Chôn thuốc sâu: Người tố chưa nhận được bằng khen

Sau 45 ngày (kể từ khi có quyết định), đến nay người được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định trao tặng bằng khen vẫn chưa nhận được phần thưởng.

Trước đó, ngày 2/1, ông Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - đã ký quyết định tặng bằng khen cho ông Lê Đình Sơn, trú tại thôn Quan Phác, xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), vì đã có hành động dũng cảm tố giác vi phạm nghiêm trọng về môi trường của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái.

Chôn thuốc sâu: Người tố chưa nhận được bằng khen - 1

Ông Lê Đình Sơn (phải) - người được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định trao bằng khen - đang trao đổi với PV Dân Việt.

Quyết định cũng nêu rõ, tiền thưởng cho ông Sơn được trích từ nguồn kinh phí thi đua khen thưởng của tỉnh năm 2013, theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, sau 1 tháng rưỡi (từ khi có quyết định của Chủ tịch tỉnh), đến nay ông Lê Đình Sơn vẫn chưa được đón nhận bằng khen của Chủ tịch tỉnh.

Ngày 17/2, tại nhà riêng của mình, ông Lê Đình Sơn cho biết: “Tôi cũng được nghe thông tin trên báo, đài là Chủ tịch UBND tỉnh quyết định trao tặng bằng khen cho tôi. Nhưng đến nay, tôi chưa nhận được thông báo của chính quyền xã hay huyện về việc này. Nếu đúng là được Chủ tịch tỉnh trao tặng bằng khen, thì tôi mong muốn được đón nhận ở trụ sở UBND xã Cẩm Vân, đồng thời có sự tham gia của những người dân đã cùng tôi tham gia theo đuổi vụ việc, vì đây là công lao chung của mọi người chứ không phải riêng tôi”.

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Văn Tiến - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy, kiêm Trưởng ban Thi đua Khen thưởng của huyện - cho biết: “Hiện tại, chúng tôi chưa nhận được quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc trao tặng bằng khen cho ông Lê Đình Sơn theo đường công văn từ tỉnh lên. Chúng tôi sẽ cử ngay cán bộ xuống tỉnh liên hệ với Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh, đón nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và tổ chức trao cho ông Sơn trong thời gian sớm nhất, để động viên khích lệ tinh thần của công dân, vì việc làm của ông Sơn và bà con nhân dân ở xã là đáng trân trọng và đáng ghi nhận”.

Chôn thuốc sâu: Người tố chưa nhận được bằng khen - 2

Quyết định tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho ông Lê Đình Sơn.

Được biết, Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (đóng tại địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy) đã vi phạm nghiêm trọng về môi trường. Hàng chục năm qua và trải qua nhiều thời kỳ các giám đốc, công ty này đã thực hiện hành vi chôn hóa chất độc hại xuống lòng đất.

Vụ việc bắt đầu diễn ra ngày 14/8/2013, ông Lê Đình Sơn đã đại diện cho bà con nhân dân trong vùng, gửi đơn tố cáo lên UBND tỉnh về việc Công ty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu gây ô nhiễm môi trường. Đến ngày 25/8/2013, hàng trăm người dân đã vây xe tải chở thuốc bảo vệ thực vật của Công ty Nicotex Thanh Thái, vì cho rằng đơn vị này đưa thuốc trừ sâu đi phi tang. Sự việc không dừng lại ở đó, mà người dân tiếp tục phát hiện trong khuôn viên Công ty Nicotex Thanh Thái có nhiều điểm chôn lấp hóa chất độc hại. Đến ngày 30/8/2013, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của đơn vị này để tiến hành điều tra làm rõ vụ việc…

Đến nay, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, hàng chục tấn hóa chất thuốc trừ sâu do Công ty Nicotex Thanh Thái chôn lấp trái phép trong khuôn viên công ty đã được khai quật lên, để đem đi xử lý theo đúng quy trình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Đức (Dân Việt)
Chôn thuốc bảo vệ thực vật trái phép ở Thanh Hóa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN