Vụ chôn thuốc sâu: Số thuốc gấp 15 lần khai báo

Theo dự tính, nếu múc hết bể gia nhiệt này sẽ có khoảng 5 – 6 tấn thuốc độc được chôn ở bể này. Như vậy gấp khoảng 13 -15 lần con số mà Công ty Nicotex đã khai báo.

Công ty cổ phần Đầu tư Công nghệ tài nguyên môi trường Việt Nam (DTM) đã tiến hành khai quật điểm chôn chất thải của Công ty CP Nicotex Thanh Thái ở xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa.

Khai quật điểm độc hại nhất

Sáng 15/10, trao đổi với phóng viên NTNN, ông Lê Anh Tùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty DTM cho biết:

“Bể gia nhiệt là điểm đầu tiên được tiến hành khai quật, có thể tích 4m3 đã được Công ty CP Nicotex Thanh Thái chôn chất thải nguy hại cách đây khoảng 10 năm. Trong bể này bao gồm: Thuốc bảo vệ thực vật (là chất đặc), hòa lẫn với vôi và phèn sắt.

Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được các chất này phản ứng với nhau tạo thành chất gì, nên hoạt động khai quật được tiến hành hết sức cẩn trọng. Đơn vị thi công đã phải sử dụng 4 chiếc quạt lớn nhằm quạt gió, phát tán bớt mùi chất thải nguy hại ra môi trường xung quanh, nhằm làm loãng các chất này trong không khí khu vực điểm khai quật, giảm bớt nguy hiểm cho tổ giám sát và đơn vị thi công”.

Vụ chôn thuốc sâu: Số thuốc gấp 15 lần khai báo - 1

Công nhân Công ty DTM khai quật những hố chôn hóa chất độc hại

Thượng tá Đỗ Đình Phú - Phó phòng Cảnh sát Môi trường Công an Thanh Hóa, Tổ trưởng Tổ giám sát khai quật thông tin biết: “Các chất được khai quật, chúng tôi chưa biết đó là chất gì và nguy hại như thế nào, nhưng ở khu vực này mùi rất khó chịu, gây tình trạng khó thở mặc dù đã được trang bị mặt nạ phòng độc chuyên dụng”.

Từ chiều 11/10 vừa qua, Công ty DTM đã tiến hành khai quật, đóng gói, niêm phong xử lý các chất thải tại bể gia nhiệt... để lấy mẫu phân tích. Theo kế hoạch, toàn bộ 10 điểm chôn lấp chất thải nguy hại mà Công ty Nicotex được xác định sẽ được khai quật trong vòng 26 ngày, riêng địa điểm bể gia nhiệt dự kiến sẽ phải khai quật trong vòng 3 ngày (tính từ 11/10).

Theo ông Đỗ Đình Phú, người dân và lực lượng chức năng vừa phát hiện thêm 6 điểm chôn lấp vỏ bao bì, chai lọ đựng chất thải nguy hại trong khuôn viên Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Nhiều hơn khai báoTheo kế hoạch, đến 13/10 Công ty DTM sẽ xử lý xong địa điểm bể gia nhiệt, nhưng thực tế đến trưa ngày 15.10 hạng mục vẫn còn chưa thể hoàn thành. Lý giải về vấn đề này, ông Lê Anh Tùng cho biết:

“Nếu đúng với số lượng 380kg thuốc sâu như Công ty Nicotex đã khai báo với cơ quan chức năng, thì chúng tôi đã hoàn thành đúng kế hoạch. Nhưng khi khai quật lên, con số thực tế khác xa hoàn toàn với số lượng đó. Theo dự tính, nếu múc hết bể gia nhiệt này sẽ có khoảng 5 – 6 tấn thuốc độc được chôn ở bể này. Như vậy gấp khoảng 13 -15 lần con số mà Công ty Nicotex đã khai báo”.

Cũng theo ông Tùng, dự tính tổng khối lượng hóa chất độc hại được chôn xuống đất ở khuôn viên Công ty Nicotex Thanh Thái phải tới hàng chục tấn.

“Với con số báo cáo sai gấp nhiều lần như vậy, thì số ngày thi công sẽ không phải là 26 ngày như kế hoạch mà phải nhiều hơn thế. Để tìm được những điểm mới, chúng tôi sẽ cho đào tung những điểm được nghi vấn là nguy hiểm, chứ không chỉ đào theo sự chỉ điểm của Công ty Nicotex Thanh Thái. Tuy nhiên vấn đề chi phí để xử lý các chất độc được khai quật có thể sẽ rất lớn”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Đức - Hoài Thu (Dân Việt)
Chôn thuốc bảo vệ thực vật trái phép ở Thanh Hóa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN