Vụ chôn thuốc sâu: Không gian đặc mùi thuốc

Thứ Sáu, ngày 11/10/2013 21:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau một thời gian dài lên phướng án khai quật, xử lý môi trường ô nhiễm tại công ty Nicotex Thanh Thái, hiện ngành chức năng đang tiến hành khai quật số thuốc sâu dưới lòng đất.

Ngày 11/10, tại khuôn viên của công ty Nicotex Thanh Thái (xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá), công nhân của công ty cổ phần Đầu tư công nghệ Tài nguyên môi trường Việt Nam (DTM) đã tiến hành khai quật số thuốc sâu được chôn dưới lòng đất.

 Vụ chôn thuốc sâu: Không gian đặc mùi thuốc - 1

Những nhát xúc đầu tiên, mùi thuốc BVTV đã xông lên nồng nặc

Những nhát xúc đầu tiên, mùi thuốc BVTV đã xông lên nồng nặc Được biết, DTM là đơn vị ký kết hợp đồng khai quật, xử lý các điểm chôn lấp chất thải độc hại tại Cty CP Nicotex Thanh Thái. Theo phương án phê duyệt, DTM sẽ tiến hành khai quật 10 điểm chôn lấp trong thời gian là 26 ngày. Để thực hiện đảm bảo tiến độ, an toàn về người và tài sản, DTM đã phân ra 3 vùng chính: Vùng 1 là khu vực trực tiếp khai quật; Vùng 2 là nơi tập kết vật tư, đóng gói, chất thải để đưa đi xử lý và vùng 3 được dùng để giám sát, nghỉ ngơi.

Tại hiện trường sáng ngày 11/10, công nhân của DTM đã sử dụng máy múc khai quật điểm nguy hại nhất bằng cách bóc một lớp bê tông nhỏ tại bể gia nhiệt đồng thời sử dụng 4 chiếc quạt lớn tạo gió nhằm phát tán bớt các chất độc hại ra môi trường. 

Bể gia nhiệt là chỗ mà công ty Nicotex Thanh Thái khai nhận chôn 380 kg chất thải độc hại cách đây 10 năm, có thể tích 4 m3. Trong bể chứa thuốc BVTV là chất đặc, hòa lẫn với vôi và phèn sắt. Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được các chất này phản ứng với nhau tạo thành chất gì, nên hoạt động khai quật được đơn vị này tiến hành chậm trễ, cẩn trọng đề phòng trường hợp xấu có thể xảy ra.

 Vụ chôn thuốc sâu: Không gian đặc mùi thuốc - 2

Ông Lê Anh Tùng – Chủ tịch HĐQT công ty DTM cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện nhiều dự án khắc phục ô nhiễm môi trường, nhưng tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng như ở đây thì ít khi gặp. Tại các điểm khai quật, mùi thuốc BVTV bốc lên nồng nặc và rất độc hại”.

Trên một chiều hướng khác, ngày 10/10, lực lượng chức năng và người dân đã phát hiện thêm 6 điểm chôn chất thải mới trong khuôn viên của công ty Nicotex Thanh Thái. Chính vì điều này mà rất có thể quá trình khai quật, xử lý các điểm chôn chất thải độc hại này sẽ phải kéo dài hơn thời gian dự kiến trước đó.

Cũng ngay trong ngày 10/10, đoàn Y, Bác sĩ của các bệnh viện: Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa và Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã lên xã Yên Lâm ( huyện Yên Định) và xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thuỷ) khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân. Được biết, đoàn y, bác sĩ hơn 50 người chia làm hai kíp làm việc. Một đoàn khám tư vấn cho bà con xã Yên Lâm và một đoàn khám cho nhân dân xã Cẩm Vân.

  Vụ chôn thuốc sâu: Không gian đặc mùi thuốc - 3

Dự kiến, đoàn khám tư vấn ở xã Yên Lâm sẽ diễn ra trong 3 ngày, khám bệnh cho khoảng 2.000 người. Ở Cẩm Vân và Cẩm Tâm sẽ diễn ra mỗi xã 2 ngày, ước tính khám tư vấn cho 3.200 người.

Hiện vụ việc khai quật số thuốc sâu chôn dưới lòng đất của công ty Nicotex Thanh Thái vẫn đang được người dân và ngành chức năng tỉnh Thanh Hoá giám sát chặt chẽ. 

Chia sẻ
Theo Gia Anh (Infonet.vn)
sự kiện Chôn thuốc bảo vệ thực vật trái phép ở Thanh Hóa
Báo lỗi nội dung