Vụ cháy nổ kinh hoàng qua lời nạn nhân

Thứ Tư, ngày 31/10/2012 08:26 AM (GMT+7)

Nằm điều trị trên giường bệnh nhiều nạn nhân vẫn chưa hết kinh hãi khi nhớ lại vụ cháy, nổ kinh hoàng xảy ra tại công ty gỗ xuất khẩu Đức Tâm (Đồng Nai)…

Bác sĩ Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Phỏng Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khoảng 17g50’ bệnh viện đã tiếp nhận 15 nạn nhân trong tình trạng bị phỏng nặng, người bị nặng nhất là 72%, nhẹ nhất là 8% bị phỏng với diện tích toàn cơ thể.

Vụ cháy nổ kinh hoàng qua lời nạn nhân - 1

Có 15 nạn nhân trong vụ cháy, nỏ được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bác sĩ Đạo xác nhận, sau khi nhập viện các nạn nhân được các bác sĩ nhanh chóng kê thuốc giảm đau và kháng sinh nhằm chống sốc phỏng và phòng ngừa bội nhiễm. Trong số 15 nạn nhân đang được cấp cứu và điều trị tại bệnh viện đa số là đàn ông, chỉ có một phụ nữ. Nạn nhân nhiều tuổi nhất sinh năm 1965, ít tuổi nhất sinh năm 1994.

Do khoa phỏng Bệnh viện Chợ Rẫy đã có 73 bệnh nhân đang nằm điều trị lại cùng lúc tiếp nhận nhiều nạn nhân khác trong vụ tai nạn trên nên bệnh viện đã tăng cường các bác sĩ chuyên khoa, điều dưỡng cũng như các bác sĩ ở các khoa khác đến để điều trị kịp thời cho nạn nhân. Tối cùng ngày, 4 nạn nhân bị phỏng trong vụ cháy, nổ trên phải nằm điều trị ở phòng hồi sức tích cực, số nạn nhân còn lại đang được theo dõi đặc biệt.

Vụ cháy nổ kinh hoàng qua lời nạn nhân - 2

Một bệnh nhân lớn tuổi bị phỏng rất nặng

Vụ cháy nổ kinh hoàng qua lời nạn nhân - 3

Một phụ nữ cũng bị phỏng nặng trong vụ cháy, nổ

Nằm điều trị trên giường bệnh, anh Nguyễn Văn Quân (SN 1993, công nhân Công ty gỗ Đức Tâm) chưa hết bàng hoàng kể lại: Khi anh và nhiều công nhân khác đang làm việc gần khu vực bồn máy hút bụi thì thấy có khỏi bốc lên bên trong. Nhiều công nhân hô hoán, cùng lấy bình C02, nước… mở cửa phòng chỗ máy hút bụi ra để dập lửa thì bất ngờ một tảng lửa lớn cháy táp vào người nhiều công nhân.

Một số người phát hiện cháy bỏ chạy ra ngoài thoát thân, còn bên trong hàng chục công nhân khác nằm ngất lịm, may mắn được nhiều người dân đưa ra bên ngoài nên thoát chết. “Khi em đang nằm bất động ở gần đám lửa thì phát hiện có người chạy đến xốc chạy ra bên ngoài và em ngất đi lúc nào không hay. Khi tỉnh dậy thì em mới biết mình đang nằm ở bệnh viện”, anh Quân nhớ lại.

Trong khi những nạn nhân đang nằm điều trị đặc biệt ở phòng cách ly, bên ngoài phòng chờ nhiều thân nhân các nạn nhân đứng ngồi không yên, nhiều người nước mắt ngắn dài liên tục hỏi han các bác sĩ xem tình hình con em họ có tiến triển gì không. “Gia đình tôi có ba người làm ở Công ty Đức Tâm. Khi xảy ra vụ cháy, chỉ có hai anh trai đi làm nên họ bị thương, còn đứa em gái may mắn hôm nay xin nghỉ việc. Không biết tình hình hai anh như thế nào rồi, gia đình tôi nghèo lại phải chịu cảnh này, thật là xui xẻo quá”, một phụ nữ có người nhà gặp nạn rơm rớm nước mắt.

Vụ cháy nổ kinh hoàng qua lời nạn nhân - 4

Những nạn nhân bị phỏng mức nặng được cách ly và điều trị đặc biệt

Ngồi thẫn thờ ngoài hành lang, chị Phạm Thị Mỹ Lệ (SN 1985) cho biết, em trai chị là anh Phạm Quốc Sang làm công nhân ở Công ty Đức Tâm đã lâu. Chiều nay, khi công ty xảy ra vụ cháy, nổ, anh Sang đã dũng cảm dùng bình chữa cháy khống chế ngọn lửa nhưng khi vừa vào đến nơi thì anh bị lửa táp gây phỏng toàn thân. “Nhìn thấy nó kêu đau mà tôi chỉ biết ngồi khóc. Hy vọng nó vượt qua được giai đoạn khó khăn này”, chị Lệ sụt sùi.

Trước đó, khoảng 14h30 ngày 30/10, khoảng gần 300 công nhân đang làm việc tại DNTN Đức Tâm (thuộc ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) giật bắn người khi nghe tiếng nổ vang trời. Một số công nhân nhanh chân chạy ra bên ngoài thoát thân, số còn lại thấy khói bốc lên từ lò hút bụi của công ty ở khu vực sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu nên dùng bình chữa cháy và nước dập lửa, nhưng đã bị ngọn lửa bao trùm. Có 22 công nhân bị mắc kẹt bên trong và được người dân đưa ra ngoài trong tình trạng bị phỏng nặng.

Những nạn nhân này nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) cấp cứu. Sau quá trình sơ cứu, bước đầu, 15 nạn nhân bị phỏng toàn thân đã được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Theo Hưng Văn (Khampha.vn)