Vụ CSGT phải bồi thường tài xế 30 triệu: Ai phải bỏ tiền?

Thứ Tư, ngày 16/10/2019 18:00 PM (GMT+7)

Độc giả đặt câu hỏi, số tiền 30 triệu đồng Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an TP.HCM) phải bồi thường cho tài xế được lấy từ ngân sách hay cá nhân cán bộ CSGT làm sai?

Sự kiện:

Tin nóng

Vụ CSGT phải bồi thường tài xế 30 triệu: Ai phải bỏ tiền? - 1

CSGT TP.HCM phải bồi thường cho tài xế. (Ảnh minh họa)

Vừa qua, Trung tâm Hòa giải, Đối thoại TAND TP.HCM vừa tổ chức đối thoại thành công vụ khiếu kiện quyết định hành chính giữa người khởi kiện là ông Lê Đắc Mạnh và người bị kiện là Trưởng phòng phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Đường bộ - Đường sắt (Công an TP.HCM). Kết quả, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM chấp nhận bồi thường cho tài xế 30 triệu đồng.

Vụ việc bắt nguồn vào ngày 22/1/2018, khi ông Mạnh lái xe tải tại khu cầu vượt Hàng Xanh (quận Bình Thạnh) thì bị một CSGT ra tín hiệu dừng xe vì cho rằng xe ông Mạnh chở quá tải.

CSGT đề nghị ông xuất trình giấy tờ xe, bằng lái nhưng ông Mạnh không đồng ý vì cho rằng mình không có lỗi. Sau đó, cán bộ CSGT này còn gọi thêm 3 CSGT khác đến làm việc.

Do ông Mạnh vẫn cương quyết không chịu xuất trình giấy tờ nên CSGT đã lập biên bản về lỗi không chấp hành hiệu lệnh hướng dẫn của CSGT. Xe tải của ông Mạnh được đưa đi cân trọng tải.

Tuy nhiên, kết quả cho thấy tải của ông Mạnh không chở vượt quá trọng tải như CSGT kết luận trước đó. Chiếc xe tải sau đó được trả lại cho ông Mạnh nhưng giấy tờ xe thì bị thu giữ.

5 ngày sau, CSGT ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Mạnh với số tiền hơn 2,3 triệu đồng.

Không đồng tình với quyết định nêu trên, ông Mạnh đã có đơn khiếu nại gửi đến Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM. Đơn của ông Mạnh bị cơ quan này bác bỏ.

Ông Mạnh tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến giám đốc Công an TP.HCM và yêu cầu bồi thường hơn 18 triệu đồng tiền mất thu nhập khi bị giữ bằng lái, giấy tờ xe trong 2 tháng.

Do đơn khiếu nại không được giải quyết thỏa đáng nên ông Mạnh nộp đơn khởi kiện Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM ra tòa.

Quá trình hòa giải, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM đồng ý với yêu cầu bồi thường 30 triệu đồng nên ông Mạnh đã rút đơn khởi kiện.

Liên quan tới vụ việc trên, nhiều đọc giả đặt câu hỏi, số tiền 30 triệu đồng Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an TP.HCM) phải bồi thường cho ông Mạnh lấy từ ngân sách hay cá nhân cán bộ CSGT xử lý sai?

Trao đổi với PV về thắc mắc của bạn đọc, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty luật Minh Bạch và luật sư Lê Văn Kiên (trưởng văn phòng luật sư Ánh Sáng Công Lý) đều cho biết, căn cứ để để giải quyết bồi thường cho người bị thiệt hại ở vụ việc trên sẽ áp dụng quy định của Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước năm 2017. Bởi người gây ra thiệt hại trong trường hợp này là cán bộ, công chức, đang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý hành chính Nhà nước và đã có hành vi trái pháp luật, gây ra thiệt hại cho công dân.

Theo các luật sư, trong trường hợp này, các bên đã thương lượng được việc bồi thường tại Trung tâm hòa giải đối thoại, chính vì vậy, văn bản công nhận sự thỏa thuận của Trung tâm này sẽ là căn cứ để các bên thực hiện việc bồi thường trên thực tế.

“Về chủ thể bồi thường, Điều 3 Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước năm 2017 quy định rất rõ: “Cơ quan giải quyết bồi thường là cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại hoặc Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật về tố tụng”.

Tức là tiền bồi thường sẽ lấy ra từ ngân sách Nhà nước, sau đó, cơ quan này có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây ra thiệt hại phải bồi hoàn lại cho ngân sách Nhà nước.

Nội dung này cũng được quy định rõ tại Điều 3 của Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước năm 2017: “Hoàn trả là trách nhiệm của người thi hành công vụ gây thiệt hại phải trả lại một khoản tiền cho ngân sách nhà nước theo quy định của Luật này”.

Căn cứ theo các quy định trên, có thể nhận định, cơ quan có người thực thi công vụ trái pháp luật là Phòng CSGT TP.HCM sẽ dùng tiền ngân sách để bồi thường cho ông Mạnh - người bị thiệt hại. Sau đó, Phòng CSGT TP.HCM yêu cầu người thực hiện công vụ trái pháp luật phải bồi hoàn lại khoản tiền này cho ngân sách Nhà nước”, luật sư Tuấn Anh phân tích.

Trưởng phòng CSGT phải bồi thường tài xế 30 triệu vì phạt sai

Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP.HCM đã đồng ý bồi thường cho một tài xế xe tải.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng