẩn trốn ở hang đá tại rừng ma, lương thực và nước uống của hai đối tượng giết 5 phu trầm đã cạn. Đến chiều 2/4, Hồ Văn Công đã quyết định “xuất” khỏi rừng ma để về làng lấy lương thực. Tuy nhiên, khi vừa mò ra suối để uống nước, tên Công đã bị Bộ đội biên phòng, Công an Quảng Trị tóm gọn.

Qua khai thác nóng tại hiện trường, Hồ Văn Công đã khai nhận còn đồng bọn của mình là Hồ Văn Thanh ẩn náu trong rừng ma chờ tiếp tế lương thực. Còn đối tượng thứ ba cùng gây án đã thoát qua Lào. 2 giờ sau Hồ Văn Thanh cũng bị bắt giữ.

Chiều 2/4, sau khi bắt được 2 đối tượng giết 5 phu trầm, Đại tá Trần Đức Việt, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp đến Đồn Biên phòng Cù Bai thưởng nóng 50 triệu đồng cho các cán bộ chiến sĩ tham gia chuyên án 313G.

Sáng nay 3/4, Thiếu tướng Lê Công Dung, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đã quyết định thưởng thêm cho ban chuyên án này 50 triệu đồng.

Cũng trong sáng nay, đại tá Nguyễn Trọng Tiềng, chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cũng cho biết, sẽ trao thưởng cho các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Quảng Trị tham gia phá chuyên án này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hiền Lương ([Tên nguồn])
5 phu trầm bị giết trong rừng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN