Vụ "cướp" 42 taxi: Cơ quan chức năng vào cuộc

Nguyên nhân vụ việc được xác định do tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa Công ty Cổ phần Dịch vụ - Vận tải Dầu khí Cửu Long và Công ty TNHH MTV Cửu Nguyễn.

Sáng 4/11, hàng chục tài xế taxi đã tới trụ sở Công ty Cổ phần Dịch vụ - Vận tải Dầu khí Cửu Long (Công ty Cửu Long - PV) ở phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM - để yêu cầu được giải quyết một số kiến nghị.

Theo đó, các tài xế yêu cầu được thanh toán tiền lương tuần, hỗ trợ tiền trong những ngày không làm việc; bố trí taxi để tài xế tiếp tục hoạt động, giải quyết tiền ký quỹ và hồ sơ gốc giấy phép lái xe; đồng thời được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) và được tham gia các chế độ như BHXH, BHYT.

Vu Cuop 42 xe taxi o HCM cuop 43 xe taxi cuop taxi o hcm tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu cuop xe taxi cuop 42 xe taxi cuop xe ap luc cuop xe khong che cuop xe taxi cong an bao cong an bao cong an bao an ninh an ninh tin an ninh phap luat tin phap luat bao phap luat tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn - 1

Biên bản bàn giao taxi giữa tài xế và người của Công ty Cửu Long vào ngày 3/11.

Do có một số người mặc thường phục có hành vi quá khích nên Công an phường 17, quận Bình Thạnh – TP HCM phải can thiệp.

Ngay sau đó các cơ quan chức năng, gồm: Phòng LĐTB- XH, Công an và LĐLĐ quận Bình Thạnh cũng như chính quyền phường 17 cử đại diện đến họp với Công ty Cửu Long và đại diện của tập thể người lao động. Cuộc họp không có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Cửu Lành, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cửu Nguyễn (Công ty Cửu Nguyễn, đối tác Công ty Cửu Long - PV).

Ông Lê Thanh Sơn, Phó giám đốc Công ty Cửu Long, cho biết số xe taxi liên quan đến vụ "Cướp" 42 xe taxi ngay tại TP HCM mà báo Người Lao Động đã thông tin là thuộc quyền sở hữu của Công ty Cửu Long, tất cả tài xế lái xe taxi cũng đều là người lao động của công ty.

Đầu năm 2013, Công ty Cửu Long có hợp đồng (HĐ) với sân bay Tân Sơn Nhất về việc đưa xe taxi Dầu khí vào hoạt động. Do không rành việc quản lý điều hành, công ty này có ký HĐ giao khoán quản lý, điều hành khai thác đội xe taxi tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất với Công ty Cửu Nguyễn.  

Nội dung HĐ quy định trách nhiệm của Công ty Cửu Nguyễn sắp xếp, điều hành xe taxi Dầu khí hoạt động theo đúng quy định của sân bay, thu tiền doanh thu hàng ngày từ lái xe và nộp về cho Công ty Cửu Long. Phía Công ty Cửu Nguyễn được hưởng một phần thu nhập từ doanh thu của xe taxi sau khi trừ chi phí được quy định trong HĐ.

Trong quá trình hoạt động, phía Công ty Cửu Nguyễn không thực hiện đúng HĐ kinh tế đã ký, như: Thường xuyên nộp doanh thu không đủ (các tháng 8, 9 và 10-2013); nhận người lao động về làm việc nhưng không đưa về Công ty Cửu Long để thực hiện kí HĐLĐ.

Vụ "cướp" 42 taxi: Cơ quan chức năng vào cuộc - 2

Tài xế taxi Dầu khí trước trụ sở của công ty

“Do phía Công ty Cửu Nguyễn vi phạm HĐ nên ngày 3/11, chúng tôi đã cử cán bộ làm việc với từng tài xế và họ chấp hành đưa toàn bộ xe taxi mà chúng tôi đã giao cho Công ty Cửu Nguyễn quản lý, điều hành, khai thác về 2 địa điểm để chúng tôi thu hồi. Trong thời gian chờ sắp xếp nhận xe để tiếp tục hoạt động, tài xế taxi sẽ được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/1 ca kinh doanh. Nhân viên đang làm việc cho Công ty Cửu Nguyễn nếu có nguyện vọng tiếp tục công việc liên quan đội xe, đề nghị đến văn phòng Công ty Cửu Long để được xem xét bố trí công tác. Hiện Công ty Cửu Nguyễn đang chiếm dụng trái phép 4 xe taxi của chúng tôi”, ông Lê Thanh Sơn, cho biết thêm.

Tại buổi làm việc, tất cả những đề nghị của đại diện tập thể người lao động đều được các bên dự họp nhất trí thông qua. Riêng phòng LĐTB-XH quận Bình Thạnh đã yêu cầu Công ty Cửu Long phải thanh toán tiền lương đối với lao động ở xa ngay trong ngày 4/11 và ngày 5/11. Đối với số lao động còn lại, hạn chót thực hiện vào ngày 8/11. Đồng thời, công ty phải báo cáo vụ việc về phòng LĐTB-XH bằng văn bản, chậm nhất ngày 11/11.

Chia sẻ
Theo Yên Thanh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung