Vụ bạo hành trẻ dã man: Hai sắc thái của “ác mẫu” qua lời GĐ Sở GD&ĐT

Hành động của các bảo mẫu tại mầm non Mầm Xanh hoàn toàn đối lập ở trước và sau một cánh cửa.

Hai sắc thái của bảo mẫu

Chiều 30/11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi họp bàn về tình hình kinh tế - xã hội tháng 11/2017. Tại buổi họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM Lê Hồng Sơn báo cáo về vụ bạo hành trẻ em xảy ra ở cơ sở mầm non Mầm Xanh gây xôn xao dư luận.

Báo cáo với lãnh đạo UBND TP.HCM, ông Lê Hồng Sơn cho biết, vụ việc vừa xảy ra ở mầm non Mầm Xanh (Q.12, TP.HCM) đã từng xảy ra vào năm 2014 ở quận Thủ Đức và một vài nơi khác. Tại cơ sở Mầm Xanh này, Phòng GD&ĐTcủa quận từng phối hợp với phường kiểm tra 2 lần nhưng không phát hiện điều gì bất thường.

“Khi có người xuống kiểm tra thì mọi việc diễn ra bình thường, cũng có con người, cũng dạy, cũng nuôi, cũng chăm sóc và có cơ sở vật chất vẫn đầy đủ. Thậm chí khi phụ huynh đưa con cháu tới thì bảo mẫu vẫn đón tiếp niềm nở. Có thể nói việc xảy ra chủ yếu là do con người, đạo đức nghề nghiệp và nhân tính, cứ khi đóng của lại là họ lại hành hạ các cháu”, ông Sơn nói về hai sắc thái của các bảo mật tại cơ sở Mầm Xanh.

Vụ bạo hành trẻ dã man: Hai sắc thái của “ác mẫu” qua lời GĐ Sở GD&ĐT - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp tình hình kinh tế - xã hội tháng 11/2017.

Cũng theo ông Sơn, trước đây, Sở GD&ĐT TP.HCM đã từng nghĩ tới phương án lắp đặt camera ở tất cả các nhóm lớp mầm non để phụ huynh giám sát trực tiếp con cái của mình. Tuy nhiên, thực tế, Bộ GD&ĐT chưa có chỉ đạo gì về việc lắp camera mà cũng không cấm. Trong khi đó, theo các văn bản luật về quyền tự do trẻ em và một số quyền khác thì việc làm này là không được phép, thậm chí khi phân tích sâu sẽ phát sinh thêm nhiều vấn đề khác nữa.

“Camera hiệu quả nhất là mắt của mỗi con người”

Tham gia buổi họp báo sau đó do ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM chủ trì, ông Đỗ Minh Hoàng - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết thêm, đã có một số trường lắp đặt camera, tuy nhiên việc này chưa phổ biến và việc lắp đặt phải được sự chấp thuận của phụ huynh, thầy cô giáo và các học sinh (đối với trường hợp các em trên 7 tuổi). Hiện, Sở GD&ĐT đang phối hợp với Sở Tư pháp nghiên cứu thêm về phương án này, sẽ trình kế hoạch lên UBND TP.HCM trong tháng 12.

Vụ bạo hành trẻ dã man: Hai sắc thái của “ác mẫu” qua lời GĐ Sở GD&ĐT - 2

Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.

“Đây là vụ việc hết sức đau lòng mà có một phần trách nhiệm của Sở. Quy định cấp phép cho nhóm trẻ mầm non còn khá đơn giản nên chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm”, ông Hoàng nói.

Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM thì cho rằng, muốn quản lý một trường mầm non công hay tư đều phải đặt ra những điều kiện cụ thể về cơ sở vật chất, trình độ giáo viên, điều kiện công tác quản lý, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy,...

“Đúng là thực tế vừa qua chúng ta chưa làm tốt việc này. Không chỉ có trách nhiệm của Sở mà còn trách nhiệm của Phòng GD&ĐT và chính quyền địa phương”, ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, không thể nào giải quyết tình trạng bạo hành trẻ em ở các nhóm lớp mầm non bằng một hay hai giải pháp. Dù có camera thì cũng rất khó nếu không chấn chỉnh ở chính những người giữ trẻ. “Camera là mắt của mỗi con người, cái tâm cái tầm của con người mới thật sự là camera đạt hiệu quả cao nhất”, ông Hoan nhấn mạnh.

Trường mầm non có bảo mẫu bạo hành trẻ được “chống lưng”?

Phó Chủ tịch UBND đặt nghi vấn: “Có hay không sự bảo kê của một tổ chức hay cá nhân nào với các điểm giữ trẻ?“

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Bảo mẫu hành hạ dã man trẻ mầm non Xem thêm
Báo lỗi nội dung