Vụ dạy trò bằng roi: Tôi xin lỗi!

Chủ trung tâm bồi dưỡng kiến thức cấp 2 ở Thái Nguyên, ông Phạm Minh Tuấn nói rằng, rất bất ngờ khi nhìn thấy clip, cảm thấy ăn năn vì đã không quản lý sát sao và coi đây là bài học đắt giá, xương máu trong đời.

Không chấp nhận được việc thầy đánh học trò

Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao vụ thầy giáo ở Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức cấp (TP Thái Nguyên) dùng roi mây phạt học trò bị điểm kém, hoặc không làm bài tập... Sau khi hàng loạt clip được đăng tải, dư luận phẫn nộ, bức xúc về hành vi của người thầy này.

Chiều 20/7, đoàn kiểm tra của Phòng GD-ĐT thành phố Thái Nguyên đã yêu cầu trung tâm dừng ngay việc dạy và học; người thầy xuất hiện trong clip bị đình chỉ dạy trong 1 năm.

Sau khi trung tâm bị đình chỉ, ông Phạm Minh Tuấn cho biết, rất ăn năn hối lỗi vì đã xảy ra vụ việc phản cảm này. “Ngay bản thân tôi cũng rất bất ngờ khi nhìn thấy clip học trò bị đánh như thế. Tôi thừa nhận việc đánh học trò đến thế là không chấp nhận được. Nếu cùng hành động ấy nhưng giơ cao đánh khẽ thì mình dễ thông cảm hơn, còn đánh với thái độ như vậy thì không ổn”, ông Tuấn nói.

Khi hỏi về việc tại sao trung tâm lại áp dụng phương pháp dùng roi vọt để trừng phạt học sinh lười học, ông Tuấn lý giải: “Trường hợp này rơi vào lớp đặc biệt gồm những em học sinh lớp 7, lớp 8 nhưng bị hổng kiến thức lớp 4, lớp 5, thậm chí đến bảng cửu chương còn chưa thuộc hết. Có thể người thầy này bị áp lực, dạy mãi không thấy có tiến triển nên anh ta đâm ra cáu kỉnh”.

Vụ dạy trò bằng roi: Tôi xin lỗi! - 1

Ông Phạm Minh Tuấn, chủ Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức cấp 2 Thái Nguyên (ảnh Kim Ngân)

Ông Tuấn nói thêm, câu cửa miệng của nhiều phụ huynh khi gửi con vào học vẫn nói rằng: “Nó cứ hư cứ lười thầy cho nó vài roi. Đôi khi cái tâm của người thầy là tốt, muốn học trò tiến bộ hơn nên thay mặt cha mẹ để răn dạy các con như là hình thức cảnh cáo khi chúng có lỗi lầm chẳng hạn. Nhưng chỉ là răn dạy thôi, còn đánh các cháu đau quá thì không được”.

Khi PV nêu vấn đề về việc sử dụng đòn roi chưa từng được coi là phương pháp giáo dục tốt trên thế giới từ xưa tới nay, ông Tuấn một lần nữa thừa nhận đã sai khi để xảy ra sự việc.

“Đôi khi trong thực tế cuộc sống có nhiều yếu tố tác động, bố mẹ lo cơm áo gạo tiền vất vả, không đủ thời gian ngồi 3 tiếng để dạy con học. Đi ra khỏi nhà, về nhà cũng chỉ biết thét con học, nhưng đâu biết nó học như thế nào. Người thầy mới chỉ ra được con mình sức học như thế nào, tại sao điểm kém nên đôi khi phương pháp roi vọt vẫn có tác dụng. Roi vọt nhưng đằng sau ấy là tâm huyết, sự yêu thương của người thầy sẽ giúp các em ngoan hơn, chăm học và nghe lời hơn thì tốt. Nhưng nếu người thầy lạm dụng chuyện đó thì không tốt. Hơn nữa, các cháu chỉ là học trò, quyền của thầy có hạn, nên khi sự việc được công bố thì dư luận sẽ nhiều người không đồng tình”, chủ trung tâm gia sư nói.

“Tôi xin lỗi các phụ huynh…”

Nói về cách dạy con của mình, ông Phạm Minh Tuấn cho biết: “Bản thân tôi đã từng đánh con một lần duy nhất. Khi con tôi học lớp 5, cháu mắc tội dối trá. Tôi về nhà phát hiện cháu đang chơi điện tử trên máy. Cháu thấy tôi, tắt vội đi. Khi tôi hỏi thì cháu chối, lần thứ 3 hỏi vẫn không nhận lỗi. Đến lần thứ 4, tôi bật máy lên cháu mới nhận. Tôi đã đánh đòn cháu. Từ đó không bao giờ cháu dám nói dối nữa”, ông Tuấn kể lại.

Vụ dạy trò bằng roi: Tôi xin lỗi! - 2

Hình ảnh phản cảm này cần được loại bỏ khỏi môi trường giáo dục

Chính ông Tuấn cũng khẳng định rằng, chắc chắn không cho con học với một người thầy nào sử dụng roi vọt quá đáng như trong clip đã đăng tải. “Tôi không đồng ý với cách dạy đấy, như thế là quá phản cảm. Nếu con tôi bị đánh như vậy, tôi sẽ góp ý kiến phê bình hoặc cảnh cáo người thầy. Nếu cố tình tiếp tục thì tôi sẽ có biện pháp mạnh hơn”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn thừa nhận, việc thầy giáo thay mặt cha mẹ học sinh để áp dụng hình phạt bằng đòn roi là sai. Cho dù cha mẹ có cho phép ở một khía cạnh nào đó thì về mặt luật pháp thầy giáo cũng không được làm vậy.

“Đấy là bài học đắt giá, đau đớn và xương máu cho tôi. Cũng vì thương thầy Thành chưa có công ăn việc làm, tôi nhận làm giáo viên cộng tác, cũng không ngờ xảy ra chuyện, vì thầy vốn là người hiền lành… Mình là người trực tiếp quản lý giáo viên không tốt, không sát sao để gây ra lỗi lầm, sự phản cảm. Tôi xin lỗi tất cả các phụ huynh, các Sở, ban ngành, báo chí”, ông Tuấn nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Ngân (báo Giáo dục Việt Nam)
Báo lỗi nội dung