Vụ chôn thuốc sâu: Ghi hình quá trình khai quật

Sau những ngày chỉ đạo rốt ráo của các ngành chức năng tỉnh Thanh Hoá thì cho đến thời điểm này việc khai quật vẫn chưa thực hiện nghiêm túc…

UBND tỉnh Thanh Hóa có thông báo số 134/TB- UBND ngày 8/10 về việc giám sát tiến độ thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá về việc vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của công ty Nicotex Thanh Thái.

Song trong quá trình tổ chức thực hiện những biện pháp khắc phục hậu quả thì chính quyền các cấp của 2 huyện Cẩm Thuỷ và Yên Định vẫn chưa nói rõ với nhân dân về các biện pháp, chỉ đạo xử lý của UBND tỉnh trong quá trình giải quyết vụ việc nêu trên và phương án và phương án triển khai thực hiện khai quật và xử lý chất thải nguy hại đã được duyệt; 

Trước vấn đề trên, UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu: Công an tỉnh, Sở TN&MT chỉ đạo công ty Nicotex Thanh Thái tiếp tục thực hiện chỉ đạp của UBND tỉnh và phương án khai quật, xử lý chất thải nguy hại đã được phê duyệt. Yêu cầu quá trình khai quật, thu gom, đóng gói chất thải nguy hại thực hiện theo đúng phương án được Sở TN&MT phê duyệt. 

Công an tỉnh, UBND huyện Cẩm Thuỷ ghi hình toàn bộ quá trình khai quật, xử lý chất thải nguy hại và các hoạt động khác có liên quan tại khu vực khai quật của công ty Nicotex Thanh Thái.

Vụ chôn thuốc sâu: Ghi hình quá trình khai quật - 1

Hiện vẫn còn những điểm chưa thống nhất và sự phối hợp chưa chặt chẽ ở 3 xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Lâm (đặc biệt là xã Cẩm Vân).

Yêu cầu công ty Nicotex Thanh Thái chấp hành nghiêm các yêu cầu của Công an tỉnh, Sở TN&MT trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh. Đề nghị công ty Nicotex hỗ trợ công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái trong quá trình giải quyết, xử lý vụ việc trên.

Để thực hiện giải phóng mặt bằng và đảm bảo an toàn trong quá trình khai quật, UBND tỉnh đồng ý để công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái xây dựng phương án vận chuyển số hàng hoá thành phẩm và hoá chất nguyên liệu phục vụ sản xuất thuốc BVTV đang lưu giữ tại kho đến kho lưu giữ khác trên địa bàn tỉnh do Công an quản lý, niêm phong. Trước khi tiến hành vận chuyển thì Công an tỉnh và Sở TN&MT cần lập biên bản thống kê cụ thể về số lượng, chủng loại thuốc BVTV thành phẩm và hoá chất, nguyên liệu phục vụ sản xuất thuốc BVTV.

Giao cho Công an tỉnh làm thủ tục giải toả xe ô tô BKS 29N-1622 của công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ Hợp Thành. Đồng thời để cho công ty Nicotex Thanh Thái sữa chữa hệ thống máy bơm nước trong khu vực hành chính phục vụ sinh hoạt của cán bộ công nhân viên công ty và tổ giám sát liên ngành của tỉnh và đơn vị thi công.

Đối với chế độ cho những người tham gia giám sát việc khai quật, UBND tỉnh Thanh Hoá thống nhất cho 14 người tham gia tổ giám sát do nhân dân 3 xã chọn cử. Thành viên tổ giám sát không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước được hỗ trợ 60.000 đồng tiền ăn/người/ngày; nước uống 30.000 đồng/người/ngày; phụ cấp độc hại 20.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ khác 90.000 đồng/người/ngày. Tổng công là 200.000 đồng.người/ngày. Việc thực hiện chi trả sẽ do UBND các huyện Yên Định và Cẩm Thuỷ chịu trách nhiệm.

Còn đối với thành viên tổ giám sát được hưởng lương tư ngân sách Nhà nước hỗ trợ tiền nước uống và phụ cấp độc hại là 50.000 đồng/người/ngày sẽ do các đơn vị, cơ quan có thành viên trong tổ giám sát chi trả.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu công ty Nicotex Thanh Thái  trang bị bảo hộ lao động cho người tham gia khai quật, thu gom, đóng gói chất thải nguy hại và các thành viên tổ giám sát, trang thiết bị cho mỗi người gồm: 1 bộ quần áo bảo hộ lao động, 1 đôi ủng, 1 mũ bảo hiểm và khảu trang than hoạt tính.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Anh (Infonet.vn)
Chôn thuốc bảo vệ thực vật trái phép ở Thanh Hóa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN