Vụ chôn thuốc sâu: Lộ nhiều điểm độc hại mới

Việc xử lý triệt để ô nhiễm hàng trăm tấn hóa chất độc hại chôn dưới lòng đất xảy ra tại Công ty Nicotex Thanh Thái (Thanh Hóa) đang rất mịt mù.

Trong lúc cơ quan chức năng lưỡng lự, chần chừ chưa biết chọn phương án xử lý nào thì hóa chất độc hại tiếp tục được phát hiện thêm ở nhiều khu vực mới.

Người dân hoang mang

Có mặt tại hiện trường vụ chôn thuốc sâu của Công ty Thanh Thái một ngày đầu năm 2014, chúng tôi thấy nơi đây ngổn ngang những bao tải chứa chất độc hại khắp nơi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Nhiều hố chôn thuốc trừ sâu vẫn chưa được đào bốc hết, như những hố bom để lại sau thời chiến. Công tác xử lý giai đoạn 2 đang gặp nhiều trở ngại.

Vụ chôn thuốc sâu: Lộ nhiều điểm độc hại mới - 1

Một khu vực chôn thuốc trừ sâu

Là người có mặt tại hiện trường nhiều ngày qua, ông Cáp Văn Quân – giám sát nhân dân tại khu vực Công ty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc sâu - cho biết: “Đến thời điểm này vùng bị nhiễm thuốc độc hại rất rộng, các đơn vị xử lý mới bốc đi nung đốt được một phần của giai đoạn 1. Trong khi đó giai đoạn 2 (xử lý triệt để ô nhiễm) chưa được triển khai. Thời gian quy định là 26 ngày kể từ lúc bốc nhưng đến nay vẫn còn dang dở”. Cũng theo ông Quân, việc thực hiện giai đoạn 1 bốc đất từ những khu vực bị nhiễm độc đi nung đốt được dân rất đồng tình. Nhưng mới đây họp dân, đơn vị xử lý muốn xử lý giai đoạn 2 tại chỗ thì người dân phản đối vì lượng thuốc trừ sâu nhiễm xuống đất quá nhiều, thậm chí phát sinh một số khu vực chôn thuốc trừ sâu, vỏ chai lọ mới.

Người dân sống xung quanh khu vực bị ô nhiễm đang hoang mang lo lắng khi nghe tin tiếp tục phát hiện ra một số khu vực ô nhiễm mới. Chị Đinh Thị Giang, người dân xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy bức xúc: “Chúng tôi không ngờ rằng khu vực chôn các chất độc hại lại rộng như vậy. Mấy ngày qua lại phát hiện thêm nhiều điểm độc hại mới”.

Loay hoay lựa chọn phương án

"Chúng tôi không đồng ý phương pháp xử lý tại chỗ, vì theo chúng tôi tìm hiểu, phương pháp này xử lý không triệt để các chất độc hại. Chúng tôi sẽ làm văn bản kiến nghị lên tỉnh. Chúng tôi đang rất lo lắng cho sức khỏe của con cháu chúng tôi”.

Ông Cáp Văn Quân - giám sát nhân dân tại khu vực chôn lấp chất thải

Việc xử lý triệt để ô nhiễm hàng trăm tấn hóa chất độc hại chôn dưới lòng đất xảy ra tại Công ty Nicotex Thanh Thái đang rất mịt mù. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên NTNN đã làm việc với Sở TNMT Thanh Hóa. Ông Lưu Trọng Quang – Phó Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa cho biết: “Hiện nay giai đoạn 1 chưa xong, đang cho đi nung đốt. Giai đoạn 2 Công ty Thanh Thái mới báo cáo 2 phương án sơ bộ. Sở cũng đang đôn đốc để thực hiện sớm nhất”.

Đề cập đến các phương án xử lý cũng như tiến độ thực hiện, ông Quang cho rằng: “Đến nay các phương án mới đề xuất về công nghệ thôi, chứ còn công nghệ lấy mẫu như thế nào, việc thực hiện ra sao, chọn công nghệ gì, kinh phí xử lý, đơn vị nào thực hiện thì hiện nay Sở vẫn chưa trả lời được. Trách nhiệm của chúng tôi là đôn đốc hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh. Đến lúc nào xử lý xong giai đoạn 2 thì sở sẽ tiếp tục tiến hành lấy mẫu kiểm tra lại một lần nữa để kiểm tra việc xử lý ô nhiễm có triệt để hay không”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Lâm (Dân Việt)
Chôn thuốc bảo vệ thực vật trái phép ở Thanh Hóa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN