Vụ chìm tàu: Điều tra những nghi vấn

Sáng nay (5/8), ngay sau khi kết thúc việc tìm kiếm cứu nạn vụ chìm tàu trên biển Cần Giờ, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật đã trả lời phỏng vấn của phóng viên báo đài.

Đến 8h30 sáng 5/8, thi thể cuối cùng trong số 9 nạn nhân mất tích vụ chìm tàu tối 2/8 đã được bàn giao cho gia đình nạn nhân. Ông Nguyễn Nhật, Cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam đã trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh những nghi vấn trong vụ chìm tàu.

Về số lượng hành khách đi trên chiếc tàu bị nạn, ông Nguyễn Nhật khẳng định tàu đã chở quá tải. Chất lượng con tàu không đảm bảo cho việc chở 30 người. Trả lời câu hỏi, vì sao tàu xuất bến quá tải mà không có cơ quan chức năng nào kiểm tra, ông Nguyễn Nhật cho rằng, tàu xuất phát vào chiều tối nên Cảng vụ Tiền Giang rất khó kiểm soát. 

Cục trưởng Cục Hàng hải khẳng định, công tác cứu nạn không hề chậm. “Khi nhận được thông tin đã triển khai công tác cứu hộ ngay. Tuy nhiên, vùng biển Cần Giờ rất rộng, trong điều kiện thời tiết sóng gió rất to, việc di chuyển tìm kiếm tàu cứu nạn gặp khó khăn. Về nghi vấn tàu đến cứu nạn chậm trễ do đơn vị mượn tàu che giấu, chúng tôi sẽ điều tra việc này. Công việc trước mắt khi xảy ra tai nạn là cứu nạn, sau đó mới tiến hành điều tra nguyên nhân và các bên có liên quan đến vụ việc”.

Vụ chìm tàu: Điều tra những nghi vấn - 1

Người nhà nạn nhân Nguyễn Bá Đức (28 tuổi, quê Thanh Hóa) đau khổ trước thi thể của người thân

Ông Nguyễn Nhật cũng cho biết, việc tàu bị nạn được lai dắt về Vũng Tàu vì ở đây có nhà máy, có cảng tàu nên sẽ thuận lợi cho công tác điều tra.

Về thông tin Giám đốc Công ty Vũng Tàu Marine có trụ sở tại khu công nghiệp Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu sang mượn trực tiếp ông Vũ Văn Đảo, Giám đốc Công ty CP công nghệ Việt - Séc 3 tàu (trong đó có hai tàu H29 - BP và H790 - BP) để đi đón công nhân tại khu công nghiệp dịch vụ dầu khí Soài Rạp (xã Phước Kiểng, H.Gò Công Đông, Tiền Giang) và được ông Đảo đồng ý, Cục trưởng Cục Hàng hải VN cho biết có nhận được thông tin như vậy và đang điều tra, khi có kết quả sẽ công bố công khai.

Theo ông Nguyễn Nhật, Cảng vụ TP.HCM được giao trách nhiệm xác minh, thanh tra, kiểm tra bước đầu về nguyên nhân gây tai nạn và trách nhiệm các bên liên quan. Nếu phát hiện có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển hồ sơ sang Công an TP.HCM điều tra theo thẩm quyền.

Đánh giá về công tác cứu hộ, cứu nạn, ông Nhật cho rằng lực lượng tham gia công tác cứu nạn đã rất tích cực, làm việc ngày đêm để cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm nạn nhân mất tích. Đến sáng nay, đã hoàn tất tìm kiếm thi thể 9 nạn nhân bị mất tích trong vụ chìm tàu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Mai ([Tên nguồn])
Chìm tàu ở Cần Giờ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN